Một số hình ảnh về lực lượng phòng không của QĐND Việt Nam (P1)


Đóng vai trò chủ chốt trong toàn bộ thế trận phòng không hiện đại, bộ đội tên lửa không ngừng phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu, đảm bảo an ninh bầu trời của Tổ quốc

Một số hình ảnh về lực lượng phòng không của QĐND Việt Nam – phần 2

Ngày 24/7/1965, bộ đội tên lửa Việt Nam lần đầu ra quân, bắn rơi máy bay F-4 xâm phạm bầu trời miền Bắc tại Sơn Tây. Chiến thắng này mở đầu cho chuỗi thành tích chiến đấu của binh chủng, chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Đặc biệt trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không, tên lửa phòng không được mệnh danh là “rồng lửa Thăng Long” đã giáng cho kẻ địch những đòn chí mạng, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.

Trong thời kỳ mới, bộ đội tên lửa không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ, làm chủ phương tiện khoa học, kỹ thuật hiện đại, đảm bảo giành chiến thắng trong các tình huống trên không.

Kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống đánh thắng trận đầu (24/7/1965), Đất Việt xin giới thiệu chùm ảnh bộ đội tên lửa Việt Nam trong thời kỳ mới, do Bảo tàng Phòng không – Không quân cung cấp:


Tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-75 (NATO gọi là SA-2), có thành phần chính gồm: tên lửa, thiết bị phóng, đài điều khiển, trạm nguồn điện… và nhiều thiết bị trinh sát, hỗ trợ khác. Tên lửa của hệ thống S-75 dài gần 11m, đầu đạn kiểu nổ mảnh, diệt mục tiêu trong tầm bắn từ 27-34 km.

Trong kháng chiến chống Mỹ, hệ thống S-75 tham gia đánh trận đầu tiên ngày 24/7/1965, bắn rơi máy bay Mỹ  F-4C, Ngày này đã trở thành ngày truyền thống của bộ đội tên lửa Việt Nam.

Từ chiến công đầu, hệ thống phòng không S-75 đã liên tiếp lập nhiều chiến công ở giai đoạn sau của cuộc chiến. Đặc biệt, trong trận Điện Biên Phủ trên không (1972), loại tên lửa này bắn rơi nhiều máy bay B-52 của Mỹ, bảo vệ bầu trời miền Bắc.

Tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp và tầm trung S-125, gồm: tên lửa, thiết bị phóng, nạp 2-4 quả đạn, đài điều khiển, trạm nguồn điện và thiết bị trinh sát khác…

Đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, 2 tầng, điều khiển từ xa bằng lệnh vô tuyến, có cánh có thể xòe-cụp, sử dụng đầu đạn nổ mảnh. Hệ thống S-125 có thể diệt mục tiêu trong tầm 18-25km.

Dù bị xếp loại vũ khí cũ nhưng trong những năm 1990, hệ thống tên lửa S-125 vẫn lập nên chiến công bắn hạ cường kích tàng hình F-117A (vẫn đợc gọi là “kỳ quan kỹ thuật quân sự Mỹ), trên bầu trời Nam Tư.

Kiểm tra, bảo dưỡng tên lửa S-125

Advertisements

5 thoughts on “Một số hình ảnh về lực lượng phòng không của QĐND Việt Nam (P1)

  1. Ông Linh ơi ông làm nghề gì mà ông kiếm được nhiều ảnh của quân đội thế. Qua các hình ảnh này thấy rằng sức mạnh phòng không của ta được đấy. Tôi tâm đắc nhất câu thơ trên đầu Blog của ông, tôi xin ông một số ảnh tên lửa nhé. Cám ơn ông nhiều.

  2. Việt Nam hiện nay đã mua thêm nhiều loại vũ khí phòng không, không quân mạnh hơn S- 300 nhiều. Loại S – 400 và S – 500 có tính năng vượt trội, máy bay Su – 37, Su – 30 cường kích và vài loại của Pháp… Mấy cái trên đây đã thành cổ rồi. Chúng ta đang chuẩn bị đủ “đồ chơi” để nện thằng bành trướng Trung Quốc đấy.

  3. Mấy cái ông này làm tình báo cho Tầu sao đấy…việc nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường,vẫn biết rằng trong thời buổi này mọi thông tin khó bề giấu kín mà VN đang đứng trước một thử thách cam go khác hẳn với thời chống Mĩ.Đó là phải đối mặt với tên khổng lồ hung hãn và tàn bạo bậc nhất thế giới chúng đâng không từ bất cứ một thủ đoạn hèn hạ nào để thôn tính cướp nước ta như cha ông chúng đã làm.Các ông thật sự muốn biết thì nên khai thác thật nhiều về chúng,đặc biệt là khả năng tác chiến điện tử của chúng.
    Nhớ rằng chúng đang tiến gần đến chủ nghĩa phát xít đó.

  4. MR LINH oi. ong cung o truobng ban TB1 nam 2009 ah??????????
    chac minh cung dc gap map ong do. tai vi tui di ban dan that o do ma. khong kheo ong chup anh qua dan tui dieu khien do. hihi. co gi pm lai minh nha????????/ ok

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s