Mai chiếu thủy được trồng làm kiểng nhờ dáng cây đẹp, dễ tạo thế, hoa từng chùm trắng tinh, hương thơm ngào ngạt. Mai chiếu thủy thích hợp trồng chậu, trồng ngoài đất, ở cả vùng nắng hạn. Cây ra hoa rải rác quanh năm, tập trung nhiều vào mùa khô. Những tháng nắng hạn (hoặc bỏ không tưới nước) cây rụng lá, cành trơ trụi, đến khi có mưa thì cây đâm chồi non, lác đác hoa. Chúng ta có thể chủ động để cây mai chiếu thủy ra hoa theo ý muốn.

Để chuẩn bị cho cây ra hoa, theo kinh nghiệm của nghệ nhân Tám Hồng (Q.9, TP.HCM), quan sát cây, nếu cây không sung sức thì bón phân, cây xanh tốt thì nên bón NPK (20-20- 15), nếu bộ lá vàng do suy kiệt, thiếu dinh dưỡng thì bón phân đạm (urê).

Sau khi bón phân khoảng một tuần thì tiến hành lặt hết lá, ngắt ngọn, hạn chế tưới nước nhiều (chỉ giữ đủ ẩm). Khoảng 10 ngày sau, sử dụng phân lân pha loãng tưới quanh gốc. Sau 45 ngày thì cây bắt đầu ra lá non cùng nụ hoa. Hoa sẽ nở rộ vào khoảng 15 – 20 ngày sau. Nhiều cây mỗi đợt ra hoa rất nhiều, hoa từng chùm phủ quanh tán lá rất đẹp.

Ngoài ra có thể điều khiển cây mai chiếu thủy ra hoa bằng cách phun chất kích thích ra hoa. Hiện trên thị trường có nhiều loại chuyên dùng cho ra hoa (thường có hàm lượng lân và kali cao như NPK 10-30-20, NPK 5-20-20…). Phun theo hướng dẫn, kết hợp ngừng tưới nước cho cây (chỉ giữ ẩm vừa phải). Khi thấy bộ lá biểu hiện khô héo thì tưới ít nước, khoảng một tuần sau tiếp tục phun chất kích thích ra hoa đợt hai, tiếp tục giữ khô gốc, thấy cây khô héo thì tưới nước pha thêm phân lân.

Lặp lại 2 – 3 lần đến khi cây thay đổi sinh lý và bắt đầu nhú lá non cùng với vòi hoa. Không vội tưới nước liền mà chờ đến khi hoa xuất hiện đều cành (80 – 90%) mới tiến hành tưới nước như bình thường. Có thể kết hợp bón thêm phân dưỡng hoa (NPK 16-16-8, NPK 15-20-15…). Còn nhiều cách kích thích cây mai chiếu thủy ra hoa theo kinh nghiệm từng người. Có người rải ít phân (pha nước tưới gốc) sau đó mang chậu cây ra nắng 100%, bỏ vài ngày không tưới nước cho đến khi cây khô héo lá (đừng để quá khô cây sẽ chết), lá rụng trụi cành, sau đó tưới đẫm nước trở lại, cây sẽ bung đọt non và ra hoa.

KIỆN BÌNH – Báo Khoa học phổ thông

Advertisements