Cục diện sức mạnh quân sự của các nước ASEAN năm 2009


Trước nhiều yếu tố tác động cả về vị trí địa lý, tôn giáo, sắc tộc, kinh tế-xã hội và thể chế chính trị-quân sự. Năm 2009, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đều có những nỗ lực riêng nhằm đạt được một sức mạnh quân sự nhất định đủ khả năng phòng thủ quốc gia. Các hoạt động hiện đại hoá này đã diễn ra khá sôi động và có thể thấy nó như một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Quandoi

Quân đội nhân dân Việt Nam

Các hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự này ngoài những tác động khách quan, đặc điểm tình hình hay vị trí địa lý của từng quốc gia, thì vấn đề nổi cộm nhất của từng quốc gia trong khu vực là nhiệm lo ngại trước sự tham vọng và chiến lược phát triển hướng nam của Trung Quốc. Đây cũng là một lý do lớn để các nước trong khu vực hiện đại hoá quân sự cho mình.

  Theo cục diện của bức tranh chính trị-quân sự thế giới, tình trạng tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực Đông Nam Á mà gần đây còn được gọi là “chạy đua vũ trang” khu vực hay là kết quả của sự chuyển hướng tư duy về sức mạnh quân sự thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh. Bên cạnh đó, quá trình hiện đại hóa quân sự ở khu vực Đông Nam Á còn chịu tác động không nhỏ từ một hiện tượng mới hình thành trong thế giới đương đại. Đó là, cuộc cách mạng mới trong quân sự, diễn ra mạnh mẽ sau Chiến tranh Lạnh, khởi nguồn từ Liên Xô trước đây và Mỹ. Tuy nhiên, nó diễn ra không đồng đều ở tất cả các nước mà diễn ra sớm hay muộn tùy thuộc vào trình độ phát triển kinh tế-xã hội và thể chế chính trị-quân sự của từng quốc gia. Quá trình hiện đại hoá quân đội, tăng cường sức mạnh quân sự của các nước Đông Nam Á đều có tính đến cuộc cách mạng mới trong quân sự. Các quốc gia có hợp tác quân sự với Mỹ như Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan, đang nỗ lực bắt kịp với cuộc cách mạng mới trong quân sự để có thể tác chiến liên hợp với Mỹ khi cần thiết, còn các nước khác trong khu vực cũng vì thế mà càng đón nhận cuộc cách mạng quân sự để không rơi vào tình trạng lạc hậu.

 Có thể nói, dưới tác động của nhiều yếu tố khác nhau, Đông Nam Á đang phải đối mặt với quá trình tăng cường sức mạnh quân sự. Bởi, nếu nói chính trị là biểu hiện tập trung của kinh tế, còn chiến tranh là sự kế tục của chính trị, thì một khi kinh tế còn là “mặt trận”, không ai dám lơ là chuyện củng cố quốc phòng. Xu hướng chủ yếu trong các chương trình hiện đại hóa quân đội một số nước trong khu vực là vừa tranh thủ thị trường vũ khí trang bị giá rẻ sau Chiến tranh Lạnh, vừa tiếp cận các thành tựu của cuộc cách mạng mới trong quân sự, đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí trang bị. Một số nước trong khu vực (Indonesia, Thái Lan, Singapore, Philippinnes) hiện đại hóa quân đội để có thể hợp tác với Mỹ trong khi tham gia các cuộc diễn tập quân sự chung. Có thể thấy, nguồn cung cấp vũ khí trang bị hiện đại cho một số nước ASEAN khá đa dạng như Mỹ (máy bay F-16, F-18, F-4, F-5E/F); Trung Quốc; Ấn Độ; Pháp; Nga (MiG-29, MiG-27, Su-30, Su-35, tên lửa phòng không, tàu chiến).

 Thông tin tham khảo:

 Quân đội Malaysia

080715-N-4431B-568

Quân đội Malaysia

Ngoài việc gia tăng mua sắm vũ khí trang bị chiến tranh hiện đại, bên cạnh đó Malaysia cũng luôn có những nỗ lực muốn xây dựng mình trở thành một trung tâm kỹ thuật quân sự của khu vực Đông Nam Á. Theo một thông báo của Bộ trưởng quốc phòng Malaysia hôm 07/7/2009 cho biết, Malaysia sẽ đề xuất thành lập một Hội đồng Công nghiệp Quốc phòng ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng của khối ASEAN sẽ diễn ra vào tháng 11/2009 tới.

