Chỉ với vài thanh nhôm, dây điện và các phụ kiện đi kèm, Trương Hải Linh, cậu học trò lớp 11 THPT Lê Quý Ðôn, xã Ðắk Búk So, huyện Tuy Ðức, Ðắk Nông đã sáng chế một robot khá giống hình dạng người, có thể quét dọn rác thải giúp làm sạch nhà, đường làng, ngõ xóm…

Lao công bằng máy

Trương Hải Linh và sản phẩm của mình

Hai robot quét dọn được gọi tên F1 và F2 ra đời sau hai tháng làm việc miệt mài, nhiều đêm Linh thức tới sáng để mày mò chế tạo, bố mẹ phải thay nhau trực vì sợ xảy ra sơ xuất khi em sử dụng điện. “Ban đầu em chỉ định làm một chiếc xe biết hốt rác, nhưng xem ti vi thấy hình ảnh các cô lao công trên đường phố thật đẹp nên em quyết định chế tạo một robot hình dạng người”, Linh nói.

Robot F1 có nhiệm vụ quét. F1 có hình dáng giống như một con người gồm 3 bộ phận: đầu, thân và chân. Thân, các cánh tay, chân của F1 được làm bằng nhôm. Robot mô phỏng được khá nhiều cử động của con người bằng 20 động cơ ghép nối linh hoạt  như động cơ cánh tay, động cơ thân mình, động cơ tay gắp, động cơ điều khiển di chuyển… Robot với bốn bánh xe có thể di chuyển mọi nơi theo người điều khiển. Khi di chuyển tới nơi cần quét dọn, 2 cánh tay của robot có thể cầm chắc chổi để quét dọn. Hai cánh tay này có thể quay 90độ. Ngoài ra, Hải Linh còn tích hợp thêm một cánh tay phụ. Cánh tay này có chiếc kẹp như gọng kìm rất chắc chắn giúp thực hiện việc nhặt rác (những thứ to, nặng, dài mà chổi không thể quét được).

Robot F2 được thiết kế giống một chiếc xe. Trên chiếc xe có một thanh nhôm gắn với một cái chổi. Sau thanh nhôm có động cơ kéo, thả chổi. Robot F2 sẽ đi theo sau F1. Sau khi F1 thực hiện việc quét, nhặt rác, robot này sẽ làm công việc hốt rác cho vào thùng

Biến phế liệu thành robot

Trương Hải Linh cho biết, F1, F2 và nhiều máy móc em từng thiết kế được chế tạo từ những vật liệu thừa từ các động cơ cũ hỏng.

Khi sản xuất F1, F2, nhiều thứ cần như động cơ ở Đắk Nông lại không có. Vì thế, để hoàn thiện robot, Linh chủ yếu “nhặt nhạnh” từ các đồ phế thải bỏ đi như đồ chơi trẻ em, đồ điện tử cũ… Những thứ không thể “tìm” được trong các phế thải, Linh phải nhờ người mua ở Sài Gòn gửi về.

Trương Hải Linh có một niềm đam mê đặc biệt với các động cơ. Từ khi học tiểu học, cậu đã thường tìm tới các nơi tập trung phế liệu xin hoặc mua những loại đồ chơi hỏng về mày mò sửa chữa, chắp vá khiến chúng không chỉ hồi sinh mà còn độc đáo và hấp dẫn hơn.

Cuộc thi Robocon đầu tiên xuất hiện trên sóng truyền hình khi Linh lên 10 tuổi. Mê tít những robot điều khiển, cậu bắt đầu tự chế tạo đồ chơi theo ý tưởng riêng. Sản phẩm đầu tiên của nhà sáng chế tí hon là chiếc xe tải ben bằng gỗ, rồi tới chiếc xe đua có gắn động cơ được làm từ môtơ, bánh răng của các phế liệu cũ hỏng.

“Hồi học cấp 2, em thường xin về nhà cả đống radio hỏng sửa chữa rồi mở nghe, hoặc dùng linh kiện của các radio này chế tác ra nhiều món đồ chơi. Người dân trong vùng còn mang cả radio, loa, quạt điện… tới nhờ em sửa”, Linh kể lại một kỷ niệm vui.

Phòng học của Linh là một xưởng cơ khí thu nhỏ với đầy máy móc, đồ điện hỏng, bên cạnh là những món đồ chơi, đèn ngủ nhỏ lạ mắt do em tự sáng chế từ phế liệu. Bố mẹ cậu ban đầu rất lo lắng vì con trai mình cứ đi nhặt phế liệu về nhà. Khuyên răn, la rầy và dỗ ngọt nhưng không ngăn nổi niềm say mê mày mò của con nên đã tìm mọi cách để con phát huy sức sáng tạo của mình.

Robot quét dọn F1 và F2 vừa giành giải 3 trong Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ VI năm 2010, song Trương Hải Linh vẫn chưa hài lòng. Cậu cho rằng, hiện hai robot này vẫn còn khá nhiều nhược điểm như phải cần đến 2 người điều khiển. Trong thời gian tới, Linh sẽ tìm cách kết hợp F1 và F2 thành một robot hoàn chỉnh và thiết kế điều khiển từ xa để vận hành robot quét và thu dọn rác từ xa.

 

Nhật Tân (Bộ TNMT) – báo Khoa học Phổ thông