Gần 1 năm nay, việc xử lý rác thải hữu cơ trong gia đình anh Trị ở Phường Ninh Sơn, Thành phố Tây Ninh được giải quyết hết sức gọn gàng, nhờ vào mô hình tháp trồng cây.

Là kỹ sư xây dựng, nhưng anh Nguyễn Thế Trị (sinh năm 1975, ngụ ở khu phố Ninh Lộc, phường Ninh Sơn, Thành phố Tây Ninh) lại có mối quan tâm đặc biệt đến quy trình xử lý rác để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Tháp xử lý rác thải hữu cơ kết hợp trồng cây nho.
Tháp xử lý rác thải hữu cơ kết hợp trồng cây nho.

Năm 2013, khi nghe một người bạn ở TP.Hồ Chí Minh nghiên cứu ra tháp trồng cây có thể xử lý được rác thải hữu cơ tại gia đình một cách khá tốt. Kinh phí chẳng tốn kém bao nhiêu nhưng mang lại hiệu quả tốt trong việc vừa xử lý được rác hữu cơ sinh hoạt trong gia đình, vừa là nơi để trồng rau và trồng cây cảnh.

Sau lần ghé thăm học hỏi, anh Trị được bạn chỉ cách làm mô hình tháp xử lý rác và trồng cây cho hiệu quả kinh tế cao. Về nhà, sẵn có những thùng nhựa, anh Trị bắt tay vào làm thử 3 tháp để xử lý rác và trồng rau.

Anh tâm sự, lúc đầu thì cứ nghĩ là khó có thể đạt được vì các loại rác khi phân hủy không thể không bốc mùi hôi, nhưng sau khi làm thử nghiệm thì hoàn toàn không có mùi hôi và luôn đạt hiệu quả tốt.

Để làm ra một tháp xử lý rác hữu cơ sinh hoạt trong gia đình và để trồng được cây, chỉ cần một chiếc thùng nhựa loại 200 lít, một đoạn ống nhựa có đường kính từ 15-20cm đặt ở giữa thùng; rác được thả vào trong ống nhựa đó.

Khoảng giữa thùng và ống đổ đầy đất trộn với xơ dừa, tro, vỏ đậu. Thân ống có khoan lỗ cỡ đường kính 1cm để trùn có thể bò từ môi trường đất trộn vào ăn thức ăn từ rác, đáy ống bịt bằng lưới để rác không rơi ra ngoài, trên miệng lỗ cũng đậy nắp để mùi hôi rác thải không thoát ra môi trường.

Trồng rau xanh...
Trồng rau xanh…

Các loại rác được bỏ vào trong ống là rác hữu cơ sinh hoạt có thể tự tiêu, như rau, củ, quả, cơm thừa… Trùn ăn xong chui qua các lỗ vào lại môi trường đất và thải phân ra.

Do môi trường đất trộn có trùn sinh sống nên đất rất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, theo anh Trị, một tháp cây sau hai năm vẫn có thể không cần phải bón thêm phân cho cây trồng.

Hiện nay anh Trị đã lắp đặt hơn 20 tháp trồng cây loại này dùng để trồng rau và cây cảnh. Hàng ngày, ngoài các loại rác hữu cơ sinh hoạt trong gia đình, anh còn thuê người ra chợ Ninh Sơn thu gom các loại rau củ quả hư mang về cho vào tháp xử lý để trồng thử nghiệm 43 tháp trồng cây nho, hiện những tháp trồng nho đang phát triển tốt.

Anh Trị tâm sự, với lượng rác của các gia đình trong thành phố như hiện nay thì mỗi gia đình chỉ cần có 2 tháp để trồng cây kiểu này là đã có thể xử lý được hết rác sinh hoạt của gia đình mình, mà lại có rau sạch để ăn hoặc có tháp cây cảnh để ngắm.

... và cả cây cảnh
… và cả cây cảnh

Hiện anh đang làm thêm 20 tháp trồng cây loại này để tặng cho các cơ quan, đoàn thể và những người thân quen trồng thử.

Nếu ai có nhu cầu, anh Trị sẵn sàng hướng dẫn để làm các tháp môi trường, giúp cho mọi gia đình có ý thức phân loại rác thải trong gia đình, góp phần làm cho đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp và thân thiện với môi trường.

Phương Nga – báo Tây Ninh Online

Link nguồn bài: http://baotayninh.vn/

Advertisements