Xin giới thiệu đến bạn cách trồng cây bằng chai nhựa mà hầu như… không cần phải tưới. Những gì bạn cần làm là đổ nước vào đầy chai, gieo hạt và tiếp nước khoảng 10 ngày 1/lần. Bài viết được lấy từ nguồn trang http://www.khoahoc247.com

001
Những gì bạn cần chuẩn bị là :

1 ống keo dán kính
1 chai nhựa to ( loại chai Coca 1.5l )
5-6 chai nhỏ ( loại 0.5l, bạn nên chọn các chai lùn dạng chai trà xanh không độ, hoặc chai nước khoáng lùn, đừng chọn chai cao )
Mút rửa bát
Giá thể trồng cây
Các dụng cụ cần thiết bao gồm kéo, khoan.

Các bước thực hiện :

Trước tiên, rót nước vào chai to rồi để qua đêm trong tủ đá, khi chai đóng đá rồi sẽ dễ khoan hơn.
Lấy dây đo chu vi chai rồi chia 5, đánh dấu 5 vị trí và khoan 5 lỗ đường kính 2.5cm ở các vị trí đã đánh dấu. Làm tan đá rồi đổ nước trong chai đi.
Với chai nhỏ, cắt bỏ 1/3 dưới, dùng kéo cắt lượn phần còn lại sâu về phía nhãn chai, tạo thành hình dáng tựa như chiếc phễu.
Bôi keo silicon quanh cổ chai nhựa bé rồi gắn chúng vào lỗ đã khoan ở chai nhựa to, lần lượt dán cố định cả 5 chai này vào chai nhựa to.

002
– Cắt mút thành những dải rộng 2.5-3cm rồi luồn từ chai nhỏ, qua lỗ, thả vào chai to, tạo thành “đường ống tưới tiêu”

003
Đổ giá thể trồng cây vào lưng lửng 5 chai nhỏ, đổ nước vào chai to rồi đậy nắp, để qua đêm để theo giá thể hút đẫm nước từ chai nhựa to sau đó bắt đầu gieo hạt.

004
Sau đó bạn chỉ cần “tiếp nước” cho chai to khoảng 7-10 ngày/ lần là chậu cây của bạn luôn luôn xanh tốt.

005
Một số chú ý với mô hình trồng cây này :

– Bạn có thể dùng 5 hoặc 6 chai con tùy ý, nhưng nhớ chia khoảng cách các chai cho đều để khi trồng cây chậu cây được “cân” không bị nghiêng ngả.
– Với mô hình này bạn chỉ nên trồng 1 loại cây, nhớ thỉnh thoảng xoay ” chậu ” để cây phát triển đồng đều.
– Chỉ nên trồng trong nhà hoặc ngoài bancony, phương pháp này không thích hợp trồng ngoài trời vì ánh nắng trực tiếp sẽ làm nóng nước ở chai nước chính khiến cây bị chết.
– Mặc dù mô hình này không cần tưới liên tục nhưng bạn cũng nhớ đừng bỏ quên cho cạn nước vì như vậy dễ đổ bình. Nếu bạn để quên khiến bình cạn sạch nước, giá thể trồng bị khô thì ngoài việc thêm nước vào chai chính, bạn cần tưới phun sương để ” cứu hạn ” khẩn cấp cho cây ở các chai nhỏ.

Chúc các bạn thành công và sớm cho ra mắt khu vườn nhỏ của mình.

Xem video clip hướng dẫn:


Nguồn: Urban Green SurvivalBlog

Eule™ @ Khoa Học 247., Biên dịch

Link bài viết gốc: mo-hinh-trong-cay-tu-tuoi-tu-chai-nhua

Advertisements