Lò nung gạch gốm khí hóa trấu


Vào thời điểm phải xóa bỏ hoàn toàn loại hình sản xuất gạch ngói thủ công gây ô nhiễm trên toàn quốc (theo Quyết định số 15/2000/QĐ-BXD ngày 24/7/2000 của Bộ xây dựng), Công ty TNHH Tân Mai (Đồng Tháp) đã thực hiện thành công dự án “Xây dựng mô hình lò nung gạch gốm liên tục bốn buồng sử dụng công nghệ khí hóa trấu”. Đây thực sự là một tin mừng của ngành sản xuất vật liệu xây dựng, lợp và đồ trang trí gạch gốm, đặc biệt đối với đồng bằng sông Cửu Long

Thay kết cấu lò, vẫn dùng nguyên liệu trấu

Ông Ngô Doãn Luật, giám đốc Công ty TNHH gạch gốm Tân Mai, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, chủ dự án “Xây dựng mô hình lò nung gạch gốm liên tục bốn buồng sử dụng công nghệ khí hóa trấu”, cho biết dự án do Trung tâm nghiên cứu và phát triển về tiết kiệm năng lượng (Enerteam) tư vấn và tài trợ cho doanh nghiệp từ đầu năm 2009.

Nhiên liệu vẫn là trấu, một phụ phẩm dồi dào, trữ lượng lớn của ngành lúa gạo của đồng bằng sông Cửu Long. Lâu nay trấu dùng để đốt lấy nhiệt nung gạch trong hàng ngàn lò gạch thủ công. Điều khác thường của công nghệ lò nung gạch khí hóa trấu là không còn gây ô nhiễm như các lò truyền thống và còn vượt trội về kinh tế.

Trước đó, quá trình nghiên cứu cải tiến cấu trúc và vận hành lò nung gạch bằng trấu theo hướng tiết kiệm nhiên liệu (trấu) tại lò nung gạch gốm của Công ty TNHH gốm Tân Mai đã đạt được những kết quả quan trọng về tiết kiệm năng lượng và giảm ô nhiễm do khói lò. Từ khi nhận được tư vấn và tài trợ dự án của Quỹ Việt Nam – SIDA do Bộ khoa học và công nghệ chủ trì, thông qua Văn phòng Chương trình hợp tác Việt Nam – Thụy Điển, công ty đã mạnh dạn chuyển đổi công nghệ sản xuất theo dây chuyền và tăng cường cơ khí hóa.
Hiệu quả kinh tế, môi trường cao
Do ưu việt của hệ thống lò bốn buồng, tận dụng nhiệt tối đa, những mẻ sản phẩm (gạch ống, vật dụng trang trí bằng đất nung) của dây chuyền ra lò chỉ trong 8 giờ, thay cho công nghệ truyền thống nung một mẻ (một lò) gạch ống mất 40 ngày, một mẻ gạch tàu mất 3 – 4 tháng. Năng suất của dây chuyền công nghệ mới (tính theo năm) gấp 10 lần công nghệ truyền thống. Áp dụng công nghệ mới còn tiết kiệm mặt bằng chứa nguyên liệu thô. Trước đây với công nghệ truyền thống cần mặt bằng có mái che vài ngàn m2 mới chứa đủ gạch mộc cho một lò, nay chỉ cần một phần tư diện tích; trước đây cần mặt bằng chứa gạch thành phẩm của một lò vài trăm m2, nay cần phân nửa. Áp dụng công nghệ mới còn chủ động nguyên liệu thô do sấy khô chủ động, đặc biệt là vào mùa mưa.