 Từ đầu năm 2003, Bộ Quốc phòng Malaysia cũng đã xúc tiến một số dự án mua sắm trang bị như: dự án mua 18 máy bay chiến đấu Su-30MKM mà Malaysia đã ký với Nga tháng 8/2003 với tổng trị giá 900 triệu USD. Trong đó, 06 chiếc đã nhận hồi tháng 09/2007, tiếp đó nhận 06 chiếc vào tháng 11/2008 và 06 chiếc còn lại sẽ nhận vào cuối năm 2009; dự án mua 12 máy bay trực thăng EC-725 của hãng Eurocopter trước năm 2011 để thay thế số máy bay trực thăng loại Nuri S61A-4 đã hết hạn sử dụng; từ năm 2013-2014, Không quân Malaysia sẽ tiếp nhận 04 máy bay A-400M của hãng Airbus và một số dự án máy bay khác như: mua 08 máy bay cảnh báo sớm và Chỉ huy trên không (AEWAC), dự án nâng cấp máy bay F/A-18D.

 Mới đây hôm 09/7, Bộ trưởng quốc phòng Malaysia cho biết “Toàn bộ vũ khí và các phương tiện chiến đấu của quân đội đều đã rất cũ. Lực lượng Hải quân hiện vẫn đang phải sử dụng cả những tàu chiến đã 32 năm tuổi và một số lớn các tàu khác đã 25 năm tuổi để bảo vệ chủ quyền cho quốc gia. Đối với lực lượng Không quân, mặc dù đã nhận một số máy bay chiến đấu thế hệ mới, nhưng vẫn chưa đủ để nâng được sức mạnh cho Không quân, còn lại một số lượng lớn các máy bay chiến đấu khác đều đã quá lỗi thời về công nghệ”.

 Tháng 8/2008, Không quân Hoàng gia Malaysia đã ký kết với Hãng Eurocopter hợp đồng mua 12 trực thăng. Hiện tại, Hàng không quân sự Malaysia có 11 chiếc trực thăng A109H nên chi phí nâng cấp ước tính khoảng 14 triệu USD.

 Điều đặc biệt và đáng lưu ý nhất là dự án mua 02 tàu ngầm lớp “Scorpene” chạy bằng động cơ diesel. Ngày 03/9, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã chính thức về tới Malaysia, đến ngày 17/9 tàu này sẽ về tới căn cứ tàu ngầm tại vịnh Sepanggar. Chiếc tàu ngầm thứ hai thuộc lớp này, theo một tuyên bố hôm 05/9 tại căn cứ hải quân Lumut, Đô đốc Tan Sri Abdul Aziz Jaafar, Tư lệnh Hải quân Malaysia cho biết, chiếc tàu ngầm thứ hai có tên “KD Tun Razak” hiện đang được tiến hành thử nghiệm giai đoạn hai tại biển Cartagena thuộc Tây Ban Nha, do xưởng đóng tàu Navantia thực hiện. Ngày 25/10/2009, Hải quân Malaysia sẽ chính thức tiếp nhận chiếc tàu ngầm thứ hai, theo đó ngày 26/01/2010 tàu sẽ xuất phát để trở về Malaysia. Phát biểu trong lễ đón nhận chiếc tàu ngầm lớp Scorpene đầu tiên tại cảng Klang hôm 03/9, Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Ahmad Zahid đã nhấn mạnh, Malaysia sẽ đề xuất đóng thêm các tàu ngầm mới trong tương lai nếu cần thiết và tài chính cho phép. Điều này chứng tỏ rằng, việc phát triển một hạm đội tàu ngầm đã và đang được Malaysia tiến hành.

 Đối với tàu chiến, hiện nay Malaysia đang sở hữu một lực lượng tàu chiến khá lớn. Nhưng Malaysia đã tiếp tục đề ra những chủ trương phát triển mới mẻ hơn. Phát biểu trong lễ đặt tên cho chiếc tàu cuối cùng trong dự án đóng 06 tuần tra hôm 23/7, Đô đốc Tan Sri Abdul Aziz Jaafar, Tư lệnh Hải quân hoàng gia Malaysia tuyên bố, lực lượng hải quân sẽ tiếp tục đề xuất đóng thêm 06 tàu tiếp theo để tăng cường cho hải quân.

 Ngoài những dự án quan trọng trên, Malaysia đã tiếp tục nghiên cứu và tự chế tạo các máy bay không người lái, với mục đích tăng cường khả năng hoạt động tình báo, trinh sát, do thám và chiến đấu cho quân đội. Ngày 03/8, Hãng thông tấn (Bernama) của Malaysia cho biết, đầu năm 2010, quân đội nước này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên của máy bay không người lái (UAV) loại Aludra. Mà quân đội Malaysia đã triển khai tại khu vực bờ biển Pandanan và Sipadan

Ngày 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi cho biết, các máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Hoàng gia Malaisya (RMAF) sẽ dần dần được loại bỏ và thay thế bằng các máy bay chiến đấu đánh chặn mới trước ngày 31/12/2010 do chi phí vận hành và bảo dưỡng những máy bay này tăng cao.

