Xuất phát từ yêu cầu từng bước nâng chất và hiệu quả trong chế biến thủy sản từ con ghẹ- một mặt hàng chủ lực trong chế biến thủy sản của huyện Gò Công Đông, nhằm phát huy tối đa thế mạnh kinh tế biển nói chung và chế biến thủy sản trên địa bàn huyện nói riêng, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Gò Công Đông phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ Khoa học công nghệ chủ trì thực hiện dự án “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống hấp chín ghẹ (nguyên con) năng suất 400kg/h phục vụ vùng chế biến thủy sản xã Vàm Láng- huyện Gò Công Đông”, CN.Trần Anh Dũng làm chủ nhiệm.

Mục tiêu của đề tài là : Xây dựng xưởng sản xuất, lắp đặt thiết bị với công suất hấp chín ghẹ 400kg/h; Ứng dụng công nghệ hấp thay cho cho luộc bằng thủ công nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất, nhất là tăng giá trị sản phẩm; Góp phần cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng cho con người, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn môi trường. Dự án được thực hiện tại xã Vàm Láng với các nội dung:

– Xây dựng nhà xưởng đặt nồi hơi 72m2; Xây dựng nhà xưởng đặt nồi hấp 80m2, đồng thời cải tạo lại nhà xưởng chế biến, đầu tư hệ thống khung inox để làm nguội sản phẩm sau khi hấp.

– Mua mới và lắp đặt 01 nồi hơi: công suất 500 kg hơi/h; áp suất 4,5-5kg/cm2; nhiên liêu đốt: than hoặc củi.

– Chế tạo và lắp đặt 01 nồi hấp 4,3m3 (1,8×1,4×1,74m), công suất hấp 400kg ghẹ/h; vật liệu inox; Chế tạo và lắp đặt 06 xe goòng (1,2×1,7×0,8m) chứa khay hấp, vật liệu inox; Chế tạo 72 khay hấp inox (0,8×0,6×0,14m).

– Lắp đặt hệ thống đường ống dẫn hơi.

– Tổ chức sản xuất thử nghiệm.

– Đào tạo kỹ thuật viên vận hành thiết bị, tiếp nhận công nghệ chế biến.

Sau hơn một năm thực hiện, qua tính toán cho thấy dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực: Để thực hiện làm chín 01 tấn nguyên liệu ghẹ nguyên con bằng công nghệ mới sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp 267.326 đồng. Như vậy trong một năm doanh nghiệp sản xuất trên 1000 tấn nguyên liêu thì tiết kiệm được trên 200 triệu đồng. Đồng thời lượng bán thành phẩm thu được tăng so với phương pháp luộc thủ công tăng 1%, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong cạnh tranh, tăng hiệu quả kinh doanh. Ngoài ra chất lượng sản phẩm cũng tăng lên: độ thơm, độ chín đều, trắng trong, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là lợi thế giúp doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng có giá trị cao.
Đại diện DNTN Nam Tuyền – đơn vị đối tác và tiếp nhận thiết bị khi dự án hoàn thành cho biết: Công nghệ mới (so với luộc thủ công) đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc của công nhân rất nhiều, hiện tại họ có thể làm tăng ca, trước đây thì không do không chịu nổi sức nóng.

 

Lê Ngọc (Sở KH-CN TG) – Khoa học phổ thông
Advertisements