Xe tăng luôn được coi là “quả đấm thép” trên chiến trường, là phương tiện được trang bị hỏa lực mạnh yểm trợ hỏa lực bộ binh, tiêu diệt các mục tiêu thiết giáp của đối phương

Tuy nhiên, việc đảm bảo số lượng lớn xe tăng trong điều kiện chiến tranh gặp nhiều khó khăn. Do vậy, thay thế cho chúng là các phương tiện bọc thép nhẹ, cơ động nhanh, có hỏa lực tương đương với các xe chiến đấu chủ lực cùng thời, đó là pháo tự hành chống tăng.

Pháo tự hành chống tăng ISU-152 của Nga

Mô hình chính của các pháo tự hành là sử dụng pháo chính, tổ hợp tên lửa chống tăng cỡ lớn được gắn cố định hướng về phía trước (nơi được bọc giáp tốt nhất) chuyên dùng để tiêu diệt xe tăng, xe thiết giáp và các mục tiêu phòng thủ cố định của đối phương. Để bảo đảm khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh, pháo tự hành chống tăng thường có kết cấu đơn giản. Các yếu tố bảo vệ được thu gọn để giảm bớt trọng lượng, giáp bảo vệ cũng ở mức tối thiểu (trừ giáp mặt trước). Các xe này mang tháp pháo tương đương với các xe tăng cùng thời hoặc tích hợp luôn vào thân xe để giảm trọng lượng và tăng chiều dày giáp.

Do mất đi nhiều tính năng tương đương với các xe tăng, nên pháo tự hành chống tăng thường dễ “tổn thương” hơn. Kết cấu mở, nên kíp lái thường không được bảo vệ trước các yếu tố sinh hóa, hạt nhân. Mục tiêu chính của pháo tự hành chống tăng chính là phòng thủ, phục kích các phương tiện cơ giới của đối phương, không thích hợp với nhiệm vụ xung kích tấn công như xe tăng.

Pháo tự hành chống tăng Jagdpanzer 38 Hetzer của Đức

Pháo tự hành chống tăng xuất hiện lần đầu tiên trong chiến tranh thế giới lần thứ 2 với mục tiêu “lấp đầy khoảng trống hỏa lực” khi quá trình sản xuất không thể bù đắp kịp số lượng xe tăng bị thiệt hại trong chiến đấu. Một số loại pháo tự hành chống tăng tiêu biểu trong thời kì đó như: Nashorn, Jagdpanzer 38 Hetzer của Đức; ISU-122, ISU-152 của Liên Xô; M36, M-18 của Mỹ… Bắt đầu từ những năm 1960, pháo tự hành chống tăng được thay thế dần bằng các xe thiết giáp trang bị tổ hợp tên lửa chống tăng tầm xa, nhờ ưu thế về tầm bắn và khả năng công phá của loại vũ khí này. Từ đó tới nay, song song với việc sử dụng các dòng pháo tự hành chống tăng, quân đội các nước còn kết hợp các tổ hợp tên lửa chống tăng lên các xe chiến đấu, xe thiết giáp như tên lửa TOW trên xe M2/M3 Bradley IFV và AT-14 Kornet… trên các xe chiến đấu của Nga…
Tuấn Sơn – vndefence.info