 Quân đội Indonesia:

225dd3da

Quân đội Indonesia

Ngày 25/5, Tổng thống Indonesia Susilo BambangYudhoyono cho biết, ngân sách chi cho quốc phòng phải được tăng lên để đáp ứng nhu cầu sẵn sàng hoạt động của quân đội. Theo đó năm 2010, Indonesia tăng thêm ngân sách quốc phòng lên khoảng 21% khoảng 04 tỷ USD. Trong năm 2009 Indonesia đã có một số dự án mua một số máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Nga, xe chiến đấu bộ binh  BMP-3F, trực thăng Mi-17 và Mi-35. Ngoài ra sẽ mua 2 tàu ngầm lớp Kilo của Nga và dự kiến triển khai hoạt động vào năm 2015. Đối với quân đội Indonesia, ngân sách để duy trì các hệ thống vũ khí chính hiện có chỉ chiếm dưới 10% ngân sách quốc phòng của Indonesia, đây là ngân sách lý tưởng để duy trì phải chiếm từ 20 đến 25% ngân sách được phân bổ

 Ngày 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Juwono Sudarsono tiết lộ, hiện Indonesia đang hội đàm với Mỹ về kế hoạch mua 04 máy bay vận tải C-130 Hercules do Lockheed Martin chế tạo và có thể cân nhắc mua các máy bay chiến đấu và 02 tàu ngầm trong 2-3 năm tới.

 Ngày 11/4, Hải quân Indonesia đã tiếp nhận tàu hộ tống hạng nhẹ lớp Sigma cuối cùng trong tổng số 4 chiếc trong hợp đồng đã ký với Công ty Damen Schelde Naval Shipbuilding (Hà Lan) năm 2005. Sigma thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển dài ngày và đảm bảo an ninh chính trị trên biển thuộc vùng đặc khu kinh tế của Indonesia.

 Ngày 18/9, Công ty đóng tàu quốc gia Indonesia (PT PAL) có kế hoạch kí hợp đồng với chính phủ nước này về việc đóng chiến hạm 2400 tấn trang bị cho Lực lượng Hải quân trước cuối năm 2009.Theo kế hoạch ban đầu, công ty sẽ đóng 2 chiếc, tuy nhiên do không đủ chi phí nên sẽ cắt giảm xuống còn 1 chiếc. Chi phí đề xuất đóng 1 chiếc tàu là 240 triệu USD. Trong trường hợp chính phủ nước này tán thành thì PT PAL có kế hoạch bắt đầu đóng tàu trong năm nay.

 Ngày 22/9, Tuần báo Quốc phòng Jane’s đưa tin, nhằm mục đích hoàn thiện khả năng của hệ thống phòng không thuộc Lực lượng Không quân, Indonesia có ý định mua hệ thống pháo binh tầm xa của Thụy Sĩ và tên lửa phòng không tại Trung Quốc trong thời gian tới.Theo lời một vị tướng đã về hưu, Indonesia có kế hoạch mua pháo phòng không 35mm do công ty Oerlikon Contraves của Thụy Sĩ sản xuất và 3 tổ hợp QianWei-3 của Trung Quốc. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Indonesia, những hệ thống của Thụy Sĩ dùng để thay thế những vũ khí đang vận hành hiện nay vốn được sản xuất vào thập niên 50. Tổ hợp QianWei-3 do tập đoàn xuất-nhập khẩu – chế tạo máy chính xác (CPMIEC) dự kiến được triển khai tại Jarkatar và căn cứ không quân tại Madiun, tỉnh phía Đông Java.

 Ngày 17/10, tờ báo điện tử Kompas.com dẫn lời một bộ trưởng Indonesia cho hay, cơ quan nghiên cứu và phát triển công nghệ của nước này sẽ đưa vào vận hành máy bay mini không người lái “Puna” để hỗ trợ quốc phòng và an ninh cũng như theo dõi các hoạt động khủng bố. 

Advertisements

67 thoughts on “Cục diện sức mạnh quân sự của các nước ASEAN năm 2009

 1. Quân đội các nước trong khối asean phần lớn vẫn phải đầu tư cho bộ binh 1 khoản tiền không nhỏ trong khi đó việt nam mình lại có 1 lực lượng luc quân rất hùng hậu vì thế số tiền chi cho Quốc phòng sẽ dồn cho KQ va HQ nhiều hơn lên sẽ sớm có 1 lực lượng hải và không quân mạnh trong khu vực.vì thế chẳng có gì ngạc nhiên khi có tin việt nam đạt mua 1 lúc 6 tau ngầm kylo của nga va mấy chú Su-30.

