Cuối năm 2010 Việt Nam sẽ triển khai lực lượng khinh hạm tàng hình


Kênh truyền hình Zvezda thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho hay, nhà máy đóng tàu Zelenodolsk trên sông Volga, CH Tatarstan, Liên bang Nga đang tiến hành đóng 02 khinh hạm tàng hình lớp Gepard-3.9 (Gepard class frigate) cho Việt Nam. Theo kế hoạch, việc chuyến giao này sẽ diễn ra vào tháng 9/2010.

Trong thập niên 1980, Viện Thiết kế Zelenodolsk tại thành phố Zelenodolsk, Cộng Hoà Tatarstan, Liên bang Nga cho ra đời bản thiết kế tàu chiến “Projekt 11661”. Cuối thập niên 1980, viện Zelenodolsk đã thiết kế một loạt tàu thuộc lớp Gepard (Gepard 1, Gepard 2, Gepard 3, Gepard 4 và Gepard 5) dựa trên phiên bản của “Projekt 11661”để xuất khẩu.

Khinh hạm tàng hình Gepard-3.9 (ảnh arms-expo.ru)

Gepard 3.9 có chiều dài 102,14m (93,5m mớn nước), lượng giãn nước 2.100 tấn; thể tích chiếm chỗ 1.500 tấn (tiêu chuẩn), 1.930 tấn (đầy tải); sườn ngang 13,9m (mớm nước 3,8m); sức đẩy 2 trục CODOG, hai turbine khí (29.300 shp mỗi chiếc), 1 Type 61D Diesel (8.000 bhp), các bộ máy phát điện diesel 3.600 KW; tốc độ tối đa 28 hải lý/giờ (52 km một giờ); tàu có thể hoạt động 4000 – 5000 hải lý không cần tiếp dầu; tàu hoạt động liên tục trong 15 ngày trên biển. Ở đuôi tàu có sân đỗ cho một trực thăng Ка-27 (hoặc Ka-28, Ка-31), nhiệm vụ chính của các loại trực thăng này là chống ngầm. 

Mô hình khinh hạm tàng hình Gepard-3.9 (ảnh arms-expo.ru)

Gepard-3.9 là loại khinh hạm tàng hình hạng nhẹ, có khả năng tác chiến chống tàu ngầm và chống tàu nổi (hạm đối hạm), đồng thời còn có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không (hạm đối không) và săn tìm các mục tiêu. Với công nghệ tàng hình (Stealth technology), tàu có khả năng tránh khỏi sự phát hiện của radar đối phương khá tốt.

Trực thăng Ка-27 trang bị cho Gepard-3.9 (ảnh izvestia.ru)

Tàu có thể thực hiện các nhiệm vụ tuần tiễu, hộ tống, bảo vệ lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế, yểm trợ các hoạt động trên biển, phóng lôi, chi viện hỏa lực cho lực lượng đổ bộ. Tàu có thể hoạt động tác chiến độc lập hoặc trong đội hình biên đội.

Tên lửa Kh-35E trang bị cho Gepard-3.9 (ảnh Naval-technology)

Gepard-3.9 được trang bị tổ hợp vũ khí hiện đại gồm: 04 ống phóng tên lửa chống hạm Uran với 16 tên lửa chống hạm Kh-35E; 01 khẩu pháo 76,2mm loại АК-176М ở mũi tàu dùng để tác chiến chống mục tiêu mặt nước, mặt đất và máy bay tầm thấp, có tốc độ bắn 60-120 phát mỗi phút, tiêu diệt mục tiêu ở cự ly trên 15 km và bay cao 11,5 km. Khối NATO gọi tên lửa này là SS-N-25 Switchblade (biến thể xuất khẩu là 3M24E (Kh-35E) Uran-E), loại tên lửa chống hạm dưới âm, bay sát mặt biển, sử dụng hệ dẫn quán tính giai đoạn bay giữa và radar chủ động giai đoạn cuối.

Khả năng phóng tên lủa của Gepard-3.9 (ảnh izvestia.ru)

Ngoài ra, Gepard-3.9 được trang bị 03 hệ thống tên lửa-pháo phòng không cao tốc Palma có thể tác chiến chống các máy bay chiến đấu, trực thăng, bom, tên lửa hành trình chống hạm, tàu nhỏ và mục tiêu nhỏ trên bờ. Palma gồm hai pháo tự động 06 nòng 30mm AO-18KD/6K30GSh và 08 tên lửa siêu vượt âm dẫn bằng laser Sosna-R; 02 pháo loại 14,5mm; 02 hệ thống phóng lôi với 02 ống phóng 533mm và một bệ phóng có 12 ống phóng bom phản lực chống ngầm RBU-6000.

Gepard-3.9 được trang bị hệ thống radar hoa tiêu, radar Cross Dome tìm kiếm bề mặt và trên không, radar điều khiển bắn Pop Group SA-N-4, thiết bị chỉ thị mục tiêu tên lửa hành trình Bass Stand, kiểm soát bắn Bass Tilt AK-630; hệ thống sóng ấm tần số trung lắp trong vỏ tàu, tần số trung kéo theo ở các độ sâu khác nhau; tàu được trang bị 02 thiết bị tác chiến điện tử loại chắn thụ động Bell Shroud và 02 thiết bị gây nhiễu Bell.

Lan Hương – vitinfo.com.vn

Advertisements

31 thoughts on “Cuối năm 2010 Việt Nam sẽ triển khai lực lượng khinh hạm tàng hình

 1. Gepard 3.9 tuy khá nhưng tên lữa Uran đã là loai. khá cũ, nhái kiễu từ tên lữa Harpoon cũa hãi quân Mỹ (subsonic) so với Bhramos (Ấn) Sunburns (Trung Quốc, Nga) Yakhonts, và Alfas (Nga) thì Uran cũa Gepard 3.9 vẫn còn dưới Sunburns, Yakhonts, Alfas, và Bhramos môt. bâc. về đô. chính xác, tốc đô., và tầm xa.

 2. Gepard 3.9 khá hiện đại,có thể thực hiện tấn công răn đe.Nhưng so với trung quốc thì luợng tàu chiến VN vẫn quá ít và lạc hậu.Mọi nguời đều biết trận Hoàng Sa trung quốc đem tàu chiến với số luợng và vũ khí áp đảo hải quân Ngụy đã tiêu diệt hải quân VN cộng hòa như thế nào rồi đấy.Mua vũ khí ảnh huởng rất lớn đến khả năng phát triển kinh tế.Đó cũng à âm mưu của TQ.VN nên cảnh giác

 3. Trong một thế giới còn đầy tranh chấp kể cả bằng vũ lực,lại có kẻ lăm le lấy thịt đè người thì việc mua vũ khí hiện đại là cần thiết để tự bảo vệ.Tất nhiên chỉ có thể mua được vk loại 2 loại3 mà thôi,cho nên tăng cường sức mạnh kinh tế và KHKT mớihy vọng ta có thể tự chế tạo được những VK loại xịn được

 4. Mua vủ khí là một động thái phản ứng tích của chính phủ,chúng ta nên ủng hộ và hảy coi đây là bước khởi đầu cứng rắn ngăn chặn sự bành trướng của ông bạn láng giềng TQ.Tuy vủ khí hiện tại ta mua có lạc hậuso với một số vủ khí hàng độc của một số ít Quốc gia tiên tiến nhưng sức mạnh của loại vủ khí này so với vủ khí hiện có của ông bạn láng giềng thì các bác yên tâm đi hơn là cái chắc…Tôi đồng ý mua với các bác là mua sắm vủ khí sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế nhưng đó là thời bình thịnh vương chứ trước tình hình Biển dông như bây giờ nếu ta cứ chú trọng vào kinh tế mà không nhớ gì đến quốc phòng thì có lẻ chỉ trong nay mai thôi chung ta con đâu biển đảo để mà làm kinh tế nữa.Như vậy hiện đại hó quốc phòng bây là việc làm cấp bách rất cần thiết,và nếu cứ đà mua sắm vũ khí như hiện nay của chúng ta chắc chắn chẳng bao lâu nữa Biển Đông sẽ trở lại thanh bình lúc ấy bà con ta ra khơi không còn phải canh chừng mấy tên cướp biển…..

 5. viet nam dang tung buoc hien dai hoa quan su nhung con rat cham.khi nao minh tu san xuat duoc hoac lien doanh san xuat duoc khi do chi phi moi giam di nhieu neu khong thi tien dau ra ma mua vu khi trang bi quan su trong khi GDP va GNP con rat thap kim ngach xuat nhap khau dat 56,7 ti USD

 6. viet nam ta dang ngay cang dau tu nhieu cho quoc phong, do la tin hieu tot trong giai doan hien nay.Hom qua , trung quoc da chi 78 ty USD cho quoc phong nam 2010 nay, do la con so khong lo cho 1 nuoc nhu trung quoc, voi tham vong canh tranh voi Hoa ky , va banh chuong xuong phia nam.Lich su 4000 nam qua cua viet nam , chi moi co 80 nam do ho cua thuc dan phap, 20 nam cai tri cuop nuoc cua Hoa ky, con lai la hon 1000 nam Bac thuoc, thang tau cai tri nuoc ta , Van hoa cua viet nam cung co rat nhieu diem tuong dong voi thang TAU , nhac de cac ban nho rang, ke thu gan nhat voi chung ta trong tuong lai…. chinh la TRUNG QUOC day.Cho nen , moi nguoi dan viet nam yeu nuoc nao, cung can phai canh giac , trong thoi binh nay , phai tang cuong phat trien cong nghiep quoc phong, dau tu hop ly mua sam vu khi hhien dai, da dang hoa cac moi quan he , thiet lap nhieu lien minh quan su ngoai giao, moi nguoi hay lao dong het suc minh dong gop nhieu hon nua cho gia dinh, xa hoi va ngan sach nha nuoc, de chung ta tung buoc co the luc hon , bao ve manh dat hinh chu S nay cho chung ta hom nay, va con chau ta nghin doi sau.

 7. tat nhien muon kinh te di len thi ta phai bao ve duoc nen kinh te do va viec mua vu khi la binh thuong thoi giong nhu ban hang phai chi 1 phan tien tiep thi do ma.bon trung quoc la bon bua nhan vi vay chung ta phai co gang bao ve nhung thanh qua ma ta da dat duoc.nhung cot lam sao ma cac ong o viet nam khong an lau la ta da bao ve duoc 1\2 lanh tho roi

 8. Tôi có đi dạo một vòng qua các trang và có đôi lời nhận xét sau:
  Nhìn thấy các bạn trẻ tỏ ra hăng hái,yêu nước và biết suy nghĩ trước thời cuộc của nước nhà,tôi rất vui.Nhưng có một số điều các bạn cần suy nghĩ lại.
  *Thứ Nhất:Tôi không khuyến khích chiến tranh,nhưng nếu TQ gây hấn thì chúng ta sẽ chiến đấu như cha ông chúng ta ngày xưa “không sợ thằng nào cả”.Nhưng với thời thế hiện nay thì chúng ta phải đấu tranh cả về Trí tuệ.Vì vậy các bạn cố gắng học tập để nâng cao trình độ,không phải chỉ có bằng đại học là xong đâu.
  *Thứ 2:hiện nay thế giới đang cấm chế tạo vũ khí hạt nhân,vì vậy tôi mang các bạn cố gắng học tập nâng cao trình độ dể nghiên cứu chế tạo ra những vũ khí nguy hiểm hơn bom nguyên tử(như bác học Einstein đã chế tạo bom nguyên tử).đó chính là cách thể hiện sức mạnh của nước mình.
  *Thứ 3:trong các loại vũ khí nguy hiểm thì vũ khí đoàn kết là nguy hiểm nhất,tôi mong là dù như thế nào các bạn cũng luôn tin tưởng và thực hiện tốt chính sách của nhà nước,đó chính là vũ khí mạnh nhất.
  *Thứ 4:hãy cảnh giác với những lời lẽ tuyên truyền phản động,đó là cách một số nước muốn làm suy yếu chúng ta,mong rằng các bạn luôn tỉnh táo.Tôi xin kể một câu chuyện có thật để các bạn suy ngẫm:Bạn tôi từ Lạng Sơn vào chơi đã kể lại rằng:Lâu lâu một số giáo viên TQ dẫn họ sinh của mình tới biên giới Việt Trung rồi chỉ tay qua biên giới nói với học trò là”Đây là đất đai của tổ tiên ta nhưng bị VN xâm chiếm,mai mốt khi lớn lên các em hãy tìm cách lấy lại…”

 9. qua thông tin truyền hình và internet minh cung thấy răng viêt nam đang hàng ngày cũng cố vị thế của mình trong khu vuc châu á, đạc biết là trong quốc phòng.
  nhưng với tình hình trung quốc càng ngày càng bành trướng ra biển đông và có nhiều hành động không tố đối với lảnh hải của việt nam như vậy. Với tư cách là một người con dất việt, với báo bao dang cay gian khô mà cha ông ta đã chiu đựng thâm chí đã ngã xuống để có được ngày hôm nay. Thì đảng và nước ta phải có một chiên lựoc phát triển kinh ế kết hợp với quốc phòng “2 yếu tố này phải đi song song nhau” đặc biệt là kinh tế biển đây là lỉnh vực tiềm năng và là nơi giao thông đường thủy với các nước trên thế giới. phất triên kinh tế biển nhằm giử vửng chu quyền lảnh hải việt nam.
  + có chính sách thu hút và các các doanh nghiệp đầu tư kinh tế biển.
  + trang bị nhiều phương tiên ra hải đảo như máy bay, tàu hạm đội…
  + huấn luyện cách làm kinh tế trên biên hải đảo,
  + co chính sach thu hut dội ngu trí thưc , sinh vien sau khi tốt nghiệp ra trường đi ra đảo xây dựng kinh tế.
  + hợp tác khao học kỹ thuật kinh tế biển với các nước tin cậy.
  + phải có sự kết hợp chặt chẻ giửa hải quân và không quân cũng như lục quân.

 10. Thấy vui nhưng vẫn buồn. Vui vì chúng ta không khuất phục, nhưng buồn vì lại có trò lấy thịt đè người. Không biết nói gì hết Chí lý câu không phải “Đại Học là xong” nhưng cũng nghĩ thêm nên biết cần gì và học gì, học ở đâu… >/ Hơn cả vũ khí hạt nhân nữa!!!!!

 11. Thấy vui nhưng vẫn buồn. Vui vì chúng ta không khuất phục, nhưng buồn vì lại có trò lấy thịt đè người. Không biết nói gì hết Chí lý câu không phải “Đại Học là xong” nhưng cũng nghĩ thêm nên biết cần gì và học gì, học ở đâu… “Lâu lâu một số giáo viên TQ dẫn họ sinh của mình tới biên giới Việt Trung rồi chỉ tay qua biên giới nói với học trò là”Đây là đất đai của tổ tiên ta nhưng bị VN xâm chiếm,mai mốt khi lớn lên các em hãy tìm cách lấy lại…””—->Hơn cả vũ khí hạt nhân nữa!!!!!

 12. Cac ban ah tui la mot nguoi linh va tui hieu tat ca nhung gi ma cac ban mong muon ,nha nuoc ta dang co giu moi giao hoa ,nhung chung ta cang gia hoa thi tq cang lan toi .hien nay tren huyen dao lon nho cua chung ta ngay nao cung co tieng sung,tui chi co the noi vay thoi tui ung ho tat ca y kien .duy chi co mot dieu cac ban hay vung tin cac ban hay nghi thu coi ta gia hoa de lam j ?.do la cau hoi cua tat ca chung ta dung khong.thoi nay chung ta giao tranh ko nhat thiet la phai manh ve vu khi ma ta dung cai dau.thong wa do ta tim dong minh .cac ban co nho vu segame vua rui ko bong da nam chung ta thua la vi muc dinh chinh tri co nhu zay thi moi co nguoi ung ho minh.

 13. mạnh được, yếu thua!đó là lịch sử, mong là khí số nuớc Việt ta vẫn còn, huyết mạch cha ông giữ nghìn đời vẫn sẽ mãi chảy, con rồng cháu tiên vẫn còn giữ được hào khí, kiên cường bất khuất năm nào. Ta xây dựng đất nước không đuợc xuất sắc cho lắm, nhưng nhân dân ta, dân tộc ta, đất nước ta đánh giặc chẳng kém thằng nào.Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh. Ta thà làm ma nước nam còn hơn làm vương nuớc bắc
  Đánh cho để dài tóc
  Đánh cho để đen răng
  Đánh cho nó chích luân bất phản
  Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn…
  ngon thì cứ đến đây!
  cho dù có yếu, có chết thì cũng phải đánh, đánh cho sử sách ghi tên những anh hùng
  đánh cho nó biết dân ta như thế nào

 14. tau chiến ta đang hiện đại và TQ thì luôn rình rập để biến biển đông thành nơi huấn luyện hải quân cảu riêng họ, ta thà mất hết chứ nhất định không chịu cúi đầu trước người tàu

 15. Tôi nói thẳng ra điều này ,nếu nền kinh tế Việt Nam ta đạt trị giá khoảng 600-700 tỉ USD thì lúc đó hải quân và không quân VN mới có khả năng đương đầu sòng phẳng với tàu đại lục .Vậy cốt yếu ở đây là kinh tế .Có tiền thì làm gì cũng được cả

 16. cac ban chi nhin they be noi cua quan doi vn chua thay dc nhung thu goi la bi mat. do la hai nha may san xuat vu khi hat nhan, nha may dong tau ngam , xe tang, ten lua, tau chien. thu duy nhat chung ta chua lam dc do la may bay chien dau

 17. “Muốn hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh”. quân sự yếu thì làm kinh tế cũng chẳng để làm gì khi 1 ngày nào đó mất hết! phải cân nhắc giữa phát triển kinh tế và phát triển quân sự 1 cách hợp lí. VN ta nên chú trọng hơn nữa vào quốc phòng và tìm cách loại bỏ những con sâu tham nhũng trong bộ máy nhà nước. thanh niên nên hăng say học tập, lao động, nghiên cứu cống hiến những thành tựu mới cho KH-KT. 1 ngày nào đó chúng nó sẽ phải nhìn mình với con mắt khác.

 18. Vietnam can mua them hoa tien chong tau Tomahawk moi cua my co the de tren tau chien hay tren dat lien de chong lai tau cua Trung Cong.Cung nen mua them qua tien chong may bay cam tay Stinger shoulder anti-air cua My hay Avenger Mobile anti-air tren xe jeep Humvee co the ban duoc 8cai stinger mot lut.Con chong xe tang Trung Cong thi co the dung vu khi cua Nga hay muon choi sang mot chut thi mua may cai Dragon anti-tank missle hay Milan hay la Javeline.May vu khi nay de su dung va co the dung duoc mot hay 2nguoi nhung ban la chet het may bay,tau chien hay xe tang cua Trung Cong.

 19. Trong thế lực luợng như hiện nay, quân sự nước ta còn yếu so với Trung Quốc, vì vậy chúng ta phải đoàn kết đồng lòng chiến đấu tiêu diệt bọn Tàu Khựa. Vũ khí hiện đại máy cũng không quan trọng, quan trọng nhất là tinh thần chiến đấu. Dân tộc ta nỗi tiếng là anh dũng, gan dạ, thông minh, thiện chiến. Chúng ta không sợ bất cứ thế lực nào đe doạ. Hỡi anh em, những người con Đất Việt hãy sẳn sàng trong tinh thần chiến đấu, dù phải hi sinh chứ không chịu bị áp bức

 20. toi nghi rang suc manh quan su cua chung ta ko the bang thang trung quoc duoc . vi vay chung ta len dat hy vong vao the he tre mai sau se xuat hien nhung nhan tai yeu nuoc va nhung nha khoa hoc tre se nghien cuu che tao vu khi nguyen tu de doi trong voi thang cho trung quoc . chung ta co quen hy vong va giac mo do se thanh hien thuc chi 10 hay 20 nam nua thoi heee

 21. Rất mừng vì các bạn có tinh thần yêu nước ,tuy nhiên vài bạn còn quá khích ,mất bình tỉnh.Tránh để xảy ra chiến tranh là tốt nhất ,Trung Quốc cũng vậy thôi ;là nước mạnh hơn ta về tiềm lực vũ khí,có kinh nghiệm chiến tranh và nhân dân TQ từng đau khổ vì chiến tranh ;mặt khác trong cuộc chiến chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta luôn có hinh ảnh anh TQ ….
  Trong suốt quá trinh lich sử của dân tộc ta ,chúng ta cũng thấy rằng không phải nước nào mạnh về quân sự là thắng ! chiến lược quân sự và lòng dân sẽ giải quyết vấn đề .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s