Lấy cảm hứng từ những con tắc kè, các nhà khoa học Canada đã phát triển một robot có thể leo lên những bức tường thẳng đứng và bò trên bờ tường mà không cần đến các giác hút, keo hay các chất kết dính khác để bám vào bề mặt.

Robot “tắc kè” nặng 240g có phần chân được phủ bởi hàng triệu sợi lông polymer cực nhỏ, mô phỏng lông trên ngón chân của tắc kè thật, giúp nó trèo lên cửa sổ hay vách tường một cách dễ dàng. Theo tạp chí Cấu trúc và Vật liệu thông minh (Anh), những sợi lông, có kích thước chỉ bằng 1/10 sợi tóc (dày khoảng 0,1 mm), với phần đầu hình nấm sẽ tương tác với bề mặt bức tường leo để tạo nên một lực hút gọi là “van der Waals”. Lực này đảm bảo bề mặt tiếp xúc giữa robot và vách tường lớn nhất – nhà nghiên cứu Jeff Krahn ở Đại học Simon Fraser cho biết.

Robot thử nghiệm hiện còn phụ thuộc vào dây điện để cung cấp năng lượng và kiểm soát các tín hiệu, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết nó có thể được trang bị 1 cục pin và chip máy tính để tự vận hành. Nếu thành công, robot “tắc kè” hứa hẹn sẽ được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực như lau cửa sổ, kiểm tra các tòa nhà, leo lên các ống khói và giúp ích trong công tác tìm kiếm, cứu hộ.

LÊ THÁI (Theo AFP) – Báo Cần Thơ – ảnh – clip: http://www.gizmag.com

Advertisements