Anh Đinh Thanh Tùng, ấp Long Huê, xã Long Thới (Chợ Lách, Bến Tre), sau một thời gian đi tìm hiểu thị trường cây măng tây xanh, đầu năm 2009 anh đã đốn bỏ dần 4.000 m2 vườn sầu riêng 13 năm tuổi chuyển sang trồng cây măng tây xanh cho thu nhập khoảng 4 triệu đồng/ngày.

Anh Tùng đang trồng 8.000 cây măng tây xanh giống California 500 của Mỹ. Đây là giống măng tây xanh thuộc dòng F1, có năng suất, chất lượng rất cao, dễ trồng, thu hoạch hầu như quanh năm, giá thành măng thương phẩm khá cao. Sản lượng măng cao nhất từ năm thứ 3 đến năm thứ 5, đến năm thứ 7 thì phá bỏ để trồng mới vì càng lâu năm năng suất càng giảm. Măng tây xanh chịu nắng 100%, phát triển tốt với loại đất tơi xốp, không chịu nước mặn, không chịu ngập úng, phải thiết kế vườn có hệ thống thoát nước tốt.

Anh Tùng cho biết, trước khi trồng, cần làm đất tơi xốp, bằng cách cày sâu gần 30 cm, trộn chung với mụn dừa, phân chuồng hoai, vôi, phun thuốc diệt cỏ. Sau đó, phơi nắng từ 15 – 20 ngày để hạn chế mầm bệnh. Bón càng nhiều phân chuồng hoai càng tốt, để kéo dài thời gian thu hoạch, hạn chế sử dụng phân hóa học. Nếu có thì chỉ sử dụng phân NPK. Khi trồng ra liếp, cây con phải cao 4 tấc, còn trong bầu giá thể. Rạch bỏ bao nylon bầu giống, giữ nguyên bầu giá thể đặt xuống liếp, mặt trên bầu phải ngang bằng mặt liếp (liếp cao 3 tấc). Sau đó phủ một lớp đất xốp dày từ 5 – 8 cm, tưới nước nhẹ nhàng để tránh trôi đất trên gốc măng. Mùa nắng phải tưới thường xuyên, để giữ đều độ ẩm của đất khoảng 60 – 70% nhằm mục đích cho ra măng ngọt, năng suất, chất lượng cao. Mùa mưa không để măng bị ngập quá 24 giờ, vì ngập như thế chồi măng bị cong quẹo, hư thối, măng giảm chất lượng.

Chồi măng tây xanh sinh sôi, phát triển chủ yếu vào ban đêm, cho nên không được tưới măng sau 17 giờ mỗi ngày, nên tưới vào sáng sớm hàng ngày. Sau khi trồng khoảng 4 tháng, đường kính cây mẹ gần bằng điếu thuốc lá thì cắt ngọn cây (cách mặt đất 1,2 m) để giúp cây mẹ phì to gốc. Đồng thời giúp cho măng tây xanh tăng thêm đáng kể lượng cành lá quang hợp cho cây, kích thích mạnh việc trổ măng. Qua đó, giúp cây tăng năng suất, chất lượng số măng lứa sau nhiều hơn và cao hơn lứa trước. Khi các chồi măng nhú lên cao khỏi mặt đất khoảng 25 – 30 cm là lúc phải thu hoạch ngay để có được sản phẩm măng chất lượng cao. Thời gian thu hoạch từ 6 – 9 giờ sáng mỗi ngày. Sau khi thu hoạch cũng không được để măng tây xanh tiếp xúc với ánh nắng vì nắng làm cho chồi măng mau bị già, măng sẽ có nhiều xơ, mất dinh dưỡng, giảm chất lượng và mất giá trị thương phẩm. Trong thời gian thu hoạch khi thấy cây măng mẹ chuyển lá vàng thì chừa chồi măng con khỏe mạnh để thay thế. Nếu chăm sóc tốt, năm đầu mỗi cây có thể cho ra 2 – 3 chồi măng, từ năm thứ 2 có thể cho ra 5 – 9 chồi măng mỗi ngày.

Anh Đinh Thanh Tùng cho biết thêm, măng tây được bán chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh với giá 60.000 đồng/kg (măng loại 1 – đường kính từ 10 – 30 mm, cao 25 cm), còn loại 2, loại 3 thì bán tại địa phương với giá 35.000 – 40.000 đồng/kg. Với 4.000 m2 măng tây xanh, mỗi ngày có thể thu hoạch 80 kg, với giá bán như trên, anh thu về được 4 triệu đồng. Trừ hao hụt, giá cả biến động, tệ lắm thì mỗi tháng cũng được 96 triệu đồng. Trong kế hoạch trồng, kinh doanh măng tây xanh của gia đình, những năm tiếp theo anh Đinh Thanh Tùng mở rộng diện tích măng tây xanh lên 10.000 m2. Lập trang trại sản xuất măng tây xanh theo hướng: Sạch – An toàn. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng măng tây xanh cho nông dân trong và ngoài tỉnh. Điện thoại của anh: 0753873275 hoặc 0982873275.

Măng tây xanh là một bộ trong lớp thực vật một lá mầm, không thân gỗ. Thân cứng, mọc thẳng và cao khoảng 1,5 m. Cành mảnh như sợi chỉ có màu xanh lục. Măng tây xanh có hoa nhỏ, đơn tính, màu vàng lục. Trái măng tây xanh mọng hình cầu màu đỏ thẫm. Theo Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, măng tây xanh có rất nhiều glutathion là chất chống ung thư và chống lão hóa rất hiệu quả. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến khích việc dùng măng tây xanh như một thực phẩm dinh dưỡng có tác dụng và trị bệnh rất tốt cho người.

HOÀNG VŨ – Khoa học phổ thông

Advertisements