[Bến Tre] Nuôi rắn mối


Nuôi rắn mối được xem là mô hình “nuôi hàng độc” hiếm có. Loài bò sát vốn thích sống hoang dã này không ai nghĩ sẽ nuôi nhốt được chúng. Mất nhiều thời gian theo dõi, tìm hiểu tập tính sống “tự do” của rắn mối, thanh niên trẻ xứ dừa Hồ Chí Linh (xã Mỹ Hòa, huyện Ba Tri, Bến Tre) “săn lùng” rắn mối trong vườn dừa đem về nuôi nhốt thử nghiệm. Đến nay, Linh đã nắm được quy trình nuôi nhốt, cho rắn mối sinh sản thành công và đang cung cấp rắn mối giống, rắn mối thịt ra thị trường với giá 400.000 đồng/kg.

Chí Linh cho biết, rắn mối là loài bò sát, phân bố nhiều ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, Lào, Campuchia… Rắn mối có đầu hình tam giác, có 4 chân, mỗi chân có 5 ngón, có vảy trên mình, vảy phía trên màu nâu và phía dưới màu trắng ngả vàng. Hai bên hông có hai sọc đỏ như lửa chạy dọc xuống tới hai chân sau. Qua tìm hiểu bước đầu, có thể phân ra hai loại là rắn mối lưng trơn và rắn mối lưng sọc.


Đặc điểm của rắn mối lưng sọc là trên lưng có 7 sọc đen chạy dọc trên lưng, hai bên hông có hai sọc đỏ nhưng ngắn, có những đốm trắng chạy dọc tới đuôi. Còn rắn mối lưng trơn thì trên lưng không có sọc vảy, phía trên màu nâu và vảy phía dưới màu trắng ngả vàng. Phía bên hông có sọc đỏ chạy dọc tới tận hai chân sau.

Hồ Chí Linh bên chuồng nuôi rắn mối gia đình

Cách tổ chức nuôi “hàng độc” của Linh khá đơn giản, có thể tận dụng nuôi trong các xô, chậu, thau…. tuy nhiên, theo Linh thì tốt nhất nên xây chuồng để nuôi thương phẩm số lượng lớn. Chuồng được xây dựng theo hình chữ nhật có kích thước ngang 2 m, dài 5 m, cao 0,8 m. Mặt tường bên trong chuồng nên tô láng hoặc dán gạch men để tránh rắn thoát ra ngoài. Với kích thước như trên có thể nuôi được 1.000 con rắn mối. Dưới nền chuồng có thể bỏ gạch ống hay rơm, ngói, tôn bể…. để làm chỗ trú ẩn cho chúng. Phía trên lớp gạch ống, ngói này có thể bỏ rơm hay lá chuối làm bãi tắm nắng cho chúng. Khi bỏ gạch vào chuồng, chú ý đặt cách thành chuồng khoảng 30 cm để rắn mối không bò lên và nhảy ra ngoài.

Linh lưu ý, rắn mối rất cần ánh nắng vì vậy có thể xây chuồng dạng hở (nửa mát, nửa nắng) để có bãi tắm nắng cho chúng, vừa làm nơi có thể chong đèn (dây tóc) để rắn mối sưởi ấm, vừa dẫn dụ côn trùng làm thức ăn cho rắn mối. Nên dùng gạch ống làm chỗ trú ẩn là tốt nhất, nếu làm rơm hay lá chuối khô sau một thời gian sẽ bị dính phân rắn mối, môi trường nuôi dễ ô nhiễm. Cần chú ý xây dựng chuồng thoáng mát và có bãi tắm nắng cho chúng. Thức ăn cho rắn mối là các loại côn trùng như mối, dế, gián, cào cào, sâu hoặc có thể cho ăn ếch, nhái con, cá băm nhỏ… Món khoái khẩu của rắn mối là con mối. Lượng thức ăn cho 1.000 con trong ngày là khoảng 0,5 kg. Trong chuồng bố trí hai cái dĩa làm máng ăn và máng uống. Cho ăn 3 lần trong một ngày, tránh cho chúng ăn thức ăn hôi, thiu, mốc…. nên thay nước sạch thường xuyên để tránh phân rơi vào máng uống.