  • minh nghi viet nam len dau tu vao van de phong thu dac bt la can co he thong phong thu va dan hoa tien duoc lap dat tren bo bien thi tot hoc van phat trien luc quan ma cung can phong thu cho tot thi moi phat trien kinh te chu

  • Hihi vấn đề là mình cũng theo dõi tin từ lâu rồi nhưng vẫn chưa nghĩ ra cách gì vẹn toàn cả vi mình chỉ.đầu tư vào phòng thủ chứ không đầu tư vào tấn công và tâm lí người dân hay người Việt nam minh la tấn công mạnh mẽ chỉ khi bị tấn công trước

 2. Mấy bạn Mã, Phi luật tân thì chỉ quan tâm mấy cái thuyền, mấy cái tàu lượn, bạn xiêm, bạn Cam bốt mình quan tâm thêm mấy chú lính dõng. Còn như mấy bạn khác thì cứ kệ các bạn ý.
  Mới cả chủ trương mình là 1 khối ASEAN thông nhất, thiện chí tột cùng luôn dánh cho các bạn ý. Chẳng ai nỡ nghĩ đến chuyện đao cung đâu.

 3. Trong khối ASEAN, các nước Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam là có quân đội hùng mạnh nhất trong khối. Các nước Malaysia và Philippines có thế mạnh về hải quân, với truyền thống dân cư đi biển lâu đời (VN kém cạnh j nhỉ). Thái Lan có lực lượng lục quân khá hùng hậu và trang bị không quân hiện đại. Việt Nam có kinh nghiệm chiến đấu qua nhiều cuộc chiến tranh, đã xây dựng được một lực lượng quân sự có quân số lớn -khoảng 455k quân chính quy, 40 ngàn quân bán vũ trang, 5 triệu quân dự bị) và trang bị không đến nỗi lạc hậu, được nâng cấp nhiều lần, quân lính quen thuộc với vũ khí của mình, lực lượng khá thiện chiến, nhất là Đặc công. Không quân có số lượng lớn, qua nhiều nâng cấp, cùng với hải quân trong quá trình hiện đại hóa.

 4. Noi’ that chu Cac bac’ trong khuc vuc dong nam a’ mjnh co’ mua them nhiu` may’ bay,tau` ngam`…di chang nua~ thj` cung~ ko faj? la` doi’ thu? cua? Trung Quoc dau. Bjo` muon’ doi dau` voi than` Tau` chj? con` cach’tat ca? cac nuoc’ trong khuc vuc lien ket lai voi nhau thoi.chung’ ta co’ the? thanh` lap 1 khoi giong’ nhu NATO chang han thj moi mong thnag` Tau` no’ ne? dc

  • Tui thay y kien thanh lap khoi lien minh quan su o khu vuc dna la chi phai.Thang tq no to nhu the,dan dong lai them kinh te dang phat trien manh,dau tu quan su lon.Neu cac nuoc dna don thuong doc ma chong lai thi lam rang ma chiu noi.Cho nen chi con cach doan ket lai cong them su dup suc tu cac nuoc lon khac(my/nga) thi moi hi vong ko bi thang tau no hot nhu may tram nam truoc.

  • hahaha…nói hay nhỉ? Philipin, Thailan đều là đồng minh của Mĩ cả! mình muốn thành 1 khối với chúng nó còn có ngàn vấn đề để nói, ko đơn giản thế đâu. TQ nó có múc thì dân VN mình chuẩn bị tinh thần chiến đấu là vừa, chẳng dựa vào thằng nào hết!! qua bao nhiêu trận chiến đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của dân tộc! Máy bay, tàu ngầm đầy ra mà ko thằng nào giám lên ngồi bắn thì cũng như ko!!

 5. sao ko thấy trình bày tình hình quân đội việt nam nhỉ/ tôi ghét nhất là trung quốc sau đó tới mỹ/ kẻ thù lâu dài và truowcs mắt của dân tộc việt nam là bọn trung quốc

 6. Trước sự bành trướng và Tham vọng của TQ trên biển đông, các nước ĐNA nói chung, Nhật, Hàn và VN nói riêng đứng trước ngưỡng cửa buộc phải đẩy mạnh quân đội và tìm kiếm Đồng minh. Tiêu biểu cho những ảnh hưởng không tốt trước sự bành trướng biển đông của TQ là VN ta. chúng ta nằm chắn ngay cửa biển đông của TQ nên không chóng thì chầy TQ cũng sẽ có hành động. Để đảm bảo an ninh biển đông VN ta không còn cách nào khác phải hiện đại hóa để tăng cường sức chiến đấu cho HQ. Nhưng xét về tiềm lực kinh tế cũng như Quân sự thì không nói VN mà cả khu vực ĐNA cũng khó sánh bằng một phân nửa của TQ, vì vậy ngoài việc HĐH QĐ chúng ta còn phải tăng khả năng nghiên cứu tự nâng cấp quân đội, cũng như tích cực tìm kiếm đồng minh trong cuộc chiến mang tầm chiến lược trong khu vực này!

