Thấy bà con quê mình ngày ngày lên vườn cuốc đất, vất vả làm cỏ nhưng chỉ làm được vài chục gốc cà phê, chàng nông dân Nguyễn Thành Công (27 tuổi, trú tại khu 5, thị trấn Di Linh, Lâm Đồng) đã tự mày mò nghiên cứu những vật liệu có sẵn trong tiệm điện hàn của mình làm nên chiếc máy xạc cỏ. ( xem clip ở cuối bài )

Những ngày cuối năm, Công vẫn tất bật thử nghiệm chiếc máy xạc cỏ mới tại vườn nhà. Nhìn lưỡi xạc xoay tròn làm sạch những vạt cỏ um tùm dưới những gốc cà phê nhanh gọn, ai cũng thích thú với sáng chế của chàng trai trẻ.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất được mệnh danh là “thủ phủ cà phê” của tỉnh nam Tây nguyên này, từ nhỏ Công đã thấu hiểu nỗi khổ của nông dân cứ mỗi mùa xạc cỏ đến. Nhiều lúc nhân công không có, nông dân phải phun thuốc diệt cỏ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cây cà phê. Qua hơn năm năm làm điện máy hàn tại địa phương, một lần nghe người dân than phiền về chiếc máy cắt cỏ, Công chợt lóe lên suy nghĩ: “Tại sao có máy cắt cỏ mà lại không có máy xạc cỏ?”. Nghĩ là làm, niềm đam mê sáng tạo của Công bắt đầu.

Những ngày đầu Công chỉ mày mò nghiên cứu nguyên lý hoạt động của máy xạc cỏ, phần lưỡi xạc chế tạo ra làm sao… Khi bắt tay vào làm Công phải phá đi phá lại chiếc máy tự chế của mình rất nhiều lần rồi tiếp tục sửa chữa, hoàn thiện.

Qua năm lần thử nghiệm như thế Công rút ra nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm về phần lưỡi xạc cỏ phải nghiêng theo động tác cuốc, gạt đất. Sau hai năm, chiếc xạc cỏ tự chế đầu tiên ra đời với năng suất bằng 5-6 người làm.

Từ khi chiếc máy xạc cỏ của Công được hoàn thành, ngoài việc xạc cỏ cho gia đình Công còn giúp đỡ không ít nhà vườn khác. Anh Hoàng Mai Tân, khu 9, thị trấn Di Linh, cho biết: “Lâu nay bà con xạc cỏ thủ công, một mùa vụ phải ba lần làm cỏ thế nên rất vất vả. Thấy chiếc máy ra đời mà hoạt động hiệu quả như thế ai cũng mừng”.

Anh Tạ Chí Ngọc Du, giám đốc Công ty CP Cơ khí và xây lắp Lâm Đồng, người từng xem qua hoạt động của máy, nhận xét: “Chiếc máy của Công đã thực nghiệm và cho hiệu quả rất khả thi, chúng tôi sẽ hợp tác để nhân rộng phổ biến cho bà con nông dân”.

Không những xạc cỏ cà phê mà máy còn có thể làm cỏ khuôn viên, cỏ bắp, cỏ ruộng lúa… Hiện nay Công đã đăng ký Cục Sở hữu trí tuệ về sáng tạo của mình. Hi vọng chiếc máy hữu ích của chàng trai trẻ này sớm đem lại những mùa xạc cỏ đỡ vất vả hơn cho bà con quê mình.

bài NGÔ PHƯỚC TUẤN – Tuổi trẻ Online – Hình ảnh và Clip: http://www.giacaphe.com


Địa chỉ liên hệ:

Nguyễn Thành Công

Địa chỉ: Khu 5, TT Di Linh, Lâm Đồng
Email: mayxacco@giacaphe.com
Điện thoại

0912.444.779

Advertisements