Theo tính toán của ông Luật, áp dụng công nghệ mới tiết kiệm đến 62,96% nhiên liệu (trấu) đốt lò. Ngoài việc tăng chi phí khá lớn mua sắm thiết bị tạo khí gas (nhưng sử dụng lâu dài nên khấu hao vào sản phẩm không lớn), tất cả các khâu, các công đoạn trong dây chuyền sản xuất đều tiết kiệm chi phí và tăng cơ giới hóa dẫn đến năng suất lao động cao, từ đó thu nhập của người lao động được cải thiện. Ông Luật cho biết khí thải của lò sử dụng công nghệ khí hóa trấu liên tục bốn buồng được các chuyên gia khẳng định không còn gây ô nhiễm môi trường.
Ước mong “xã hội hóa” công nghệ
Thành công của dự án “Xây dựng mô hình lò nung gạch gốm liên tục bốn buồng sử dụng công nghệ khí hóa trấu” cho thấy không chỉ Công ty TNHH Tân Mai được cải thiện môi trường hoạt động, tạo ra hiệu quả kinh tế cao và bảo vệ môi trường mà hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất vật liệu xây dựng dùng nhiên liệu trấu từ “mỏ” lúa ĐBSCL có cơ may tồn tại nếu chuyển đổi sang công nghệ khí hóa trấu. Hiện nay, một số cơ quan quản lý khoa học các tỉnh và thành phố đang đặt vấn đề với ông về chương trình ươm gieo công nghệ; một số doanh nghiệp và cá nhân đã gợi ý hợp tác phát triển các hệ thống sản xuất gạch gốm theo công nghệ mới này.

Minh Tuấn – báo Khoa học phổ thông

Advertisements

21 thoughts on “Lò nung gạch gốm khí hóa trấu

Add yours

 1. Tôi – Giám đốc Công ty Gốm Đông Á chuyên sản xuất ga5xh gốm trang trí rất quan tâm đến công nghệ đã thành công của công ty Tân Mai – Sadec.
  Rất mong ban biên tập cung cấp thông tin chi tiết về công ty Tân Mai và cơ quan nghiên cứu tiết kiệm năng lượng để tôi có thể liên hệ trực tiếp tìm cơ hội thay đổi từ gas LPG sang khí hóa trấu
  Chân Thành Cám ơn.
  Trần Minh Hải
  091.949.7171
  Địa chỉ: 654 Đại lộ Bình Dương Thị xã Thủ Dầu MỘt BÌnh Dương

  1. Kính chào anh Hải,
   Tôi tên là Nguyễn Văn Hiếu, kỹ sư công nghệ hóa Silicate, hiện đang công tác ( trái nghề) cho Tổng công ty xây lắp Dầu Khí Vn. Trước đây tôi có thời gian làm việc trong nhà máy gạch tunnel và xí nghiệp sản xuất gốm cổ tại Huế.
   Về vấn đề anh quan tâm: Khí hóa trấu, tôi cũn có một thời gian tìm tòi nghiên cứu và thực nghiệm tại gia. Với những hiểu biết bản thân, tôi xin đóng góp một số ý kiến như sau:
   1. Ứng dụng gas khí hóa từ trấu cho lò gaz dùng LPG:
   Thực tế, lượng chất bốc từ trấu rất thấp và hàm lượng tro từ trấu thì ngược lại ( chiếm đến 25 % khối lượng), vậy nên để có đủ lượng gas cung cấp cho một lò con thoi ( chưa nói đến các loại lò khác ) thì cần một lò khí hóa rất lớn, nếu có, để có cung cấp đủ nhiệt lượng cho lò gas trong giai đoạn hoạt động ở nhiệt độ cao. Mặt khác việc khí hóa trấu chỉ để lấy gas bằng một lò khí hóa riêng hầu như không khả thi do khó khăn của việc thông gió trong lò khí hóa ( vật liệu dạng tro trấu chỉ cháy tốt ở dạng tầng sôi )và tháo tro ra ngoài, tỷ lệ giữa lượng gas sinh ra so với lượng tro tháo ra là rất thấp.
   Sở dĩ việc đốt trấu cho lò gạch ( lò bầu ) là thích hợp bởi vì cơ cấu buồng đốt đặc trưng của nó. Và việc khí hóa trấu để đốt gạch chỉ mang ý nghĩa tương đối. Vì sao ? vì theo tôi thực chất đây là một quá trình cải tạo lại buồng đốt để tách riêng lượng khí bốc ra do quá trình phân giải ( pyrolysis) trong buồng đốt và hòa trộn với lượng gió thứ hợp lý để nâng cao hiệu suất cháy, giảm triệt để lượng khói sinh ra. còn quá trình cháy vỏ trấu còn lại ( thành phần chủ yếu là cacbon ) vân tiếp tục diễn ra trong buồng đốt trực tiếp để cung cấp nhiệt cho lò gạch, mà lượng nhiệt này chiếm tỷ trọng lớn ( hơn 50% ) trong tỏng lượng nhiệt do vỏ trấu sinh ra.
   Từ những phân tích trên, tôi thấy ràng việc lựa chọn khí hóa trấu để cung cấp nhiên liệu cho lò gas đốt LPG ( công nghiệp )là rất khó khăn và hiệu suất kém.
   2.Sử dụng khí hóa gổ, củi hoặc các phế phẩm công nghiệp khác để cung cấp nhiên liệu cho lò Gas.
   Không như trấu, gổ có hàm lượng tro thấp, khoảng 2%. Lượng chất bốc cao và nhiệt lượng lớn ( khoảng 2/3 than đá ) tùy theo loại gổ. Chúng ta có thể gia công để đưa gổ vào theo dạng cục, hạt và khí hóa bằng một cơ cấu khí hóa riêng ( tiếng anh gọi là ” wood gas gasifier”). Với loại khí đốt này ( thường gọi là syn – gas ) thì có thể dùng để chạy động cơ ô tô ( trong thời kỳ chiến tranh thế giới II, ở châu Âu đa số ô tô sử dụng nhiên liệu dạng này ) hoặc cung cấp cho các đầu đốt gas. Đối với lò nung gốm sứ, Khi lò làm việc ở giai đoạn nhiệt cao thì khà năng cung cấp nhiên liệu từ thiết bị khí hóa là không đủ. Việc này có thể được giải quyết bằng cách hòa trộn bổ sung LPG gas thêm vào.
   Tôi cũng đã thực nghiệm một mô hình khí hóa gổ tại gia và đã thu được một số kết qua khả quan, tuy nhiên việc ứng dụng vào mỏ đốt lò nung gas thì chưa thực hiện được. Mong là sẻ có điều kiện để thực hiện trong thời gian gần.
   Trên đây là một số ý kiến cá nhân, có thể sẻ có một số điểm khiếm khuyết. Mong được chia sẻ và hợp tác.
   Thân ái…
   Nguyễn Văn Hiếu

