Ý tưởng của hướng nghiên cứu này là của Trần Ngọc Huy, học sinh lớp 11 chuyên hóa Trường phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa – TP.HCM (ảnh). Thông minh, sôi nổi, thành tích học tập thuộc vào hàng đáng nể khi luôn lọt vào top 3 của lớp với số điểm bình quân các môn học cuối năm luôn trên 9,0. Tuy đang là học sinh lớp 11 nhưng đã xuất sắc đoạt giải nhất môn hóa học và giải 3 môn sinh học tại cuộc thihọc sinh giỏi dành cho học sinh lớp 12 toàn thành phố. Bên cạnh đó, Huy còn có nhiều ý tưởng sáng tạo“không đụng hàng”, từng đoạt nhiều giải thưởng trong thành tích sáng tạo khoa học cấp trường, thành phố và toàn quốc.

Vốn đam mê sáng tạo và tìm tòi từ bé, lớn hơn một chút, Huy chú ý nhiều về vấn đề nóng bỏng: ô nhiễm môi trường. Qua thông tin từ các phương tiện truyền thông, Huy rất bức xúc trước vấn nạn tràn dầu trên sông, biển ở trong nước. Lượng dầu xử lý được thường chỉ chiếm số lượng rất nhỏ, còn lại phần lớn tràn ra biển gây ô nhiễm khá nặng nề đến môi trường sinh thái.

Cùng lúc đó, Huy lại đọc được thông tin có một bác nông dân đã dùng vỏ trấu để lọc dầu, trong đầu em chợt liên tưởng ngay đến vỏ bưởi, với những đặc tính hơn hẳn vỏ trấu ở độ xốp và lượng tinh dầu. Với kiến thức của một học sinh chuyên hóa, Huy suy luận rằng, nếu vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu thì sẽ giúp hòa tan tốt lượng dầu trong nước. Ngoài ra, với cấu tạo xốp và mềm, thì vỏ bưởi cũng đồng thời sẽ giúp dầu được thấm và giữ lại rất tốt. Đánh giá về tính ứng dụng của vỏ bưởi qua một số thông tin sưu tầm được, Huy nhận thấy có rất nhiều các ứng dụng và tính năng của vỏ bưởi đã được nghiên cứu. Tuy nhiên, về khả năng lọc và hấp thụ dầu thì vẫn chưa thấy bất kỳ một nguồn thông tin  nào. Thế là Huy bắt tay ngay vào hướng nghiên cứu này.

Với sự hỗ trợ hết mình của gia đình cùng giáo viên hướng dẫn là cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân (giáo viên dạy hóa), Huy từng bước tiến hành dùng vỏ bưởi để hút và lọc dầu. Loại dầu được em dùng thử nghiệm là dầu ăn, được trộn chung với nước tạo thành hỗn hợp nước – dầu. Quá trình theo dõi cho thấy, trong khoảng thời gian 5 phút 30 giây, phần nước được lọc hoàn toàn. Lúc này, lượng dầu thu được là 70 ml, chỉ hao hụt một lượng rất ít là 5 ml do thấm vào vỏ bưởi. Lượng nước sau khi lọc hoàn toàn sạch dầu và không còn bất kỳ một bọt dầu nào trên bề mặt. Lượng dầu và nước sau khi thí nghiệm xong còn mang thoang thoảng hương thơm của vỏ bưởi khá thanh mát. Thành công bước đầu này đã khiến Huy mạnh dạn dùng thử nghiệm dầu thô, kết quả thu được cũng tương tự.

Đề tài này đã được Huy ấp ủ và thực hiện từ hè năm học lớp 10 với sự chuẩn bị công phu nguồn tài liệu cùng nhữnghình ảnh thí nghiệm minh họa sống động. Đề tài đã đem đến cho Huy rất nhiều giải thưởng.

Tuy đam mê nghiên cứu khoa học, nhưng Huy cho biết sẽ không theo hướng kỹ sư mà sẽ phấn đấu trở thành một bác sĩ. Song hiện tại thì Huy vẫn vừa học và dành phần lớn thời gian cho nghiên cứu để sáng tạo thêm các sản phẩm khác. Vì nghiên cứu vẫn là niềm đam mê thứ hai của Huy – chỉ đứng sau môn hóa học. Nhà “sáng tạo học trò” này còn nhiều sản phẩm khác như: đồng hồ pH (công trình tập thể) đoạt giải nhất về ý tưởng cuộc thi Nhà khoa học trẻ cấp trường; cây bút đa năng (đồng tác giả với bạn học Phạm Nguyễn Thảo Nguyên) giải khuyến khích Hội thi sáng tạo trẻ TP.HCM…

theo TUYẾT MAI – báo KHOA HỌC PHỔ THÔNG