Anh Lê Tân Kỳ (xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre, Bến Tre) nghiên cứu chế tạo thành công máy gọt vỏ dừa tươi, thiết bị gọt vỏ di động và máy xay vỏ dừa tươi làm phân. Ưu điểm của máy là gọt nhanh, khoảng 30 giây/trái, vết gọt đều, đẹp, đáp ứng được số lượng lớn cho tiêu dùng và xuất khẩu. Giá thành sản xuất máy gọt dừa tươi của anh Kỳ khoảng 15 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với máy nhập từ nước ngoài.

Anh Kỳ biểu diễn máy gọt dừa
Anh Kỳ biểu diễn máy gọt dừa

Bên cạnh gọt dừa bằng máy, anh Kỳ còn sáng chế ra thiết bị gọt dừa tươi không dùng máy (không sử dụng điện) kết hợp với xe đẩy phù hợp cho việc bán dừa tươi di động khắp thành phố. Thiết bị này gồm bốn dụng cụ thực hiện cắt, gọt vỏ, khoan cho ống hút vào và bổ trái làm đôi nạo cơm dừa. Thời gian thực hiện cắt, gọt và khoan trong vòng 1 phút (tùy theo nhanh chậm khi thao tác). Thiết bị này được anh Kỳ thiết kế nhỏ gọn, gắn với xe đẩy di động có khoan chứa dừa trái bên dưới. Giá thiết bị này được anh cung cấp ra thị trường với mức 5 triệu đồng. Hiện siêu thị Big C đã đặt hàng 28 thiết bị này và anh đã bàn giao 5 cái.

Anh Kỳ cho biết, nhu cầu uống dừa tươi tại các đô thị càng tăng, đặc biệt là uống trái dừa còn nguyên vỏ vừa cắt ra chứ không chịu uống dừa từ trái gọt sẵn có ngâm hóa chất tẩy trắng kéo dài. “Gọt vỏ uống liền” là cách thưởng thức được nhiều người chọn lựa hơn hiện nay, tuy nhiên, bán kiểu này rất mất thời gian nếu gọt thủ công từng trái, khách chờ đợi lâu. Với chiếc máy gọt vỏ hay thiết bị gọt vỏ sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều, tạo mỹ quan trên đường phố. Ngoài ra, để tận dụng nguồn vỏ trái (có lẫn cơm dừa), anh sáng chế ra máy xay vỏ dừa tươi làm phân hữu cơ. Máy xay nhỏ gọn, thời gian thực hiện chỉ 1 giây/trái cho ra bã mụn dừa, sau đó cho thêm chế phẩm vi sinh vào ủ thành phân bón cho cây.

Anh Kỳ hiện là chủ nhiệm HTX bưởi da xanh VietGAP Mỹ Thạnh An (Bến Tre), ngoài việc xây dựng phát triển đặc sản bưởi da xanh, anh còn cung cấp dừa tươi uống nước Bến Tre cho khách hàng tại TP.HCM. Có thể liên hệ với anh Kỳ tại HTX bưởi da xanh Mỹ Thành An, 160 ấp 2, xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre, Bến Tre. ĐT: 0752 487838 – 0165 8458918.

Kiện Bình – khoa học phổ thông