   1. Chào cà nhà, Tôi là kỹ sư silicate, đồng nghiệp với anh Hiếu và đang hành nghề. Những nhận xét, phân tich của anh Hiếu rất xác đáng. Tuy nhiên, đề tài này rất hấp dẫn và tôi có mơ ước chinh phục được thách thức này, vì bản thân được sinh ra và lớn lên ở Sa đéc , mong muốn được làm điều gì đó đóng góp cho quê hương. Tôi rất mong được các anh hổ trợ để tìm hiểu thêm về đề tài này, cụ thể:
    1/ Anh Hiếu: nếu có thể được, tôi muốn xin được gặp anh để trao đổi thêm về những vấn đề anh đã từng nghiên cứu, tham quan những béc đốt mà anh đã từng thiết kế để sử dụng khí hóa trấu/ khí hóa gỗ.
    2Anh Luật: nếu không có vấn đề gì trở ngại, xin anh cho tham quan kiểu lò và toàn bộ hệ thống : lò hóa khí, béc đốt, hệ thống phân phối khí,v.v. mà anh đã ứng dụng thành công kỹ thuật này. Anh có thể hỗ trợ em tốt hơn nếu như anh có thể tạo điều kiện cho em đốt thử hệ thống béc đốt do em thiết kế bằng nhiên liệu khí hóa trấu mà anh đang có.
    3/Anh Hải: khi em có những kết quả khả thi, liệu anh có dám thử cùng em không ?

   2. Chào các anh ! Tôi tên là : Nguyễn Văn Đấu,hiện là kĩ sư nhiệt điện,công tác tại Trung tâm công nghệ nhiệt thuộc Hội khoa họ kĩ thuật nhiệt Viêt Nam. Qua 1 số ý kiến của các anh,tôi thấy việc thực hiện xây dựng lò BIOMASS hó khí từ trấu để đốt lò gốm sứ & tận dụng lượng tro dư từ công nghệ biomass là hoàn tòan có tính khả thi vì thực tế tôi đã tham gia việc xây dựng dây chuyền sx điện ( gồm 8 tổ máy, công suất 3,2 MW) bằng công nghệ Biomass từ vỏ trấu ơ KONG PONG TRAM,CAMPUCHIA . Rất mong nhận được các ý kiến phản hồi của các đồng môn qua Email: trungtamcongnghenhiet@ymail.com.H/P: 0903849319

