Các thế hệ súng chống tăng RPG (ở Việt Nam thường gọi là B-40, B-41) đã nổi tiếng trên toàn thế giới, vì vậy, khi RPG-32 (Hashim) ra đời thu hút rất nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Súng phóng lựu đa chức năng RPG-32 được phát triển giữa những năm 2005 và 2007 tại tổ hợp FGUP ‘Bazalt’ theo yêu cầu và đơn đặt hàng đã kí với Jordan.

Lô hàng RPG-32 ‘Hashim’ được gửi tới Jordan từ Nga, nhưng sau đó nó sẽ được sản xuất hàng loạt cả súng lẫn đạn tại Jordan tại nhà máy JRESCO dưới với sự cho phép của Nga.

Khẩu RPG-32 này đã thừa kế những phát triển và thành công của các thế hệ súng phóng lựu và rocket của Nga từ trước đến nay, nó có thể sử sụng với nhiều loại mục tiêu đa dạng trên chiến trường, từ những xe tăng chủ lực, xe bọc thép cho đến những boong-ke, công trình quân sự và binh lính đối phương.

Sự đa năng này có được là nhờ RPG-32 có thể sử dụng tới 4 loại đạn – 2 loại cỡ 105mm và 2 loại đạn nhẹ và linh hoạt hơn cỡ 72mm. Ở mỗi cỡ nòng đều có 1 loại đạn HEAT (với loại đạn 105mm được thiết kế để chống lại tăng có giáp phản ứng nổ ERA) và 1 loại đạn FAE nhiệt áp nâng cao khả năng sát thương mảnh, chống lại các loại xe bọc giáp mỏng hay các mục tiêu “mềm”.

Súng phóng lựu đa nhiệm RPG-32 có kết cấu dạng modul bao gồm 2 phần chính: Một ống phóng ngắn, dùng nhiều lần, có tay cầm, hệ thống bắn và kính ngắm, bộ phận thứ 2 là hộp chứa đạn, sẽ được gắn vào phía sau súng để bắn và khi sử dụng xong sẽ tháo ra và vất đi để gắn hộp đạn khác (mỗi viên đạn PG-32V có một hộp chứa riêng).

Đạn dành cho RPG-32 đều sử dụng động cơ chất rắn cháy hết khi đạn còn trong súng, quả đạn được định hướng bằng các cánh đuôi.

RPG-32 với 2 loại đạn chống tăng và nhiệt áp
RPG-32 gồm 2 modul riêng biệt với kinh ngắm dùng nhiều lần

theo báo Đất Việt

Advertisements