Một món ăn được chế biến từ rắn mối

Rắn mối giống có thể bắt ngoài thiên nhiên nhưng kích cỡ không đồng đều, nên mua ở trại đã thuần để chọn rắn đồng lứa, khỏe mạnh. Nên chọn những con khỏe mạnh không dị tật, dị hình, không cụt đuôi, bốn chân không khuyết tật và đều cỡ. Nếu giống bắt ngoài thiên nhiên về nên chọn những con khỏe, di chuyển nhanh và không dị tật. Nên bắt giống vào mùa mưa vì thời gian này rắn xuất hiện nhiều. Theo kinh nghiệm của Linh, cách phân biệt con đực và con cái như sau: với rắn mối lưng sọc thì con đực có đầu to, chân khỏe đuôi dài, có hai sọc đỏ chạy dọc hai bên hông, thân hình thon và khỏe mạnh. Con cái đầu nhỏ, đuôi nhỏ, chân nhỏ, di chuyển chậm chạp, có sọc đỏ chạy hai bên hông nhưng ngắn hơn con đực và có những đốm trắng hai bên hong chạy dọc lưng. Với rắn mối lưng trơn thì con đực có đầu to, chân khỏe, đuôi dài và khỏe, có hai sọc đỏ chạy dọc hai bên hông, thân hình thon và khỏe mạnh. Con cái có 7 sọc đen trên lưng, đầu nhỏ, đuôi nhỏ, chân nhỏ di chuyển chậm chạp, có sọc đỏ chạy hai bên hông nhưng ngắn hơn con đực và có những đốm trắng hai bên hông chạy dọc lưng.

Rắn mối sinh sản vào mùa mưa, thời gian mang thai khoảng 2,5 tháng, sau đó sinh ra một cái bọc, trong bọc có rắn mối con, rắn mối con tự cắn bọc chui ra. Mỗi lần sinh sản khoảng 15 con, mỗi năm sinh sản một lần. Thời gian trưởng thành của rắn mối khoảng 5 tháng và bắt đầu sinh sản lúc 6 – 7 tháng tuổi. Làm chuồng cho rắn mối sinh sản cũng như chuồng nuôi rắn thịt nhưng phải tách riêng rắn mối đẻ ra và bỏ lá chuối khô nhiều vào chuồng và tránh tiếng động. Quan sát khi ta thấy rắn mối bụng hơi to thì tách riêng chăm sóc và cho vào chuồng sinh sản.

Thịt rắn mối trắng, thơm và ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao. Rắn mối có thể chế biến một số món ăn như chiên, nướng, xào lăn, rô ti, nấu cháo…. Hiện trại rắn mối của Linh cung cấp rắn mối giống và rắn mối thịt cho người có nhu cầu. Rắn mối loại mang trứng giá 12.000 đồng/con, rắn mối đang sinh sản 10.000 đồng/con, và loại 8.000 đồng/con. Rắn mối thịt giá 400.000 đồng/kg (khoảng 35 – 40 con). Linh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con có nhu cầu nuôi rắn mối, liên hệ 01652236540.

theo báo Khoa học phổ thông

Advertisements

22 thoughts on “[Bến Tre] Nuôi rắn mối

 1. chao anh! e o Can Tho e muon hoi a mot so van de ve nuoi ran moi. tu lau e da suy nghi nuoi loai ran moi nay roi. nhug a cho e hoi minh` phai ton bao nhieu von de nuoi duoc no. voi lai co kho khan gi trong khi nuoi ko. tai vi` e la con gai ko biet cham soc nhung loai dong vat bo` sat nhu vay.gia dinh e thi ko thich cho e nuoi nhug e muon thu suc mot lan nho a dong gop y kien giup

 2. cung cấp rắn mối thịt và rắn mối giống, nhận ký hợp đồng cung cấp rắn mối số lượng lâu dài, bà con nào có nhu cầu xin liện hệ với mình qua số điện thoại 0949451496 gặp tuấn…