 7. GDP hằng năm của chúng ta khoảng trên dưới 100 tỷ USD, nên kinh phí cho quốc phòng là không nhiều ( khoảng ta được : gần 68 tỷ USD. mà một hệ thống chiến hạm ( có thể mang máy bay chiến đấu ) đều có giá sấp sỉ 500 tr USD. đó là chưa tính tàu sân bay ( gần 1 tỷ usd). như vậy sản lượng lúa cả năm của chúng ta không ăn gì cả đem đổi lấy chiến hạm cũng chỉ đc trên trăm chiếc! hik hik. Lúa là nguồn thu chính và lớn nhất của nước ta nên những khoản khác sẽ không đáng kể so với lúa. Ví dụ để thấy việc hiện đại hóa qđ với chúng ta không hề đơn giản, khi mà có rất nhiều mục tiêu xã hội khác chúng ta chưa thể hoàn thành

 8. ah con them ca thong tin ve hang khong mau ham cua an do moi ha thuy hom truoc nua. tau chien hang nang hi bao nhieu 1 cai nhi? gui link cho em vao nick chat : ” psm743 ” naz cam on nhieu`

 9. sức mạnh quân sự của vn và các nước asean nói chung không phải là yếu, tuy nhiên so với 180 tỷ usd của TQ thì quả thật không ăn nhằm gì. và dĩ nhiên, dù có sự ủng hộ thì các nước khác cũng chẳng dại gì gây hấn với TQ nếu nó oánh ta, néu có thì chỉ là campuchia, lào, thạm chí là CUBA, hít rùi. mà máy nước đó thì … hjz, sao số vn khổ thế nhỉ?

 10. Huc,nghe cac chu noi chuyen,tranh luan thay PHE waaa….hehehehe.
  Noi that,to chang ua thang TQ teo nao het.Chi thay cam thu + cam thu = muon bum lam.
  Cacbac co thay tui no an hiep nhung NGU DAN o mien Trung khong?
  Huc,theo to,cu trang bi cho cac tau ca cua VN moi chiec 10 khau B40,B41 hay A72,huc,gap tau TQ chan bat la ” bum” luon,hehehehee…
  Cac bac thay y em co hay khong?
  Thay “ghet” bon TQ nay weee!

 11. theo toi,trung quoc la moi nguy nhat-no truoc sau cung tan cong vn=minh phai can KQ-HQ phai manh.neu bon no do bo vao vn.tui se chet ton hao nhan mang nhieu,vn phai theo my.mua do vu khi my.nhu dai loan tung lam

 12. may thang trung quoc.bon nay lao.tuong tui no an hiep minh hoai,duoc lam toi,vn muon nam,neu co war voi bon chet khon nan ,theo my minh se duoc bao ve,nhu japan va korea-dap chet me thang HO CAM DAO-TAY CHAY HANG MEDE IN CHINA

 13. noi chung ve tiem luc quan su cua nuoc ta dau bang 1\10 cua trung quoc chua noi den tiem luc kinh te va tiem luc ve chinh tri nua cho nen dang va nha nuoc ta dang doi pho voi bien phap mem deo chu bay gio minh gay han thi nguoi thiet chinh la nuoc minh thoi.cai gi cung phai tu tu dau voi vang duoc viec trang bi vu khi va khi tai quan su cung vay doi hoi nhieu tien cua cua nha nuoc tron khi nuoc minh con ngeo.truoc mat minh dau tranh ve mat chin tri vi du sao nuoc ta cung co tieng noi trong asian va hoi dong lien hop quoc neu bien phap nay khong duoc thi bat kha di la co the danh nhau thoi

 14. Việt nam chúng ta là 1 quốc gia biển, việc phát triển kinh tế biển trong tương lai phụ thuộc vào việc chúng ta bảo vệ tốt chủ quyền biển đảo ngày hôm nay,việc Việt nam đang dần hiện đại hóa trang bị cho lực lượng hải quân, không quân cũng chính vì mục đích ấy. Trung Quốc tuy giàu mạnh hơn ta song chúng không thực sự đáng sợ, nếu có xung đột ở Biển Đông,ta chiến đấu trên “sân nhà” còn Trung Quốc sẽ khó khăn vì phải tiếp vận xa. Ngoài ra, tên lửa đất đối hải của ta được bố trí dọc theo chiều dài đất nước sẽ “nghiền nát” các chiến hạm TQ xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Theo tôi,việc ta cần làm hiện nay là :
  1. Giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ một cách sâu rộng hơn nữa: Trường Sa – Hoàng Sa là lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam.
  2. Tích cực chống tham nhũng, lấy lại LÒNG TIN của toàn dân vào Đảng,Nhà Nước,tiết kiệm tiền bạc để tăng ngân sách quốc phòng.
  3. Huy động được chất xám Việt trong việc nghiên cứu, chế tạo ,cải tiến ,sản xuất vũ khí,khí tài phù hợp hoàn cảnh điều kiện Việt Nam.
  4. Phát triển kinh tế, nâng cao mức sống toàn dân. Khi nước đã mạnh dân đã giàu, tiếng nói của ta trên trường quốc tế đã có trọng lượng hơn,chúng ta sẽ lấy lại hoàn toàn Trường Sa,Hoàng Sa và phần đất đã mất trên biên giới phía Bắc.

