Tình trạng cháy nổ ở nước ta hiện nay thường xuyên xảy ra, nhất là trong các thành phố lớn. Với suy nghĩ đó cùng đam mê nghiên cứu, hai em Trương Đình Phú (lớp 11) và Hoàng Đức Tân (lớp 12, cùng học trường THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã chế tạo ra mô hình hệ thống “Dùng giọng nói để điều khiển và giám sát nhà ở”.

Theo Phú và Tân, hiện ở trong nước có một số sản phẩm ngôi nhà thông minh được điều khiển bằng giọng nói. Tuy nhiên, chi phí các sản phẩm đó có quá cao so với mức sống của nhiều người dân. Hiểu được điều đó, hai em đã nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống “dùng giọng nói điều khiển và giám sát ngôi nhà” với chi phi thấp hơn nhiều so với những sản phẩm trên thị trường, qua đó để mọi người có thể sử dụng.

hs1

 

Tân cho biết, sau một thời gian tìm tòi qua sách vở và Internet, hai em mất 6 tháng để nghiên cứu, chế tạo và lập trình với rất nhiều hệ thống đã ra đời, dưới sự hướng dẫn của một thầy giáo trong trường. Sau nhiều lần cải tiến và nâng cao, sản phẩm cuối cùng đã được các em hoàn thiện sau 8 giờ làm việc liên tục.

Các em đã tự bỏ chi phí để cho ra đời sản phẩm. Chi phí sản xuất mà các em bỏ ra là 3 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm khác do các linh kiện điện tử có giá thành tương đối thấp.

hs2

Hệ thống do các em chế tạo có các bộ phận như: Bộ điều khiển trung tâm, bộ cảm biến khí gas, bộ cảm biến nhiệt độ, modul sim 900A giúp người dùng gọi điện, nhắn tin tới một số đã được lập trình trên vi điều khiển thông qua tập lệnh AT, màn hình LCD để hiển thị nhiệt độ, độ ẩm, trạng thái khí gas, số liệu sẽ được cập nhật theo thời gian thực từ các cảm biến, quạt thông gió và Ethernet giúp kết nối với Internet trong quá trình hoạt động…

Để hệ thống bằng tay được hoạt động, người dùng sử dụng điện thoại Android thông qua một ứng dụng được cài sẵn trên thiết bị. Khi ra lệnh bằng giọng nói, điện thoại sẽ gửi lệnh đó tới hệ thống. Hệ thống sẽ so sánh với câu lệnh đã được lập trình từ trước để thực hiện. Đối với điều khiển qua các nút nhấn trên ứng dụng cũng hoạt động tương tự.

hs3

“Nếu điều khiển qua Internet thì cũng có cơ chế tương tự, chỉ khác là giao thức truyền. Chúng ta có thể giám sát được trạng thái đóng mở của các thiết bị cũng như các thông số nhiệt độ, độ ẩm và khí gas”, Phú nói.

Còn với hệ thống điều khiển tự động, các cảm biến liên tục đo các thông số nhiệt độ, độ ẩm và khí gas rồi hiển thị trên màn hình LCD. Khi phát hiện có cháy, nguyên nhân gây cháy hay rò rỉ khí gas, hệ thống sẽ tự động tắt các thiết bị điện trong ngôi nhà, bật hệ thống quạt thông gió từ nguồn điện dự phòng, đồng thời báo lên Website, gọi điện và gửi tin nhắn đến cho chủ nhà.

Hai em cho biết thêm, điểm vượt trội của hệ thống chính là việc sử dụng bộ nhận diện giọng nói của Google Voice để nhận diện chính xác giọng nói kể cả trong môi trường có tiếng ồn và hỗ trợ được nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt. Ngoài ra, mạng Internet và sóng điện thoại ở nước ta được phổ biến do đó dù ở bất cứ nơi đâu, việc giám sát các điều khiển thiết bị trong ngôi nhà trở nên thuận tiện hơn.

hs4

Thầy Đào Văn Phụng, là giáo viên hướng dẫn hai em đánh giá rằng, các em rất sáng tạo. Sản phẩm rất hay, có tính ứng dụng cao, giá thành lại thấp. Nếu được ứng dụng trong thực tế, sản phẩm có thể đến được hầu hết các ngôi nhà của người dân khắp mọi miền đất nước.

Sản phẩm hứa hẹn có tính ứng dụng cao trong thực tiễn với những tính năng ưu việt như: điều khiển các thiết bị trong nhà thông qua giọng nói, tự động xử lý khi gặp sự cố cháy nổ để bảo vệ sự an toàn cho ngôi nhà…

Với đề tài trên, hai em đã giành xuất sắc giải Khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016” và giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế” năm vừa qua.

“Sau Tết Nguyên Đán, bọn em sẽ mày mò, tìm tòi hơn để chế tạo thêm nhiều sản phẩm có tính ứng dụng khác, trước hết để thỏa mãn niềm đam mê, sau đó hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người…” – Phú và Tân bộc bạch.

Văn Dinh – Đại Dương – báo Dân Trí

Advertisements