[Đồng Tháp]: chiếc kẹp nhặt rác của cậu học sinh lớp 5


Em Hồ Lâm Hữu Luân -học sinh lớp 5/1 Trường Tiểu học Long Hậu 1, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã làm ra chiếc kẹp nhặt rác với nguyên liệu rẻ tiền lại dễ tìm. Chiếc kẹp nhặt rác này còn có nhiều công dụng khác như kẹp được vật để ở trên cao, ở dưới ao…

Chiếc kẹp nhặt rác của em Hồ Lâm Hữu Luân là mô hình sáng kiến đạt giải B tại cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đồng Tháp năm học 2012 – 2013.

Được biết, sau khi được Tổng phụ trách Đội phát động phong trào tham gia cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh, em Luân đã nhanh trí làm chiếc kẹp nhặt rác dự thi.

Em Luân sống ở vùng chuyên trồng quýt, đến mùa thu hoạch em chứng kiến nhà vườn hái quýt bằng chiếc kẹp, chỉ cần đứng dưới gốc cây, dùng chiếc kẹp là có thể hái được tất cả số quýt trên cây, kể cả những trái cao tận trên ngọn từ 4-5 mét.

Em Hồ Lâm Hữu Luân sử dụng cây kẹp nhặt rác làm vệ sinh xung quanh trường
Em Hồ Lâm Hữu Luân sử dụng cây kẹp nhặt rác làm vệ sinh xung quanh trường

Và trong những lần tham gia nhặt rác do nhà trường phát động, Luân phát hiện những mẩu rác thải ở dưới các vũng nước rất bẩn lại khó nhặt vì với tay không tới. Em nghĩ ngay tới chiếc kẹp hái quýt có thể giúp em nhặt những mẩu rác xa tầm tay, vừa thuận lợi vừa không bẩn tay.

ác nguyên liệu để làm một chiếc kẹp nhặt rác rất rẻ tiền, lại dễ tìm, gồm: 1 cây nhỏ dài 1-2 mét vừa tầm tay người sử dụng, bằng tre, trúc hoặc gỗ; 1 sợi dây gân dài bằng chiều dài cây (1-2m); 1 dụng cụ kẹp nước đá để làm cây kẹp và 1 bộ phanh xe đạp dùng để điều khiển kẹp. Sợi dây gân nối liền giữa cây kẹp và bộ phanh, sao cho khi bóp phanh, cây kẹp sẽ kẹp dính mẩu rác. Chiếc kẹp nhặt rác này còn có nhiều công dụng khác như kẹp được vật để ở trên cao, ở dưới ao…

Sáng kiến này đã được nhà trường đưa vào ứng dụng, phát huy tác dụng. Hàng tuần, nhà trường phát động học sinh toàn trường tham gia 1 giờ nhặt rác để vệ sinh sạch sẽ trong lớp, sân trường và xung quanh trường. Dự định của nhà trường là làm ra nhiều chiếc kẹp nhặt rác để học sinh sử dụng, vừa nhặt rác xa tầm tay lại không làm bẩn tay các em.

Chiếc kẹp nhặt rác của em Hồ Lâm Hữu Luân đã góp phần nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, được nhiều điểm trường trong tỉnh và các trường vùng sâu, vùng thường xuyên có lũ, nơi điểm trường có nhiều ao hồ chung quanh, đưa vào sử dụng.

theo TTXVN – Thanh Niên Online
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: