Một nông dân đạt giải Nhì sáng tạo với “máy gieo hạt rau” , đó là anh Lê Công Thành ở ấp Thanh Thọ, xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai vừa được tặng giải Nhì với việc nghiên cứu chế tạo thành công máy gieo hạt các loại rau tại hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Anh Thành giới thiệu về chiếc máy sạ rau tự chế
Anh Thành giới thiệu về chiếc máy sạ rau tự chế

Nói về giải pháp thành công nhất của mình là máy gieo hạt rau các loại, anh Thành cho biết anh đã mất hơn 1 năm từ khi bắt đầu nghiên cứu máy này, qua nhiều lần gọt dũa, hiện giờ máy gieo hạt rau coi như đã hoàn thiện với đầy đủ những tính năng cần thiết: nhẹ, dễ điều khiển, tiện lợi cho việc gieo hạt, kể cả những loại hạt bé nhất như hạt rau dền. Đặc biệt, máy hoạt động với năng suất cao, có thể thay thế từ 20-30 nhân công. Theo tính toán, nếu sử dụng cách gieo hạt truyền thống bằng tự tay người làm thì đối với việc gieo 1 sào hạt rau cải ngọt (làm thành 18 luống) sẽ mất khoảng 23 công (tính luôn cả công nhổ cây con, cấy và che đậy), cho năng suất khoảng 2,5 tấn. Nhưng nếu sử dụng gieo hạt rau do anh tự chế thì mất khoảng thời gian 10 phút/luống và cho năng suất 3,2 tấn/ha. Chưa kể đến, việc gieo sạ thủ công sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người lao động do phải tiếp xúc trực tiếp với phân bón, thuốc trừ sâu trong thời gian dài. Ngoài ra, việc gieo hạt bằng máy tự chế của anh cũng tiết kiệm được giống, giảm sâu bệnh và lượng thuốc xịt, thuận lợi cho người làm nông trong việc chăm sóc.

Nhớ lại những ngày đầu gian nan, anh Thành kể: “nan giải nhất là việc không có đủ kinh phí để ra tiệm gò, hàn các thiết bị cho máy nên tôi phải mất nhiều thời gian cho việc tự làm lấy. Thời gian “nghiên cứu” cũng hạn chế do ban ngày phải làm đồng. Thế nhưng, với quyết tâm cao, tôi đã vượt qua hết khó khăn để thành công với giải pháp này”.

Anh Thành còn cho biết, máy gieo hạt rau được hoàn thành lần đầu với bộ khung bằng gỗ, sau nhiều lần chỉnh sửa cho hoàn thiện, anh chuyển sang khung bằng sắt để sản phẩm bền hơn. Hiện máy gieo hạt rau trên đã được anh làm vài cái tặng cho một số người bạn thân cận. Vừa qua cũng đã có nhiều người đến đặt hàng, nhưng anh Thành chờ hoàn tất thủ tục sở hữu trí tuệ rồi mới sản xuất để bán.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tân Phú đã hình thành vùng chuyên canh rau xanh với diện tích hàng trăm ha, hàng tháng cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hàng chục tấn rau xanh. Riêng trên địa bàn xã Phú Lâm đã có hàng trăm hộ chuyên trồng rau màu với diện tích trên 40 ha rau màu các loại. Hầu hết các hộ nông dân này đều trồng rau theo phương pháp thủ công, truyền thống nên năng suất thấp. Từ khi máy gieo hạt rau của anh Thành ra đời đã giúp cho nông dân trong xã nâng cao hiệu quả sản xuất đồng thời còn động viên khuyến khích các hộ dân thi đua áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp vào sản xuất để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Ngoài việc thành công về sáng chế máy gieo hạt rau, hiện nay, anh Thành còn đang bắt tay vào nghiên cứu sáng chế ra các loại máy gieo hạt khác phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như: máy bỏ hạt đa năng (dùng cho việc gieo các loại hạt lúa, bắp, đậu…) ở những địa hình khác nhau; Xe xịt thuốc sâu tiện lợi (người xịt thuốc không bị ảnh hưởng thuốc sâu); mô hình làm rau sạch, an toàn, tiết kiệm; dàn quay sang dây (phục vụ cho việc sản xuất các loại cây trồng dạng dây leo như khổ qua, dưa leo..).

TTXVN – Đài phát thanh truyền hình Bình Dương

Advertisements