Đây là mô hình một loại chong chóng phát điện nơi có năng lượng gió yếu, nó có thể tạo ra điện năng ở vận tốc gió chỉ ngang hay hơn so với người đi bộ (từ 0,5 đến 1,5 m/giây). Đó quả là điều kỳ lạ và lý thú, bảo đảm cho phong điện này có thể làm đại trà ở bất kỳ nơi nào cũng được.

Phong điện này dựa vào 3 yếu tố sau đây:

– Sử dụng loại chong chóng nhạy với gió nhẹ nhất đó là loại chong chóng có diện tích cánh chắn gió lớn gấp bội so với khoảng trống các khe cánh, cho phép gió thổi qua như các quả cầu hút nhiệt hay phong điện cánh kép cắt cánh trên khối trụ rỗng (đã đăng nhiều kỳ trên báo KHPT).

– Thứ hai là tạo lực cản thật nhẹ (và có thể cực kỳ nhẹ) đối với sự khởi động cho chong chóng dễ quay, đó là hệ giảm tốc nhiều lần như cách truyền lực bằng dây cơ roa và 2 puly có tỷ lệ chênh lệch kích cỡ rất cao như trong hình.

– Thứ ba là sử dụng hiệu ứng bật dây cung (đã trình bày trên báo KHPT) lúc đó ta có thể chỉnh độ dài của đòn bẩy và lực của lò xo để tạo sự thích hợp tối ưu đối với những luồng gió nhẹ nhất có thể.

Tóm lại, đây là giải pháp lý thú giúp phong điện có thể tạo ra điện ở bất kỳ vùng địa lý nào và ngoài ra nó còn có thể thu nhỏ tối đa, tạo ra những dòng điện nhỏ vài chục đến vài trăm mA để dùng bởi những “chong chóng cầm tay” cỡ nhỏ có thể mang đi cắm trại hay đi du lịch…

ĐẶNG HỒNG QUANG – báo Khoa học phổ thông