Lò chưng cất nước sạch nhờ ánh nắng Mặt trời


Xuất phát từ lo ngại về tình trạng thiếu nước sạch tại các nước đang phát triển cũng như mong muốn tạo ra một thiết bị giúp lọc nước mặn thành nước ngọt rẻ tiền, nhà thiết kế Gabriele Diamantin đã sáng chế ra chiếc lò chưng cất nước tên là Eliodomestico.

Thiết kế của Eliodomestico khá đơn giản, bao gồm 2 chậu gốm xếp chồng lên nhau, nên các thợ gốm sứ địa phương cũng có thể làm được. Cơ chế hoạt động của chiếc lò này giống như một bình pha cà phê để ngược. Trong đó, chậu gốm nằm phía trên có màu đen (để tăng hấp thu nhiệt từ ánh nắng) và là nơi chứa nước mặn.

Khi ánh nắng Mặt trời nung nóng chiếc chậu này, nước sẽ bốc hơi tự nhiên. Khi áp suất gia tăng, hơi nước bị dồn ép xuống một ống dẫn đến chiếc chậu thứ 2 bên dưới và ngưng tụ lại thành nước chảy vào một chậu khác đặt sẵn trong lòng chiếc chậu thứ 2. Đặc biệt, phần đáy của chậu hứng nước được thiết kế lõm nên người dùng có thể đội trên đầu khi vận chuyển, một kiểu vận chuyển khá phổ biến tại các nước Nam Á, chẳng hạn như Ấn Độ.

Hiện tại, Eliodomestico có giá khoảng 50 USD (hơn 1 triệu đồng) và có thể sản xuất khoảng 5 lít nước sạch mỗi ngày mà không cần tốn thêm chi phí vận hành.

THÁI THANH (Theo Gizmag) – Báo Cần Thơ

Advertisements

One thought on “Lò chưng cất nước sạch nhờ ánh nắng Mặt trời

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s