Đây là thiết bị do KS. Nguyễn Chí Tâm, Công ty TNHH Nguyễn Chí, làng nghề gạch ngói Phú An, huyện Tây Sơn, Bình Định chế tạo. Thiết bị tự động phun mùn cưa vào cửa lò. Khi cửa lò cháy mạnh đủ lửa thì thiết bị tự động ngưng, khi thiếu lửa tự động phun trở lại.

Anh Tâm bên thiết bị phun mùn cưa
Anh Tâm bên thiết bị phun mùn cưa

Thiết bị khá đơn giản gồm: phễu chứa mùn cưa, bên trong có 2 cánh quạt phân phối, bên dưới là sàn lọc, quạt hút, 2 mô- tơ điện, các ống dẫn mùn cưa vào lò và tủ điện điều khiển. Khi  vận hành thiết bị, người ta cho mùn cưa vào phễu, nhờ 2 cánh  phân phối, mùn cưa được cho xuống sàn lọc. Nhờ sàn rung, qua lại liên tục, mùn cưa mịn rơi xuống, còn dăm gỗ tạp chất lẫn trong mùn cưa thì ở lại trên sàn và được đưa ra ngoài. Mùn cưa mịn rơi xuống nhờ vít tải đưa dần vào quạt hút, và được thổi vào lò đốt. Cứ như vậy, thiết bị cung cấp mùn cưa liên tục cho lò. Khi lò cháy đủ lửa, nhiệt độ cao, thiết bị tự ngưng hoạt động, mùn cưa không được cấp cho lò. Đến khi thiếu lửa, nhiệt độ thấp trở lại, thiết bị tự động vận hành. Có chu trình này là nhờ tủ điện điều khiển có lắp đặt hệ thống tự động nhiệt để vận hành thiết bị. Nhờ quạt thổi nên mùn cưa vào lò một cách đều đặn, gặp ngọn lửa đang cháy nên mùn cưa cháy hết triệt để. Cháy như vậy vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa ít thải khói ra môi trường xung quanh.

Theo tính toán của anh Tâm, dùng thiết bị tiết kiệm được gần 1/3 lượng chất đốt. Nếu dùng nung gạch 6 lỗ ở lò thủ công công suất 20.000 viên/kỳ lò, thì cần 20 m3 mùn cưa, trong khi đó đốt thủ công cần khoảng 30 m3 loại chất đốt này. Tính ra giảm 1,5 triệu đồng/kỳ lò, so đốt thủ công. Còn nếu dùng đốt lò ngói thì giảm trên 2 triệu đồng/kỳ lò. Đó là chưa kể giảm được một lao động đốt lò so đốt thủ công và dùng thiết bị đốt đỡ tốn sức lao động hơn. Với giá bán khoảng 15 – 16 triệu đồng/thiết bị, nếu dùng trong đốt lò gạch, ngói thủ công thì khoảng 2 tháng thu hồi tiền mua thiết bị (mỗi tháng 5 kỳ lò).

Không những thiết bị phun được mùn cưa còn phun được cả vỏ trấu, vỏ cà phê… để đốt lò. Ngoài sử dụng đốt lò nung gạch ngói, cả lò thủ công, lò nằm hoffman, có thể sử dụng thiết bị này để đốt lò sấy bún, bánh tráng, sấy gỗ và nhiều lĩnh vực khác. Anh Tâm cho biết, khi lò gạch ngói thủ công không được phép hoạt động theo lộ trình của Nhà nước công bố, thì thiết bị phun mùn cưa đốt lò tự động của anh sẽ chuyển qua phục vụ nhiều lĩnh vực đốt lò khác.

KS. Nguyễn Chí Tâm, quê ở huyện Tây Sơn, tốt nghiệp kỹ sư cơ khí chế tạo máy năm 2006, tại ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Anh có mơ ước tạo ra nhiều thiết bị thay thế sức người trong sản xuất gạch ngói, để giảm giá thành sản phẩm. Thiết bị phun mùn cưa đốt lò là thu hoạch đầu tiên của anh.
Hoàng Lân – Khoa học phổ thông
Advertisements