Động cơ chạy bằng ánh sáng của Việt Nam


Với chiếc gương lõm, ánh sáng hội tụ chiếu vào gương, rồi vào động cơ, thế là động cơ hoạt động. TS Nguyễn Thế Hùng (thuộc Viện Vật lý – Viện KHCN Việt Nam) Chủ nhiệm công trình giải thích: Năng lượng ánh sáng đã tác động và biến thành cơ năng

TS Hùng hy vọng từ ý tưởng này có thế chế tạo động cơ để phát điện.

Ý tưởng ánh sáng

Lắp đặt thí nghiệm động cơ

Liên tục trong vài tháng ròng, TS Nguyễn Thế Hùng tự nghiên cứu, tự bỏ tiền của cá nhân để chế tạo mô hình động cơ này. TS Hùng cho biết, thực tế thì nguyên lý hội tụ ánh sáng để sinh ra nhiệt đã có từ lâu, song việc biến nguyên lý này thành động cơ để ứng dụng vào cuộc sống thì lại luôn là những thử thách của con người. Sau nhiều trăn trở, vất vả và cả thất bại, TS Hùng vẫn tin là sẽ có cơ hội thành công bởi rõ ràng ánh sáng đã là năng lượng của cuộc sống.

Đầu tư nhiều hơn, công sức nhiều hơn, TS Hùng phải dày công nghiên cứu với kỳ vọng sẽ chế tạo thành công động cơ chạy bằng ánh sáng. Sau một thời gian dài thử nghiệm, từ nguyên lý tích, tản nhiệt trong tự nhiên, TS Hùng xác định về cột mốc năng lượng có khả năng thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời, sau đó tác động vào không khí trong động cơ. Khi đó, không khí nóng sẽ bị giãn nở, sinh ra lực đẩy và làm xi lanh chuyển động. Đây là lúc ý tưởng của TS Hùng gần với thực tế nhất.

Để bắt tay vào thực hiện, TS Hùng dùng giấy bạc dán lên chiếc gương lõm tự chế. Kết quả là nguồn nhiệt hội tụ đã đốt cháy giấy và dây điện. Nhưng từ thất bại này, ý tưởng ánh sáng chuyển thành nhiệt năng rồi cơ năng càng hiện rõ hơn.
Tiếp tục thử nghiệm, TS Hùng “tìm kiếm” được chiếc gương lõm của Nga với đường kính hơn 40cm với độ hội tụ chính xác cực cao, khả năng hội tụ ánh sáng tốt và giúp thu được nhiệt độ có thể nung đỏ thanh sắt. Thử nghiệm thành công, song việc chế tạo động cơ còn khó khăn hơn nhiều. Do không có tay nghề về cơ khí, liên tục các mô hình động cơ được làm ra rồi… hỏng. Qua hàng chục lần cải tiến, từ chiếc gương lõm, điểm hấp thụ nhiệt trên động cơ, buồng lưu khí nóng trong xilanh…

Thành công mở ra khi mà chiếc động cơ chạy bằng ánh nắng (DAV1 – Động cơ ánh sáng Việt Nam số 1) của TS Nguyễn Thế Hùng lắp thử nghiệm trên nóc nhà của Viện Vật lý đã hoạt động.

Năng lượng sạch

TS Hùng cho biết: Theo công bố khoa học của một số ứng dụng công nghệ sản xuất điện từ động cơ ánh sáng thì cứ 1m2 kính lõm hội tụ có thể thu nhiệt để sản sinh ra khoảng 1.300W.

Cũng theo những tính toán khoa học này thì hiệu suất sử dụng nguồn ánh nắng mặt trời của động cơ ánh sáng có thể đạt được khoảng 30%. Như vậy lượng điện sản sinh từ 1m2 kính tương đương 400W. Với 100m2 kính có thể sản sinh lượng điện tương đương 40.000W. Nếu có thể xây dựng và ứng dụng thành công, đây sẽ là công nghệ khai thác năng lượng mới và cũng là nguồn năng lượng sạch gần như vô tận.

