[Tuyên Quang]: Máy hút sâu trong canh tác chè


Xuất phát từ những khó khăn trong thực tế sản xuất, anh Nguyễn Văn Hoàn ở thôn Tiên Phong, xã Phú Lâm (Yên Sơn – Tuyên Quang) đã cải tiến thành công nhiều loại máy nông cụ. Gần đây nhất, chiếc máy hút sâu do anh sáng chế đã mang lại hy vọng mới cho người trồng chè, giúp họ vừa có thể canh tác chè sạch, an toàn, vừa giải phóng được sức lao động.

Chiếc máy hút sâu của anh Hoàn

“Cái khó ló cái khôn”

Từ hàng chục năm nay, cứ mỗi khi mùa thu hoạch chè bắt đầu là hàng nghìn nông dân trồng chè ở Phú Lâm lại lo lắng, họ phải bỏ rất nhiều công sức để phun thuốc cho chè. Nhưng công việc này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe mà chất lượng chè không đảm bảo, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao, nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Phong trào phát triển vùng chè an toàn ở Phú Lâm bắt đầu được vài năm nay, để có những búp chè ngon mà không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, người trồng chè chỉ còn cách duy nhất là nhặt sâu bằng tay. Sở hữu 13ha chè trong tay, lại là người am hiểu về điện tử và đã có một số sáng chế nên anh Hoàn rất tự tin vào khả năng thành công trong sáng chế máy hút sâu của mình. Anh kể: “Mỗi lần nhà tôi có người đặt mua chè sạch, loại chè không phun bất cứ loại thuốc trừ sâu nào, mỗi sáng tinh mơ gà gáy, tôi đã giục vợ con ra đồng bắt sâu. Làm chè kiểu này khổ lắm, mất nhiều thời gian. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi muốn làm một việc gì đó cho vợ con đỡ khổ. Và ý tưởng chiếc máy hút sâu hình thành trong suy nghĩ của tôi”.

Để thực hiện ý tưởng, anh đã sử dụng rất nhiều loại máy chạy bằng động cơ xăng để lắp ráp nhưng đều không thành công. Có lần lắp thành công anh vui lắm, hí hửng mang ra đồng chè bạt ngàn trước cửa nhà. Anh khởi động máy rồi hút thử nhưng sâu chẳng thấy đâu, chỉ thấy ngọn chè nát tươm. Anh thất vọng, nhưng không nản lòng, vẫn tiếp tục nghiên cứu, sáng chế, cuối cùng mọi vất vả, cực nhọc của anh cũng được đền đáp khi chiếc máy hút sâu được vận hành thành công sau nhiều lần cải tiến.

Thành công

Chiếc máy hút sâu của anh gồm một tua bin có gắn quạt gió và bộ phận lưỡi dao của máy cắt cỏ Nhật Bản được anh tháo ra, thay thế vào đó là bộ phận của máy hút sâu, có thể hút tất cả mọi loại sâu hại chè. Anh Hoàn cho biết: “Cây chè có rất nhiều loại sâu gây hại, từ bọ xít muối, rầy xanh đến nhện cánh tơ… Là những loại sinh vật rất nhỏ, thậm chí mắt thường không nhìn thấy, từ khi có cái máy hút nên hạn chế được rất nhiều sâu bọ hại cây. Sau mỗi đợt thu hoạch, tôi phải hút thường xuyên thì lứa chè sau đó mới sạch sâu được”.

Qua thời gian thử nghiệm thành công, chiếc máy hút sâu được anh đưa vào phục vụ 13ha trồng chè sạch của gia đình. Nhờ chiếc máy này, thời gian tới gia đình anh sẽ chuyên sản xuất chè sạch để cung ứng ra thị trường. Không những vậy, chất lượng chè không phun thuốc cũng gấp nhiều lần chè bình thường nên khách hàng rất ưa chuộng, làm ra bao nhiêu là họ đặt hàng bấy nhiêu.

Tuy nhiên, chiếc máy còn một số nhược điểm: năng suất chưa cao, tiêu hao nhiên liệu. “Muốn hút sâu cho 5.000m2 chè, tiêu hao 3 lít xăng, tôi đang có ý định nâng cấp công suất chiếc máy lên gấp 3 lần nhưng do trình độ và kỹ thuật có hạn nên rất khó thực hiện”, anh Hoàn chia sẻ.

Để chứng minh, anh Hoàn vác chiếc máy trên vai, dẫn chúng tôi ra cánh đồng chè mênh mông trước nhà. Anh khởi động rồi cua đi cua lại, sau một hồi những ngọn chè đã sạch bóng sâu. Anh nói: “Tôi rất muốn sản xuất đại trà chiếc máy này để bà con ai cũng được dùng, khi đó cả cánh đồng chè Phú Lâm đều là chè sạch”.

Được biết, sản phẩm máy hút sâu của anh Hoàn đã đoạt giải Nhì trong cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ III, được nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu khen ngợi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s