Một vấn đề khiến cho hầm ủ biogas chưa được phổ biến là do một số hộ chăn nuôi không đủ phân heo cung cấp cho hầm, nay thì vấn đề đã được giải quyết: dùng lục bình khi thiếu phân, hầm vẫn cho đủ khí để gia đình sử dụng. Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu: Nguyễn Võ Châu Ngân, Lê Hoàng Việt, Nguyễn Đắc Cử, Nguyễn Hữu Phong, Trường đại học Cần Thơ.


Cho đến nay hầm ủ khí sinh học đã được xác định không chỉ là một biện pháp xử lý an toàn chất thải chăn nuôi mà còn cung cấp năng lượng phục vụ các nhu cầu nấu ăn, thắp sáng,… trong gia đình. Tuy nhiên, ở ĐBSCL hầu hết các hộ nông dân có tập quán chăn nuôi heo theo kiểu “bỏ ống” với quy mô nhỏ (chỉ từ 4 đến 10 con), trong trường hợp giá bán heo giảm hoặc chi phí thức ăn chăn nuôi cao, họ phải giảm số đầu heo, thậm chí ngừng nuôi. Khi thiếu nguồn phân heo, các hầm ủ biogas sẽ không thể vận hành, làm giảm hiệu quả kinh tế. Điều này đã gây những tác động tiêu cực đến việc triển khai rộng rãi hầm ­biogas ở ĐBSCL, đồng thời ảnh hưởng đến các chương trình vệ sinh môi trường trong khu vực.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm dùng lục bình (WH) để làm nguồn nguyên liệu nạp bổ sung. WH là loài thuỷ sinh thực vật rất phổ biến, có quanh năm trên hệ thống kênh rạch dày đặc ở ĐBSCL.

Kết quả thí nghiệm sau 5 tuần đã cho thấy WH hoàn toàn có thể sử dụng làm nguyên liệu bổ sung, hoặc thậm chí thay thế cho phân heo đề nạp vào hầm ủ biogas trong điều kiện thực tế ở ĐBSCL. WH tươi, bỏ rễ, cắt nhỏ từ 1 đến 2 cm: phơi khô 2 nắng, thủy phân bằng nước hầm ủ biogas tối thiểu 2 ngày. Sau đó nạp WH đã thuỷ phân này vào hầm ủ biogas, sẽ làm tăng năng suất sinh khí và tăng chất lượng của khí đốt. Trung bình 1 kg thân lá WH sinh ra 14,3 l khí/ngày.

theo báo Khoa học phổ thông

Advertisements