Nhiều chuyên gia sau khi xem xét mô hình nghiên cứu của TS Hùng đã khẳng định việc triển khai công nghệ này không tốn diện tích, có thể lắp đặt ở bất cứ đâu một cách dễ dàng. Đặc biệt, nó cho phép sự linh hoạt vào quy mô, công suất tùy biến và không tốn mạng truyền dẫn lớn, dễ vận hành và bảo dưỡng…
Nhận xét về công trình khoa học này, GS. Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu – Viện KH-CN Việt Nam – cho biết hướng nghiên cứu này rất có triển vọng vì nguồn nguyên liệu năng lượng mặt trời gần như vô tận, chi phí rẻ, dễ khai thác. Điều đó có ý nghĩa quan trọng, nhất là với Việt Nam khi mà công nghệ năng lượng chưa phát triển mạnh và phụ thuộc vào bản quyền nước ngoài.

Gương hội tụ nung nóng thanh sắt

TS Trần Quốc Giám – Trung tâm Nghiên cứu năng lượng mới (Đại học Bách khoa Hà Nội) – cũng cho biết việc chuyển đổi năng lượng từ quang năng thành điện năng, nhiệt năng có thể thực hiện được và nhiều nước trên thế giới đã áp dụng. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, chế tạo thành công động cơ này và mở ra khả năng ứng dụng rất lớn. Việc ứng dụng công nghệ này sẽ có nhiều thuận lợi, nhất là dùng để phát điện cho khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Hiện nay, Viện KH – CN Việt Nam cũng đã tính đến việc xây dựng dự án sản xuất thử nghiệm để nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện công nghệ. Theo TS Nguyễn Thế Hùng, nhóm nghiên cứu đang tiến hành chế tạo chiếc động cơ ánh sáng thứ 2 với công suất phát điện đạt khoảng 200W.

theo báo Lao động – vitinfo.com.vn

Advertisements

7 thoughts on “Động cơ chạy bằng ánh sáng của Việt Nam

Add yours

 1. tựa đề bài viết không đúng. Tiền đề của TS Hùng là dùng NHIỆT lượngtrong ánh sáng mặt trời để hâm nóng khí, qua đó tạo sự giãn nở, chuyển thành động năng. Từ ngữ “ánh sáng” làm sai lệch tiền đề.

  Trong kỹ thuật Photovoltaik ánh sáng đóng vai trò thiết yếu – không phải nhiệt lượng – để tạo sự chuyển động của nguyên tử trong Silicium. Ở đây , nhiệt lượng là lại là lực cản, làm giảm năng xuất của photovoltaik.

  Nguyên tắc của TS Hùng thoạt nghe giống như nguyên tắc của máy chạy bằng hơi nước của thời “cách mạng kỹ nghệ 1”; không biết có đúng không. Chỉ khác là thay vì dùng than nấu nước để tạo hơi nước chạy máy, thì dùng nhiệt lượng mặt trời để nung nóng khí tạo lực. Trong nguyên tắc này, nếu muốn lực nở lớn cho khí, thì ban đầu khí phải nằm ở thể nén và nhiệt độ thấp. Nhiệt lượng truyền vào để đốt nóng phải tập trung ở nhiệt độ cao. 100 qm kính mà chỉ tạo được 40 kW thì là quá ít.

 2. Trước tiên em xin cam ơn thầy đã dow bài nay len để chung em tham khao tuy la không thể giup được gì cho thầy nhưng nếu có cơ hội được tiếp cận đề tài này cùng với những tìm kiếm dựa theo thông tin này của thầy em nghĩ ban thân mình sẽ cung các bạn sẽ tim cho mình một hướng đi trong việc bảo vệ kì tốt nghiệp cuoi khóa tốt hơn.Chúc mừng những thành quả của thầy hôm nay.

