Cho bé yêu hàm răng đẹp


6 tháng tuổi, con yêu của bạn mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Tuy nhiên, cũng tùy thể trạng, sức khỏe từng bé, mà thời gian mọc răng có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Hãy bắt đầu từ chiếc răng sữa đầu tiên, việc vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé cũng sẽ giúp bé có được hàm răng đẹp và khỏe về sau! Trong loạt bài nói về chăm sóc cho răng cho bé, kỳ 1 sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc răng cho bé dưới 2 tuổi

Thời điểm bắt đầu

Hãy bắt đầu ngay khi bé chưa mọc răng. Điều này bạn nên chú ý và tạo thành thói quen. Vì có nhiều người quan niệm, chỉ làm vệ sinh vùng miệng khi bé khó chịu hoặc bắt đầu mọc răng.Bạn không cần dùng bàn chải để vệ sinh lợi cho bé, chỉ cần cuộn một mảnh vải sạch hoặc gạc y tế, nhúng vào nước muối sinh lý, hoặc dung dịch rơ lưỡi, dùng ngón tay trỏ giữ gạc cọ vùng miệng, lợi sạch cho bé mỗi ngày một lần. Nếu bé đã bắt đầu ăn dặm với bột hoặc cháo xay, thì bạn nên làm thường xuyên hơn vì nếu không lưỡi bé dễ bị trắng và tơ trong miệng. Bạn cũng nên lưu ý, vi khuẩn trong miệng không thể tấn công lợi của bé trước khi bé mọc răng nhưng việc vệ sinh này giúp bé có thói quen và dễ thích nghi với việc đánh răng sau này.

Ngay khi bé mọc 2 răng cửa đầu tiên, bạn nên cho bé chải răng vào sáng và tối. Dùng loại bàn chải mini đặc biệt mềm, nhỏ để chỉ chải đúng vào 2 răng thôi, và không cần dung kem đánh răng.

Từ 1 tuổi rưỡi trở đi, bé rất thích bắt chước những hành động của bố mẹ và những người lớn xung quanh bé. Vậy nên, khi bạn đánh răng, hãy cho bé đứng cạnh, chỉ cho bé thấy cách bạn đánh răng và có thể cho bé làm thử.

Chọn kem đánh răng thích hợp

Bé từ 1 tuổi rưỡi, có thể sử dụng kem đánh răng cho trẻ em có chất fluor. Răng bé phát triển cần một chút flour. Khoáng chất này giúp bảo vệ răng bé và kháng axit, vi khuẩn có hại. Tuy vậy, nên chọn loại kem đánh răng có fluor nồng độ thấp dành riêng cho trẻ em. Mỗi lần chải răng trẻ nên sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ bằng hạt đậu xanh, vì bé quá nhỏ có nguy cơ nuốt nhiều kem đánh răng. Nếu bé nuốt phải một lượng lớn fluor khi còn bé, nó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương khi bé đến tuổi trưởng thành. Ngoài ra nó còn gây ra hiện tượng vàng răng và ảnh hưởng tới men răng. Vậy, chỉ nên cho bé dùng kem đánh răng để đánh răng khi bé thực sự biết súc miệng và nhổ nước súc miệng ra ngoài. Ở độ tuổi này, chỉ nên cho bé đánh răng 1 lần trước khi đi ngủ.

Không nên cho bé sử dụng loại kem đánh răng làm trắng, đó chính là loại thuốc độc đối với men răng còn non yếu của trẻ. Chọn riêng cho bé những lọ kem đánh răng có thương hiệu, có hạn sử dụng và mùi thơm đa dạng khiến bé thích thú với việc đánh răng.

Bạn nên cho bé chải răng vào sáng và tối. Dùng loại bàn chải mini đặc biệt mềm, nhỏ để chỉ chải đúng vào 2 răng

Các bước làm sạch răng

Đầu tiên, bạn đặt bé ngồi thật thoải mái, hướng đầu bé sao cho bạn có thể nhìn rõ vào trong miệng bé và thực hành theo hai bước sau đây:

Bước 1: Giữ bàn chải nghiêng 450 với răng, đầu bàn chải đặt ở vùng tiếp xúc răng và nướu.

Bước 2: Xoay tròn bàn chải nhẹ nhàng, không ấn mạnh, tránh làm tổn thương nướu và răng. Chú ý chải tất cả các mặt răng không bỏ sót mặt răng nào.

Lưu ý ở khâu chọn bàn chải cho bé, tốt nhất là bàn chải mềm với các đầu lông bàn chải tròn. Trẻ em nên sử dụng bàn chải kích thước nhỏ phù hợp kích thước miệng bé. Cần thay bàn chải khi nó đã mòn sau 3-4 tháng và không còn thích hợp với răng bé nữa.

Như Ngọc
Theo tạp chí Sức sống mới

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s