 15. Trung Quoc tham vong Hoa qua the gioi, nhin vao lịch sử VN, no đã lần nhòm ngó VN như miếng thịt ngon, thanh niên VN san sàng cho cuoc chien sinh tu cho thằng ngu đần Trung Quốc một bài học, hãy nhìn về Hoàng S chúng ta mất hoàn toàn năm 1974, hàng chục lính Hai quân mất mạng khi TQ xâm chiếm Trường Sa, tại sao chúng a khoi dậy tinh thần dân tộc

 16. Phải tập trung phát triển thực lực mạnh để phòng ngừa trước những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra và quan trọng hơn là để những kẻ có ý đồ đen tối với nc ta phải dè chừng.Chuẩn bị trước là cách tốt nhất để giành chiến thắng và tốt nhất là không để chiến tranh xảy ra.Những ai là kẻ thù của VN thì chưa thể khẳng định chắc chắn,tất nhiên mỗi người đều có thể nêu ra 1 vài cái tên tuy nhiên phải biết cách kìm hãm họ và nếu cần ta có thể nhân nhượng ở mức chấp nhận đc.Có điều có thể xảy ra tình huống kẻ mà ta tưởng là kẻ thù nguy hiểm nhất ko phải là kẻ tấn công ta đầu tiên,có thể là kẻ đứng sau cũng có thể là kẻ ko tham gia vào.Nói chung nước nào cũng vậy thôi nên đăt lợi ích quốc gia lên hàng đầu.

 17. Chao moi nguoi!
  moi nguoi nghi va lo lang cho tinh hinh trung viet do la tinh than yeu nuoc cua nguoi dan viet nam noi chung, Nguoi dan dat viet luon tu hao co nhung nguoi nhu cac ban. bay gio chung ta can phai giai quyet cac van de chinh tri va quan su bang chien tranh Mem tuc la bang ban bac va giai quyet nhe nhang chu khong de chien tranh xay ra. mot cuoc chien tranh se tieu ton va ton kem suc nguoi suc cua.
  Voi nhung nuoc lon thi chien tranh chi can mot he thong ten lua manh, mot ve tinh ngoai trai dat xac dinh muc tieu, va dac biet co Vu khi hat nhan hay Sinh hoc ( cai nay dang so lam nha )thi tat ca deu cham dut.rat nhanh phai khong
  Viet nam co che tao duoc ten luc khong co che tao duoc vu khi hat nha khong, vu khi sinh hoc khong ( chung ta hoan toan co the lam duoc boi vi chung ta dang so huu nhung cong nguoi voi tri thuc nhan loai )

  tinh hinh trung quoc va viet nam tu sau vu viec bien dong da co nhieu diem xau di, viet nam va trung quoc truoc kia da co nhung bat dong tu the he truoc nen chuyen den bay gio la dieu khong the tranh khoi voi mot nuoc co nhieu am muu va nhung toan tinh nhu trung quoc.
  1. ve tinh hinh kinh te :trung quoc la mot nuoc lon ho co tiem luc kinh te voi nhieu chinh sach mo cua, nhung bon chung mo cuu moi nuoc ngoai dau tu thuc ra la chi thu hut ho dau tu roi bon chung lay mat cong nghe cua ho de ap dung cho chung, Chung cung co nhieu nguoi rat gioi de mang cong nghe ve cho chung.
  2. ve tiem luc quan su thi chung manh lam roi, chung da co nhieu vu khi toi tan lam tham chi chung con co ca vu khi hat nhan nua tu nhung nam 80. den nam 2010 lai co them 180 ty USD dau tu cho quoc phong ( con so nay lon qua muc )
  * Nhu vay Neu dau tranh bang kinh te thi ta thua han roi, quan su cung the, van thua, Vay chung ta phai lam the nao day ???
  moi nguoi co biet trung quoc dat van de quoc gia dan toc len hang dau khong ?
  va dac biet trung quoc co luc luong dac cong vo cung manh, co the xep vao nhung TOP dau the gioi, trung quoc la noi nuoi duong vo thuat ma, (THanh long, Ly lien lien kiet, Trung tu don……)
  =>> Nhung khong phai vi the ma chung ta so hai, moi nguoi thu nghi xem, luc truoc Phap, My manh la the vi khi toi tan la the, chung ta khong co gi ma van bi ta danh bai do thoi…
  Chung ta khong manh quan su nhung chung ta co cai dau de Suy nghi giong nhu dan toc “” Ireland “”
  Viet nam cung co nhung con nguoi thong minh nhu Ireland. chung ta hoan toan co the lam duoc nhung gi chung ta muon, voi cai dau thong minh va tinh than tu cuong dan toc cua chung ta,
  Toi hi vong rang nhung Nguoi viet nam tren lanh tho hay tren the gioi neu da mang trong minh dong mau viet thi hay dong gop ca xay dung cho nuoc nha bang tat ca nang luc va tam huyet de xay dung mot vie nam vung manh va tu cuong
  dong gop gop do co the xay dung dung tren tat ca cac linh vuc nhu van hoa, quan su, quoc phong an ninh …..

