Mới đây, hàng chục nông dân trồng cà phê trên địa bàn Đak Lak bất ngờ với sự ra mắt chiếc máy hái cà phê cầm tay của “kỹ sư nông dân” Hà Thanh Vinh.
Thử nghiệm máy hái cà phê

Máy hái cà phê cầm tay của anh Hà Thanh Vinh cho hiệu quả cao

Cuộc thực nghiệm diễn ra ngay tại vườn cà phê đang mùa chín rộ của anh Y Xuênh Ênuôl (buôn Dhă Prông, xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột), chỉ với một thao tác nhẹ từ máy hái cà phê cầm tay, cành cà phê dài hơn 40cm trĩu trái chỉ còn trơ lại cành và lá. Với nhiều nông dân, sự ra đời của chiếc máy này thật sự là tín hiệu mừng khi niên vụ cà phê 2011-2012 mới bắt đầu.

Máy hái cà phê của “kỹ sư nông dân” Vinh có kiểu dáng hết sức gọn nhẹ, gồm máy nặng 1kg và bình ắc quy khô 2kg với điện áp 6V, chiều dài của máy chỉ 54cm nên rất dễ dàng luồn lách tuốt quả cà phê. Phần linh động nhất là cặp lô giống như hai ngón tay hình chữ V có tốc độ quay 1.150 vòng/phút, lắc quả nhanh mà không mất sức.

Anh Vinh cho biết: “Đối với máy này thì năng suất làm việc bằng 4 người hái bằng tay, chỉ trong một giây có thể tuốt xong một cành cà phê và có thể hái trên một tấn quả tươi/ngày. Đặc biệt, với thiết kế gọn nhẹ, bình ắc quy khô mang bên người thì phụ nữ “tay yếu chân mềm” cũng có thể hái được. Mỗi ngày chỉ tốn 500 đồng tiền điện để sạc bình”.

Tính năng ưu việt của máy hái cà phê

Theo anh Vinh, máy sẽ không gây nóng trong quá trình sử dụng, không gây tiếng ồn, không rụng lá và thời gian sử dụng bình ắc quy trên 7 giờ. Mỗi chiếc máy loại này có giá 2,5 triệu đồng và thời gian bảo hành 1 năm, kèm theo đĩa hướng dẫn. Hiện, ở một số tỉnh ở Tây Nguyên nhiều hộ nông dân vẫn mua loại máy được độ chế từ máy cắt cỏ để hái cà phê có giá từ 5-6 triệu đồng/chiếc nhưng hiệu quả thấp.

Anh Y Xuênh Ênuôl cho biết: “Trước đây, việc hái cà phê bằng tay vừa lâu, vừa mệt nhưng từ khi dùng chiếc máy cầm tay này thấy rất hiệu quả. Hai vợ chồng mình với đứa con hái một ngày được 17 bao”.

Ông Nguyễn Văn Phan, Phó chủ tịch Hiệp hội Cơ khí Đak Lak bày tỏ: “Việc cho ra đời chiếc máy hái cà phê này là một bước đột phá trong ngành cơ khí Đak Lak. Trước đây, một số máy chạy bằng động cơ xăng gây ồn và ảnh hưởng sức khỏe nhưng máy này hoạt động bằng bình ắc quy khô nên rất an toàn và không ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt, sự ra đời của máy có thể giảm một lượng lớn nhân công lao động hái cà phê để có thể tập trung vào các công đoạn khác”.

Anh Vinh hiện là Hội viên Hội Cơ khí Đắk Lắk. Chiếc máy hái cà phê cầm tay là “đứa con” được anh tạo ra sau ba năm nghiên cứu, cải tiến cho phù hợp với loại hình cây cà phê của Việt Nam. Điều đặc biệt, anh không có ý định đăng ký bản quyền sáng chế cho chiếc máy này, vì anh mong muốn nó được nhân rộng ra càng nhiều càng tốt, nhằm phục vụ cho bà con nông dân trồng cà phê khắp nơi. Hi vọng với những hiệu quả rõ rệt mang lại, chiếc máy cầm tay này sẽ được phổ biến nhiều nơi, góp phần đem lại lợi ích về thời gian, về kinh tế cho bà con trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và những vùng trồng cà phê ở Việt Nam nói chung. (Khuyến Công-Đắk Lắk)


theo  Tiền Phong Online

******************

Theo đúng kế hoạch đã được thông báo trên Y5Cafe, vào lúc 9 giờ sáng thứ Bảy, ngày 3/12/2011, tại thôn 10, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, Dak Lak đã tiến hành thực nghiệm và đánh giá chiếc máy hái cà phê cầm tay sản xuất tại cơ sở Vinh Long thành phố Buôn Ma Thuột.

Tham gia thực nghiệm là đông đảo bà con trồng cà phê khắp nơi. Y5Cafe ghi nhận có một số bà con ở rất xa như Lâm Hà Lâm Đồng, Đak Mil Đak Nông và từ các huyện xa trong tỉnh như Ea Hleo, Krông Năng, Cư M’gar, Ea Kar, TX Buôn Hồ cũng về dự…

Bà con đã được nghe giới thiệu cơ bản về kết cấu các bộ phận chính của máy, các phụ kiện đi kèm và cách sử dụng. Tự tay nhiều bà con đã cầm máy để thao tác trên cây cà phê. Sau đó bà con tự chia nhiều nhóm nhỏ để thảo luận, nhận xét, đánh giá về giá trị sử dụng, hiệu quả của máy.

Tuy còn một số ý kiến khác biệt vì chưa thỏa mãn theo mong muốn cá nhân nhưng về cơ bản đã có những đánh giá mang tính thống nhất cao như:

  • Máy dễ sử dụng, nhưng để thao tác có năng suất cao cần phải có thêm thời gian và kỹ năng nhuần nhuyễn hơn.
  • Sử dụng hái cà chín hiệu quả cao hơn cà chưa chín gấp nhiều lần.
  • Chưa thể hái được ở những vị trí khó như chạng ba, ngóc ngách hoặc cây cà nhiều cành nhánh rậm rạp đang chéo nhau.
  • Sử dụng hiệu quả nhất ở những cành suông, thẳng của cây cà tơ, cây cà khoảng 5-7 tuổi. Trên cây cà già thì cành nhánh chằng chéo, vướng víu khó hái.
  • Nên trải nhiều bạt để hạn chế vung vải và chia nhóm khoảng 3 người hái, 1 người dùng máy hái những cành nhiều quả, 2 người kéo bạt, hái phụ những chùm bị sót và những ngóc ngách máy không hái tới được.

Hái theo nhóm như vậy thì năng suất bảo đảm ít nhất là bằng 5 người hái và thời gian hái sẽ ngắn hơn. Khi kỹ năng nhuần nhuyễn mới có kết quả hái cao hơn.

Ngoài ra bà con cũng đã đề xuất với nhà sản xuất một số nghiên cứu bổ sung.

This slideshow requires JavaScript.

http://giacaphe.com/may-hai-ca-phe-bang-tay/

Advertisements