Trong rất nhiều thực vật thủy sinh thì rau nghễ là một trong những loại cây hoang dại hiện diện rộng khắp trong tự nhiên ở đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loại cây dễ phát triển và có nhiều lợi ích trong cuộc sống như làm thức ăn cho gia súc, làm thuốc, chất đốt… Tuy nhiên, hiện nay, tính hiệu quả trong xử lý nước thải sinh hoạt vẫn chưa được nghiên cứu. Vì vậy, đề tài của tác giả Bùi Trung Kha, Trường đại học Đồng Tháp đã đi sâu nghiên cứu vấn đề này, góp phần vào việc hạn chế ô nhiễm và bảo vệ môi trường nước.

Cây rau nghễ - ảnh: internet
Cây rau nghễ – ảnh: internet


Thí nghiệm được bố trí tại ký túc xá sinh viên Trường đại học Đồng Tháp. Hệ thống đất ngập nước kiến tạo có dòng chảy ngầm trồng nghễ được xây dựng tại đây. Hệ thống được vận hành với mức tải nạp thủy lực là 60 lít/m2/ngày. Khả năng xử lý độ đục, DO (oxy hòa tan), nhu cầu oxy sinh học (BOD5), lân tổng (TP), đạm tổng (TN) rất hiệu quả, hiệu suất xử lý trung bình tương ứng 94%, 86%, 80%, 88% và 94%.  Kết quả cho thấy, sử dụng hệ thống đất ngập nước nhân tạo này trong việc xử lý nước thải sinh hoạt là phương pháp khả thi, chất lượng nước thải đầu ra của hệ thống ở mức HLR 60 lít/m2/ngày là rất cao.

RAU NGHỄ

Herba Polygoni hydropiperis

            Dược liệu là bộ phận trên mặt đất của rau nghễ – Polygonum hydropiper L. họ Rau răm – Polygonaceae.

Đặc điểm thực vật.

            Cỏ mọc hoang, mọc hàng năm, cao đến 70cm. Thân mềm có khía rãnh, phân nhánh, lúc non có màu xanh, khi già màu đỏ, hơi phình lên ở các mấu. Lá mọc ở các mấu, hình mũi mác dài, mềm, có cuống rất ngắn, các lá ở ngọn bé hơn và hẹp hơn lá ở thân. Lá dài 3-10cm rộng 1-2cm. Các lá hơi có lông ở mép. Lá có bẹ chìa mỏng. Cụm hoa là bông uốn cong ở đầu cành hoặc ngọn kẽ lá. Hoa đều, mẫu 3, không có cánh hoa, 6 nhị. Lá tươi có vị cay nóng. Cây mọc hoang ở những nơi đất ẩm, ruộng nước.

            Thu hái: bộ phận trên mặt đất, hái vào cuối mùa hạ trong thời gian ra hoa khi thân có màu nâu đỏ. Hái về thì rải lớp mỏng làm khô ngay và phải năng đảo vì nếu khô chậm dược liệu sẽ đen, hỏng.

Vi học: Trên vi phẫu cắt ngang lá có các đặc điểm sau: lông tiết đầu đa bào nằm ở những chỗ lõm của biểu bì, túi tiết hình cầu nằm dưới lớp biểu bì chứa chất tiết màu vàng và đây là đặc điểm của loài Hydropiper, tinh thể calci oxalat hình cầu gai.

            Ở mép lá thỉnh thoảng có những bó lông đơn bào dính nhau theo chiều dài.

Advertisements