 18. bon trung quoc that la leu lao’. No’ quen an hiep viet nam minh tu ngay xua that la xua rui.Dan ta phai doan ket lai. Nha nuoc, chinh’ phu? cua ta phai co’ nhung bien phap cung ran de dap tra? nhung hanh dong cua trung quoc tren bien dong.Con chau’ vua Hung` khong the de cho bon tau` no’ lam` j cung duoc…..”Neu toi la thu tuong, toi se bien dan toc Viet Nam anh hung thanh 1 dan toc hieu chien san sang dap tra? moi su uy hiep ve quan su 1 cach xung dang……”

 19. Theo to’ cac cau. ak` .. Kai thang Cu Su Hao Treo Lung Lieng ( made in CHAILo. ) Dan VN danh no toi boi tu` xua den nay .. no co gap 10 lan mjnh ` cung vay ak` ..Thoi xua bao nhiu lan sam luoc VN deu bj danh bai 1000 nam do ho ma` mjnh` ko mat n’c huong chj la` ….. Moi gan day thoj ko xa Nam 1979 no danh danh toc vay’ VN nhung vay’ Giln VN chang thay’ toc’ dau ma` xac bon ChajLo nam` nga? nghieng o Bjen gioi vn … hIc Nam do chung no’ con dong hon ca Quan Nguyen Mong , Sung’ Dai Lien cua ta ban’ do? nong` ma ko het’ Tuc wa’ Ong Trung tuong’ gj` nhj ( wen mat ten tieu oj`) ra lenh ban Phao dan` KaChiuSa ( 1 Lan phong het 36 nong` huy diet trang 3 KM Vu~ khi nay bj LHQ cam; sai her her ) roj cho Dien Cao the 500KLV wang xuong’ song ( ko ro ten nhung o gan bjen gioi VN – TQ) Lam` xac’ bon TQ thoj 1 thang’ chua het mui` … Hjc Hjc Bon Giac Co? TQ co sang VN ta thj` cung thua thoj… Tu. Hao` Dong` Mau VN. …VN

 20. Dkm, thăngf Tàu nó mới đưa tàu chiến và các Thiết bị Quân sự đến Trường sa, bộ nó định làm trận nữa cướp đảp của ta ko nhỉ!?, chó chết, nhỏ và nghèo khổ thế đây, thằng Tàu khựa “chó chết”

 21. :)) quân VN manh nhất DNA nhưng lên web nuôc ngaoif xem thì quân TQ nó Hiện đại hơn cả DnA+ lại ko bàng TQ rùi VN đang hợp tác với Mỹ mà T-T hôm bửa đọc đâu 2-3 ông tiên tri kêu năm nay sẽ có đanh nhau là TQ làm cường quốc mà cái TQ lên cương quốc dúng rùi còn chiên tranh thui

 22. Cac bac o phai la nguoi lanh dao dt VN nen chua hieu. mot quyet dinh sai lam co the dua dt VN bi keo lui hang chuc nam va hang van nguoibi chet.Vi vay theo toi can tranh thu hoa hoan, mem mong them 20 nam nua khi ta manh len mot ti roi moi danh dam duoc chu.Tu khi thang thang My den gio ta chua du manh dau, vua thoat khoi 100 nam Phap va 20 nam My do ho phai de cho nuoc Viet hoan hon da.”Tranh thu thoi gian xay dung luc luong”va “Phai lay ke sau re ben goc ” ma “khoan thu suc dan”