 2. tôi đang làm nhà máy gạch tuynel đứng ở quảng nam-đà nẵng nhưng không nung được sản phẩm mỏng cũng rất quan tâm đến mô hinh lò đốt khí hóa trấu để nung ngói trang trí và ngói 22v/m2,gạch tàu,gạch nem tách vv…..
  Rất mong ban biên tập cung cấp thông tin chi tiết về công ty Tân Mai và cơ quan nghiên cứu tiết kiệm năng lượng để tôi có thể liên hệ trực tiếp tìm cơ hội sản xuất mặt hàng mới từ khí hóa trấu.giá cả xây 01 lò khí hóa trấu 04 buồng khoảng bao nhiêu bao gồm cả thiết bị lọc khí thải,mặt bằng sản xuất cần bao nhiêu là đủ.
  Chân Thành Cám ơn.
  Nguyễn Hữu Hạnh
  email: hanhnguyenhuuqn.@gmail.com
  0989.328.582
  Địa chỉ: Tam Anh Bắc – Núi Thành -Quảng Nam

 3. Công ty Cổ Phần Công Nghiệp Đồng Minh chuyên cung cấp vật liệu bảo ôn, đặc biệt là Ceramic Luyang phục vụ cho các công trình lò nung. Quý công ty nào có nhu cầu xin liên hệ. Mr Nhân – ĐT: 090 999 0139. Rất vui được hợp tác.

 4. Chào anh Khôi,
  Nếu có thể, anh để lại mail box, mình sẻ gửi anh các video clip mà minh đã thủ nghiệm để anh tham khảo.

  Chào anh Dau,
  Có thể ở đây anh có sự nhầm lẫn về công nghệ. Quá trình khí hóa trấu để đốt ( gasifycation) khác hoàn toàn với quá trình tạo gas từ bằng hầm biomass.

  Best RG,

 5. CHÀO CÁC ANH
  TÔI : LÊ XUÂN THỊNH – THÀNH VIÊN NHÓM KHÍ HÓA SCT

  ĐÂY LÀ MÔ HÌNH KHÍ HÓA THỬ NGHIỆM CỦA NHÓM TÔI:

  http://www.khihoa.com/2011/12/phan-loai-nang-luong.html#!/2011/10/mo-hinh-lo-khi-hoa-trau.html

  VÀ TÔI TIN RẰNG, VIỆC CHO RA LÒ KHÍ HÓA TRẤU CÔNG SUẤT CAO HƠN LÀ CÓ THỂ…
  NƯỚC NGOÀI HỌ LÀM ĐƯỢC, VIỆT NAM TA CHẮC CHẮN SẼ LÀM ĐƯỢC
  RẤT MONG ĐƯỢC SỰ THAM KHẢO VÀ ĐÓNG GÓP Ý KIẾN CỦA CÁC ANH
  PHONE :
  HUỲNH MINH SANG : 01686839010
  PHẠM QUỐC CƯỜNG: 01998509107
  LÊ XUÂN THỊNH: 01222064449

 6. Sau gần 6 tháng cùng kết hợp với anh Ngô Doãn Luật – Tân Mai
  Chúng tôi đã xây dựng mô hình lò nung 4m3 theo đúng tiêu chuẩn lò nung gas LPG của Công ty Gốm Đông Á đang sử dụng để đốt gạch gốm trang trí. Mô hình lò nung hoàn toàn chính xác kích cỡ thực tế, sử dụng bét đốt gas LPG. Và chúng tôi đã thành công vè lý thuyết đến 95% (Có nghĩa rằng: quá trình đốt thử nghiệm, áp lực lửa, nhiệt độ nung hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu nung sản phẩm). Quá trình doanh nghiệp sử dụng sẽ tự điều chỉnh cho tương thích công suất và kinh nghiệm thực tế sẽ giúp đạt hiệu quả mong muốn 100%.
  Do đó với buống nung nhỏ công suất nhỏ, công nghệ khí hoá trấu hoàn toàn rất hiệu quả để thay thế cho LPG trên sản phẩm gốm.
  Hi vọng các anh em quan tâm và các doanh nghiệp khác có thể tham khảo để ứng dụng công nghệ năng lượng tái sinh vừa góp phần tăng giá trị phế phẩm nông nghiệp vừa tiết giảm chi phí sx

 7. chào tất cả ,Tôi là nhà sản xuất gạch lò thủ công. Tôi đã có thực hiện một số thí nghiệm nhỏ về công nghệ khí hoá trấu nhưng chưa đạt yêu cầu. kính mong các MR. góp ý thêm. Tôi lấy một thùng INOx 304 hình hộp kích thước 300x500x2000 , một mặt khoan 10 lổ 10mm , sau đó tôi đổ trấu đầy thùng. Khi lò đang đốt tôi cho thùng inox vào ở nhiệt độ khoảng 700-900 , lập tức khí gas sinh ra và bốc cháy ngay tại 10 lổ khoan . Các ngọn lửa này cháy cao 4 tấc rồi từ từ xuống thấp khoảng 1 tấc, thời gain cháy khá lâu khoảng 2 giờ. Do yêu cầu của lò cần lượng gas lớn hơn , nhưng tôi không có cách nào kính mong các anh chỉ giúp cho. Cám ơn.

  1. Chào anh Quốc,

   Để có thể tạo ra lượng gas lớn hơn (công suât lớn hơn), anh cần phải có một thiết kế hoàn chỉnh từ kiểu lò (tầng cố định, tầng sôi, …), cấp liệu liên tục hay theo mẻ, công suất quạt gió, … Ví dụ như thiết bị mà anh vừa nêu là thiết bị hóa khí ngược kiểu tầng cố định, công suất khoảng 14KW. Anh có thể liên hệ với tôi theo địa chỉ email: hmi@hmi.com.vn hoặc điện thoại 0913626717 gặp Phong.

 8. Chào các anh,
  Em là Lê Trung Hội…quê ở Vĩnh Phúc.
  Gia đình em đang đốt gạch thủ công.Em thấy chi phí để đốt gạch khá tốn kém,lại ô nhiễm môi trường và nó cũng đang bị xóa sổ.
  Gia đình em đang tìm kiếm công nghệ mới để thay thế.
  Em thấy những công nghệ các anh đưa ra rất thích hợp.
  Em muốn tham khảo thêm các công nghệ của các anh…các anh có thể gửi vào
  mail box:hoiletrung@gmail.com
  Em xin chân thành cảm ơn.

 9. Chào các anh.
  Em tên là Quýnh hiện gia đình đang sống ở bên Lào. Gia đình hiện đang sản xuất gạch tại Lào công nghệ thủ công lên hiệu suất và chất lượng không cao. Em đọc và thấy công nghệ các anh đang nghiên cứu rất hữu ích. Đặc điểm bên này nguyên liệu củi và trấu rất nhiều. Em mong được các anh tư vấn và chuyển giao công nghệ nung gạch bằng trấu hoặc bằng củi (củi sẵn hơn) để em áp dụng cho gia đình. Mọi thông tin xin gửi mail: quynh14175@yahoo.com hoặc điện thoại 008562099930086.
  Em xin trân thành cảm ơn.

   1. Chào các đồng nghiệp. Tôi là Nam.
    Bên cty GARAN chúng tôi đã chế tạo được béc đốt khí hóa trấu, mùn cưa. Mời các bạn xem video nhé:

    Tel:0987165589 Nam
    GARAN Co., Ltd (Energy Saving Solutions)
    56 Dao Duy Anh Str., Phu Nhuan Dist., Ho Chi Minh city, Viet Nam.
    Tel: 84 8 3997 38 44; 6294 35 66; Fax: 84 8 3997 38 45
    E-mail: info@garan.com.vn
    Website: http://www.garan.vn

 10. chào các anh!
  nguyên tắc để tạo khí từ biomass là đốt thiếu oxy. vì vậy mà bếp ga sinh học cần phải nén chặt để không cho nguyên liệu cháy hoàn toàn, nếu nguyên liệu không được nén chặt sẽ không tạo khí ga. vì vậy bếp ga sinh học không được ưa chuộng.
  xin hỏi các anh có cách nào mà không phải nén mà tạo được khí nhiều
  xin chỉ giáo: 0978461784

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: