Anh Trần Văn Tuấn (quận Tân Bình, TP.HCM) là một thợ mộc nhưng có đam mê nghiên cứu, sửa chữa máy móc từ nhỏ. Sau một thời gian nghiên cứu và mày mò tìm hiểu, anh đã cho ra đời một thiết bị tạo điện nhờ ứng dụng nguyên lý bập bênh.

Chi tiết thiết bị gồm: (1) Thanh bập bênh, bằng gỗ, sắt hoặc bằng bê tông cốt thép, được định vị bởi một trục ngang và hai ổ bi nằm trên khung sắt; (2) Trục khuỷu: bằng thép, lớn nhỏ tùy theo yêu cầu, nối thanh bập bênh và bánh đĩa thanh bập bênh và bánh đĩa; (3) bánh đĩa: có răng phù hợp với sợi sên; (4) Sên: liên kết bánh đĩa và líp; (5) Líp: có răng phù hợp với sợi sên, có hai bên trái, phải. Gắn vào hai bên bánh quay; (6) Bánh quay; (7) Dynamo; (8)Khung sắt.

4_He_thong_bap_benh

Theo hình vẽ 1, khi tác động lực F lên đầu A của thanh bập bênh, đầu A đi xuống, đầu B của thanh bập bênh đi lên. Thông qua trục khuỷu A và B, bánh đĩa A quay xuống đồng thời bánh đĩa B quay lên. Do 2 sợi sên A và B liên kết bánh đĩa A, bánh đĩa B nên líp A, líp B quay và làm cho bánh quay quay và dynamo quay tạo ra dòng điện. Và ngược lại ở hình vẽ 2, khi tác động lực F lên đầu B của thanh bập bênh, đầu B đi xuống, đầu A của thanh bập bênh đi lên cũng sẽ tạo ra dòng điện.

Hệ thống do được đặt âm dưới mặt đường nên sẽ không bị chiếm mặt bằng.  Việc ứng dụng nguyên lý hoạt động của bập bênh nên khi hoạt động sẽ không cần sử dụng nguồn nhiên liệu nào. Nó hoạt động với một lực tương đương 50 kg (nếu con người bước qua) hoặc 100 kg, 500 kg (xe máy hoặc ô tô) thậm chí 1 tấn, 5 tấn, 10 tấn… (xe tải), một nguồn lực dồi dào mà con người chưa để ý. Nếu được triển khai nơi đông người qua lại như công viên hoặc các ngã ba ngã tư, trạm thu phí, trạm dừng xe hay thậm chí dọc theo quốc lộ, ta sẽ thu về một nguồn điện đáng kể. Nguồn năng lượng để hệ thống này hoạt động chỉ cạn khi con người không còn di chuyển nữa mà thôi. Và thông qua chúng, mỗi bước chân của con người sẽ là một nguồn năng lượng tạo ra dòng điện. Đó là sử dụng hai hệ thống trục khuỷu, bánh đĩa, sên, líp độc lập với nhau. Nên dù chung một bánh quay, chúng cũng không ảnh hưởng đến nhau. Vẫn hoạt động một cách độc lập để tác động lên bánh quay.

Anh Trần Văn Tuấn cho biết: Điểm mới của thiết bị là ứng dụng nguyên lý của bập bênh vào hệ thống tạo điện. Khi lực tác động lên đầu này của bập bênh, sẽ đồng thời tác động lên đầu kia của bập bênh theo hướng ngược lại. Nhưng thông qua hệ thống tạo điện, hai lực trái chiều này đã không triệt tiêu nhau mà lại tạo ra hai lực độc lập hữu ích như nhau. Anh có ước muốn nếu được công nhận đây là một giải pháp hữu ích thì sẽ phổ biến rộng rãi cho mọi người được sử dụng.

Xuân Thuý – Khoa học phổ thông

Advertisements