Với mô hình “Lò đốt rác sinh hoạt thân thiện với môi trường”, 2 em Nguyễn Nhật Minh, học lớp 10T2 và Đỗ Phúc Nhĩ Khang, học lớp 9, Trường THCS & THPT Huyền Hội (xã Huyền Hội, huyện Càng Long, Trà Vinh) đã xuất sắc đoạt giải nhất trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu nhi tỉnh Trà Vinh lần thứ 3 do Sở khoa học – công nghệ tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở giáo dục – đào tạo và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Trà Vinh tổ chức.

Em Nguyễn Nhật Minh có ba mẹ đều là nông dân ở ấp Lưu Tư, xã Huyền Hội, huyện Càng Long. Đây là một xã nghèo nên điều kiện sống còn gặp nhiều khó khăn, trong đó vấn đề vệ sinh môi trường vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Nguyễn Nhật Minh bên chiếc lò đốt rác thân thiện với môi trường - Ảnh: Bảo Trân
Nguyễn Nhật Minh bên chiếc lò đốt rác thân thiện với môi trường – Ảnh: Bảo Trân

Rác thải sinh hoạt hàng ngày chủ yếu được người dân thu gom, tập kết thành bãi hoặc chôn lấp thủ công, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người. Người dân có sử dụng lò đốt rác lộ thiên nhưng trong quá trình đốt, khí độc vẫn phát sinh ra xung quanh.

“Từ những kiến thức được học trên lớp, em có ý tưởng muốn vận dụng vào sáng chế lò đốt rác sinh hoạt thân thiện với môi trường để góp phần giải quyết vấn đề rác thải hiện nay ở xóm em”, Minh tâm sự.

Khi chia sẻ ý tưởng, Nhật Minh đã nhận được sự hưởng ứng và hợp tác của Đỗ Phúc Nhĩ Khang, bạn học cùng trường.

Qua quá trình tìm tòi, nghiên cứu, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, Minh và Khang đã chọn cách nhóm lò theo kiểu phức hợp, vừa sử dụng nguồn nhiên liệu từ bên ngoài vừa có thể nhóm lò bằng chính các loại rác thải khô.

Nhiên liệu được sử dụng trong trường hợp cần là khí biogas, được tạo ra từ rác thải hữu cơ, không gây hại môi trường. Sau khi ý tưởng hoàn thành, 2 em đã dành dụm tiền mua những vật liệu cần thiết để thực hiện mô hình lò đốt rác, gửi tham dự Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Trà Vinh lần thứ 3, năm 2013 – 2014.

Lò đốt rác của Minh và Khang cao 2,2 m, dài 1,8 m, rộng 1,4 m, lúc vận hành đạt năng suất 0,2 m3/giờ, độ ẩm 80%. Giá thành lò khá thấp, chỉ từ 14 – 25 triệu đồng/cái. Nếu phục vụ khu dân cư khoảng 500 hộ thì sau 9 – 15 tháng có thể hoàn vốn; còn các khu chợ khoảng 200 hộ và tiểu thương thì trong 5 – 10 tháng là lấy lại vốn đầu tư ban đầu. Ngoài ra, lò đốt rác sinh hoạt này còn giúp giảm lượng khí thải độc hại; ít tốn công lao động, thời gian, chi phí…

Ngoài lò đốt rác sinh hoạt, Nhật Minh còn có những sáng chế đem lại lợi ích cho người dân như: hệ thống máy tự động gieo hạt, giúp nông dân đỡ tốn sức lao động và rút ngắn thời gian gieo trồng.

Máy này khi vận hành sẽ vừa xom lỗ vừa gieo hạt bắp vào ngay lỗ ấy.

Nhật Minh đã đem sáng chế này tham dự Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Trà Vinh lần 2 và đoạt giải khuyến khích.

Theo đánh giá của các thầy cô ở Trường THCS & THPT Huyền Hội thì Nhật Minh là một học sinh rất có năng khiếu về các môn khoa học tự nhiên. Nếu có điều kiện đầu tư học tập, chắc chắn con đường nghiên cứu khoa học, sáng chế máy móc của em sẽ còn tiến xa hơn nữa…

Bài và ảnh: BẢO TRÂNbáo Khoa học phổ thông

Nguồn bài: http://khoahocphothong.com.vn/detail 40484