 3. Bó tay cho ông TS này! Chán! hết trò chơi rồi hay sao mà cố tình đi giải một định nghĩa đã được chứng minh. Cái này phải gọi là áp dụng chứ sao gọi là nghiên cứu?? toàn nhữngThS, TS, với GS như thế này ko biết khi nào KH-KT của VN mới phát triển. Thú thật là khi học ĐH tôi chưa từng được nghe các thầy nói về cái động cơ này!!

 4. Zui là các bác bắt đầu yêu mặt trời, thứ nuôi sống cả hành tinh này mà không đòi tiền, không khói bụi, co2, cũng hoàn toàn yên lặng. Tui xem đít cọp chanel cũng như lướt wẹp thì thấy chỉ có thể khen về tinh thần, về kết quả cũng như cách làm việc thì cái thằng đưa lên báo nó chơi xỏ bác hoặc nó chẳng học hành gì. Vấn đề bác giải quyết đã được giải quyết bằng 1 nhà máy điện mặt trời chạy tuộc bin hơi nước đâu đó trên nước Mỹ, sử dụng cỡ 200.000 tấm parabol hiệu suất 90% tập trung năng lượng vào cái ống nước giống cái phíc hiệu suất 98%, chạy tuộc bin hơi nước không nói rõ nhưng chắc cũng đồ ngon nghẻ. Thế má mấy thằng ba láp ấy vẫn còn nói là phải chạy mấy năm nữa để chứng minh hiệu quả đầu tư, xin tiền làm dự án tiếp. Nghe nói hoàn vốn cũng 25-30 năm, lúc mấy thằng già có tiền ngỏm rồi, lâu quá, bác có nghe nói đến trái phiếu chính phủ 25 năm không?
  Sắp chết rùi nên tui chỉ quay bác chữ tiền nữa thôi. Thực ra cái sản phẩm của bác đã được sản xuất công nghiệp và bầy bán ở các nước khác. Có điều vẫn đắt và không tiện dụng. Bác thử làm một anh nông dân mua sản phẩm của bác, sáng ra anh ta phải quay gương parabol vào hướng mặt trời (đông) chiều lại quay sang tây, nhỡ mà anh ấy đi đánh cá, vợ quên thì tối không có điện. Gương parabol có ưu điểm là hiệu suất cao khi song song với tia nắng mặt trời, chỉ có trên điều kiện công nghiệp mới có thể hiệu chỉnh góc gương theo giờ. Bác lại xé lẻ chúng em ra rồi, đưa về thời tự cung, tự cấp, cái gì cũng làm được mà chả cái gì ra cái gì.
  Chưa nói về hiệu suất mà bác đo được, chỉ xin nói vấn đề lưu trữ điện ban ngày (nắng) và phát điện ban đêm đã chết cha rùi. Anh thành thị cần quái gì, mua cái máy phát điện Tàu 2000W lá xong, không chạy được điều hòa. Anh vùng sâu xa nghèo phải nua thêm acquy, bộ nạp acquy riêng của máy phát mặt trời của bác, cộng thêm bộ chuyển điện từ 12V một chiều sang 220V xoay chiều để dùng các thiết bị trên thị trường. Tui thực sự cứ loay hoay mãi không hiểu bác lam thế nao để ra cái 200W và sử dụng ra sao. Mong bác hãy sáng chế ra những thứ có thể dùng được cho tui dùng.
  Thanks

 5. Thực ra đây là nguyên lý của động cơ Stirling. Mình phải gọi đây là ứng dụng động cơ Stirling chứ sao lại gọi là sáng chế động cơ ánh sáng của Việt Nam??? Đừng để thế giới người ta nói mình đánh cắp ý tưởng của họ.
  Mọi người có thể vào google và đánh chữ stirling và bỏ chút thời gian nghiên cứu sẽ hiểu bản chất sự việc.
  Chỉ mong sao thật sự có sáng chế!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: