Chiếc máy này do nông dân Trần Văn Bê (Phú Bê) sáng chế, có cấu tạo đơn giản nhưng có khả năng xúc lúa, gạo vào bao 7 – 8 tấn/giờ, giải quyết tình trạng thiếu nhân công lao động vùng thôn quê.

ảnh: Chu Trinh

Chiếc máy có cấu tạo đơn giản, có khả năng xúc lúa, gạo vào bao 7 – 8 tấn mỗi giờ, do anh Trần Văn Bê (Phú Bê) sáng chế, được nông dân ưa chuộng. Máy được thiết kế lớn nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, di chuyển bằng bánh xe, mỗi giờ tiêu hao khoảng nửa lít xăng. Để giảm giá thành, anh Bê tận dụng các thiết bị phế thải từ các máy móc hư cũ. Giá một máy khoảng 6,5 triệu đồng.

Anh Bê xuất thân là một nông dân nghèo, làm thuê kiếm sống, ít học nhưng khéo tay. Anh làm nghề nhôm – kiếng một thời gian thì có người quen đến đặt hàng một máy xúc lúa. Qua mô tả của khách, anh về nhà tìm cách thiết kế, lập bản vẽ, mua sắt vụn về làm thử,  đến chiếc máy thứ ba mới sử dụng được. Hiện anh đã cung cấp 25 máy cho nông dân các tỉnh. Anh cho biết muốn mở rộng sản xuất nhưng thiếu vốn.

Anh Bê còn đang thiết kế máy xúc cát, xúc được 1,5 tấn trong 5 phút, có thể thay thế 4 – 6 lao động, giá khoảng 11 triệu đồng, chạy bằng điện (nếu xúc bằng cần cẩu thì phải đầu tư khoảng 200 triệu đồng).

Trần Văn Bê (ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, An Giang, ĐT 0763.676169)

theo báo Khoa học phổ thông

Advertisements