Tẩy vết bẩn trên cravat:

Cravat thường làm bằng lụa. Vẻ đẹp của cravat phần nhiều do đường nếp cravat tạo nên. Thế nên nếu bị dính bẩn thì đúng là phiền toái. Làm sao để không bị hư nếp lại không làm nhàu và khô cứng mặt lụa cravat?

Nếu là vết bẩn nhẹ thông thường, các bạn chỉ cần vắt nửa trái chanh vào 1 thau nước lạnh, sau đó ngâm cravat trong 1 giờ. Trước lúc phơi, xả lại bằng nước sạch để axit trong chanh không làm hư cravat.

Nhưng nếu vết bẩn vẫn cứng đầu không chịu đi, bạn hãy thử với nước giặt. Lưu ý,  nên nhúng cravat vào nước ấm trước khi làm. Tuyệt đối không dùng bàn chải để chà cravat vì cách này sẽ làm cravat  sần sùi, xấu xí. Trường hợp vết bẩn cứng đầu, buộc phải dùng bàn chải thì bạn chỉ nên sử dụng bàn chải đánh răng

Để cravat luôn đi vào nếp, không bị nhăn, bạn hãy dùng 1 miếng bìa cứng cắt giống hình chiếc cravat rồi đặt vào giữa, sau đó đem hơ trên hơi nước nóng. Hơi nước có tác dụng làm cravat ẩm ướt và thẳng như cũ, để nguyên tấm bìa, đem cravat đến chỗ thoáng mát, khi khô rút tấm bìa ra.

Mẹo giữ nếp cà vạt:

Chiếc cà vạt nhỏ nhắn sẽ làm điểm nhấn cho trang phục phái mạnh. Nhưng “chăm sóc” cho một chiếc cà vạt không hề đơn giản.

  1. Khi tháo cà vạt, đừng kéo cả phần đuôi mỏng qua nút thắt, trừ phi bạn muốn phá hủy hình dáng của và vạt. Hãy tháo cà vạt theo những bước ngược lại khi thắt vào.
  2. Tối kị nhét vào ngăn kéo, ngăn tủ hay ném trên giường, ghế. Nên nhớ cất giữ cà vạt còn quan trọng hơn đeo cà vạt. Ngay khi cà vạt tháo ra, bạn hãy treo nó lên quanh một chiếc móc treo áo khoác hay trên chiếc móc tủ quần áo. Treo cà vạt đúng cách cho phép giảm thiểu việc nút thắt bị nới lỏng. Nếu có điều kiện bạn có thể sắm riêng những móc treo cà vạt.
  3. Khi đi du lịch, bạn có thể cuộn tròn và đặt nó trong túi áo khoác, jacket, giày hay vớ.
  4. Tránh đeo cùng một chiếc cà vạt 2 ngày liên tiếp. Vì điều này sẽ làm cà vạt dễ bị nhàu nhanh. Vì giống như đôi giày tốt, cà vạt cũng cần thời gian để hồi phục lại nếp xếp của nó.
  5. Chìa khóa làm thẳng các nếp nhăn là treo cà vạt trong phòng tắm khi bạn tắm nước nóng. Nếu nhà bạn có bàn ủi hơi nước thì quá tốt nhưng… hãy cẩn thận lót một miếng bìa cứng vào trong cà vạt trước khi ủi để giữ nếp

( theo Sức Sống Mới )

<!–Ngày cập nhật 27.09.2010 –>

Advertisements