Từ trong lao động gian khó, một thanh niên dân tộc  Cao Lan đã nghiên cứu và chế tạo thành công chiếc máy tróc vỏ và thái sắn. Máy hoạt động hiệu quả cao, một ngày có thể làm bằng cả trăm lao động thủ công.

Thoạt đầu nghe ông Chu Đức Tạy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đèo Gia (Lục Ngạn – Bắc Giang) giới thiệu về chiếc máy tróc vỏ và thái sắn, tôi nghĩ chắc người làm ra phải có bằng kỹ sư hay ít nhất cũng phải học hết cao đẳng kỹ thuật cơ khí nhưng thật bất ngờ, đó lại là một thanh niên dân tộc Cao Lan, mới chỉ học đến lớp 10, anh là Lâm Văn Liêm, thôn Ruồng, xã vùng cao Đèo Gia.

Anh Lâm Văn Liêm bên chiếc máy tróc vỏ và thái sắn.


Lâm Văn Liêm năm nay 24 tuổi, là con thứ 2 trong gia đình thuần nông có 3 anh em. Từ nhỏ, Liêm đã gắn bó với nương rẫy, đồi rừng. Gia đình Liêm năm nào cũng trồng khoảng 8 ha sắn, có năm thu hoạch cả trăm tấn sắn tươi. Vì công việc của gia đình nhiều, anh cả đã lấy vợ ở riêng, bố mẹ già yếu nên học đến lớp 10, Liêm phải nghỉ học ở nhà lao động giúp đỡ gia đình. Việc trồng, chăm sóc sắn đã rất vất vả nhưng thu hoạch về phải sơ chế (tróc vỏ, thái sắn và phơi khô) để tiêu thụ được còn gian khổ hơn. Để tróc vỏ (làm cho vỏ đen bửng bên ngoài củ sắn bong ra) và thái xong cả mấy chục tấn sắn, vụ mùa nào gia đình Liêm cũng phải lao động quần quật suốt ba tháng trời. Với mong muốn làm sao giảm bớt sức lao động cho gia đình, đầu năm 2007, Liêm  mày mò và chế tạo chiếc máy tróc vỏ – thái sắn. Chẳng cần bản vẽ kỹ thuật, Liêm chỉ mường tượng trong đầu chiếc máy cần có hai phần: phần 1 là lồng đựng tróc vỏ sắn phải làm sao cho bên trong gồ ghề để khi quay lồng, sắn quay theo va vào thành lồng trượt vỏ ra; phần 2 là khung máy và thái sắn, phải thiết kế làm sao cho máy thái cùng lúc được nhiều củ sắn và người làm không bị đau lưng. Sự hoạt động của lồng quay tróc vỏ và máy thái sắn dựa vào lực vòng quay của mô tơ điện qua các dây tải dòng dọc.

Bắt tay vào chế tạo máy, ban đầu lồng tróc vỏ sắn được Liêm đóng bằng cây giàng. Nhưng khi hoạt động thử, thấy độ bền và hiệu quả không cao nên Liêm đổi sang đóng bằng gỗ. Các thanh gỗ được đẽo theo hình chữ V và ghép lại với nhau thành hình tròn, mặt ngoài phẳng, mặt trong nhọn. Trên lồng để cửa đóng mở để đổ sắn vào và lấy sắn ra. Phần khung máy thái sắn, Liêm mua sắt và thuê máy hàn để tự gia công. Sau hơn 6 tháng miệt mài, nhiều đêm thức trắng, cuối cùng chiếc máy cũng được hoàn thành. Vụ sắn năm 2007, máy đã phát huy hiệu quả với công suất cao. Chỉ cần ba lao động, trung bình mỗi ngày đã tróc vỏ và thái được khoảng 14 tấn sắn tươi, tương đương với công sức của 100 lao động thủ công. Thực tế chiếc máy do Liêm chế tạo rất dễ sử dụng, chỉ cần cắm điện vào là hoạt động được. Sắn tróc vỏ và thái đến đâu được quẳng lên lò sấy khô và bán hết ngay đến đó. Nếu thuê được nhiều lao động để thu hoạch sắn, nhà Liêm chỉ làm khoảng nửa tháng là xong cả 8ha. Được biết, vụ sắn năm nay, gia đình Liêm thu hoạch hơn 50 tấn.

Từ khi chế tạo thành công chiếc máy này, nhiều người dân trong vùng đã đến xem và học tập. Vì thế ở xã vùng cao Đèo Gia đã có khoảng 100 chiếc máy tróc vỏ sắn, tuy nhiên với máy đồng thời làm được hai công dụng tróc vỏ và thái sắn thì vẫn chỉ có duy nhất chiếc của Lâm Văn Liêm. Tôi hỏi Liên đã đi đăng ký bản quyền sáng chế chiếc máy này chưa? Liêm nở nụ cười bày tỏ: Em chỉ nghĩ rằng mình làm ra chiếc mày này để đỡ công lao động cho gia đình chứ có biết đến bản quyền gì đâu…

Theo chúng tôi nhận thấy, chiếc máy tróc vỏ và thái sắn của Liêm có hiệu quả ứng dụng cao trong lao động sản xuất, nhất là đối với những địa phương sản xuất sắn nguyên liệu tập trung. Vì thế nếu được giúp đỡ và hỗ trợ thêm về kỹ thuật chắc chắn chiếc máy do Liên sáng chế sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn trong thực tế.

Theo: Báo Bắc Giang

Địa chỉ liên hệ:  Lâm Văn Liêm, thôn Ruồng, xã vùng cao Đèo Gia – Lục Ngạn – Bắc Giang

Advertisements