 3. hien nay tuan co 1 so luong ran moi giong lon,va ran moi thit can cung cap.uu tien nhat la nha hang va ca nhan nao o ba ria vung tau,san sang cung cap tai nha,ai co nhu cau lien he voi tuan,ngoai ra con co de nua,tat ca la tu tay tuan nuoi cung cap.ai co nhu cau lien he voi tuan 0932773243

 4. Rắn mối là đặc sản của các tỉnh ĐBSCL. Thịt rắn mối rất thơm ngon và ngọt. Cũng như các bạn hiện nay mình đã nuôi thành công rắn mối và cung cấp thịt ra thị trường. Các nhà hàng hay quán ăn có nhu cầu về rắn mối thịt thì liên hệ với mình theo số: 0938775445 gặp Linh(Gần cầu Rạch Miễu_ Bến Tre). Nếu các bạn có nhu cầu nuôi, tôi sẵn sàng hướng dẫn tư vấn kỹ thuật nuôi rắn mối và cách chế biến món ăn. Giá cả theo thị trường và tùy thuộc số lượng. Các bạn có thể gửi mail cho mình : linhdigital08@gmail.com

 5. nuoi ran moi thi minh rat thich nhung ien jo dau ra thi chua biet nhu the nao…..anh linh o ben tre khi nao em ve viet nam se den cho anh tham quan hoc hoi…va gap truc tiep anh luon……xin anh chi giao…

 6. Toi o batri thay alinh nuoi thanh cong toi phat ham.nhung nhu vay cung chua du thuyet phuc duoc toi.thay nhieu ban than phien ve MR hay bi benh va chet hang loat nhat la chua co dau ra on dinh chu yeu la nuoi de ban con giong.nguoi ban thi nhieu ma nguoi mua thit thi hiem.neu co dau ra thi cung ko den luot chung ta.vi hien jo nhung trai nuoi quy mo lon cung dang tim dau ra het suc khoc liet.gia ca thi se truot the tham trong tuong lai.chan thanh khuyen ban!

 7. CHAO ANH LINH E COI TREN BAO RAT NHIEU VE KY THUAT NUOI RAN MOI.
  DIA CHI BAO DANG LA A O XA MY HOA -BA TRI BEN TRE.VA DIA CHI KHAC CAU RACH MIEU NHU VAY MUON DEN LIEN HE VOI A THI DIA CHI NAO .CHAO A.

 8. Rắn Mối Giống Tiền Giang

  Chúng tôi có hai loại Rắn Mối Giống phù hợp với túi tiền của nhà nông.
  >> Loại1: 9000đ/con trưởng thành.
  >> Loại2: 6000đ/con. 2 – 3 tháng tuổi cỡ ngón tay giữa.
  ++Liên hệ: Ông Bảy Cá. Số điện thoại :0949685937 – 01664966053.
  ++Địa chỉ: Ấp An Lạc Trung (gần Cầu Lò Gạch) – Xã Xuân Đông – Huyện Chợ Gạo – Tỉnh Tiền Giang.

 9. có đi rồi mới biết ngồi ở nhà mà hỏi thì làm sao mà học được.tuy nhiên chung ta mới chỉ nghe anh linh nói về mặt thuận lợi của rắn mối ,mà ta chưa thấy anh ấy đề cập đến khó khăn .vì lẽ đó tôi cũng cam thấy có chút nghi vấn .trong thế giới con trùng tôi cũng đã nuôi DẾ RỒi và đã bị thất bại vì chung bị bệnh và chết hàng loạt .nhưng vì Dế là vốn đầu tư ít còn nếu đầu tư như rắn mối này nếu chỉ nghe về một phía như anh Linh trao đổi chỉ toà thấy màu hồng ,( liệu có ổn hay không) bản thân tôi rất thích nuôi con trùng nhưng đến giờ kinh nghiệm vẫn chưa có .thấy rắn mối cũng rất muốn nuôi ai la ngươi có kinh nghiem nhiều trong lĩng vụng này hay cứ mua về nuôi rồi học dần.xin ngươi có kinh nghiêm tư vâns qua điện thoại tôi xin lắng nghe và tới tận nơi tham khảo và học tập.mobell:0947.019.001.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s