 23. the la ro roi 1000 nam nay thang TQ co danh dc ta dau .bj gio cung vay so j no chu,no cu tuong minh so no chac.nuoc minh yeu chung hoa binh .nam 1979 da cho chung no duong thoat roi ma toi bay gio chua phuc con gio cai thoi mat day do,minh la nguoi VN thi phai doan ket,de cho nhung nguoi dung dau nha nuoc dau tranh ve chinh trj,con ko dc thi BUMBUMBUM thoi

 24. Em đã đọc nhiều bài viết của bọn hải ngoại. hôm nay, mới đc đọc bài viết của anh em nhà mình.
  Em đặt niềm tin tuyệt đối vào Đảng và nhà nước. CÁc nhà lãnh đạo Họ là những người giỏi nhất của Việt Nam. Họ biết tất cả, nhiều hơn bất kỳ ai ở đây. Chúng ta hãy tin vào họ, và làm theo những gì Đảng và Nhà nước kêu gọi.
  Không nên Thể hiện lòng yêu nước của mình bằng cách kích động chiến tranh, biểu tình trước đại sứ quán TQ. Không nên cho TQ lý do để đánh VN. Nếu làm như vậy Chúng ta vô tình đã mắc mưu của những kẻ phản động. Khi chiến tranh xảy ra thì sao? sẽ có nhiều người chết, kinh tế khủng hoảng…. Chúng ta vẫn dành chiến thắng mà không phải dùng đến chiến tranh, đó chính là “Nghệ thuật quân sự của cha ông ta”. VN hơn bọn TRung Quốc một cái đầu.

 25. Mot su that hien nhien la khi mot nuoc nao do tro thanh cuong quoc thi deu muon pho truong suc manh quan su va gay anh huong den ca nuoc khac. Chung ta la nguoi dan Viet Nam, chung ta yeu chuong hoa binh. Doi voi cac van de quoc te phai that binh tinh va khon ngoan moi giai quyet duoc. Lich su da chung minh dieu do. Mot quoc dang phat trien nhu Viet Nam muon bao ve duoc non song gam voc cua minh thi nen kiem che la bien phap tot nhat “Mot dieu nhin chin dieu lanh”. Noi nhu the nhung khong de minh o vi tri yeu va dung de danh mat long tu ton dan toc cua minh. Con duong ma dang va nhan dan ta da chon la dung dan, hay tin tuong va dap tan moi am muu cua ke thu truoc mat va sau lung.

 26. Y kien cua may bac hay day.em doc may bai cua dam phan dong nuoc ngoai thay nong mau luon chi muon dap cho bon no may phat ,suot ngay keu gao danh thang tau roi tu minh cho minh la yeu nuoc .noi ma ko biet nguong mom,luc truoc bi cs danh chay vai cut roi lam mat hoang sa ve tay thang cho tau sao ko thay noi toi …..Tom lai em thay may cu lanh dao xu ly chuan day ko nen mac muu thang tau no nham hiem bao doi nay roi.hien tai minh cau gio tranh thu su ung ho cua the gioi .cung co kinh te.quoc phong .muon vay may cu o tren phai nag dong trong kinh te.chong tham nhung cuc manh vao co vay moi duoc long dan de khi co chien tranh voi thang tau ghe dan moi chien dau vi dat nuoc va vi ca may cu nua .Em noi vay phai ko may bac

 27. sao mấy bác lại ưa chủ nghĩa bạo lực vậy nhỉ? nhìn thẳng vào sự thật thì Việt Nam mình không nên gây hấn với bất cứ quốc gia nào cả, chung sống hòa bình thì ắt sẽ có nhiều bạn tốt thôi, dân giàu thì nước mạnh,chiến tranh xảy ra là vì trí khôn của loài người đã thất bại.Hãy nhớ nước Mỹ trở nên giàu mạnh có 1 nguyên nhân quan trọng là đất nước không có chiến tranh.HIHI, sắp lấy vợ rồi mà còn bắt mình đi lính nữa, khổ thân tui quá đi

 28. theo cac nha phan tich quoc te thi van de hoang sa truong sa khong giai quyet bang dam phan.thi chan chan se co chien tranh.trong khi trung quoc xay han mot can cu quan su lon tai dao hai nam roi thi xay san bay,can cu o hoang sa…..neu khong xay dung hai quan va khong quan de kim trung quoc thi khi chien tranh no ra…..vn thua chac

 29. TOI CHO RANG VIET NAM MNH CON NGHEO LEN PHAI TU TU NHUNG CUNG PHAI CAN THAN THANG TRUNG QUOC VI NO LA KE THU TRUYEN KIEP CUA VIET NAM NHUNG CHI CAN CO NHUNG NGUOI YEU NUOC THY THANG TQ SE KO LAM JI DC CHUNG NO CAY DONG AY MA
  VA NEU CHIEN TRANH XAY RA THI CA THE GIOI SE DUNG VE VIET NAM MA

 30. Đọc và tìm hiểu về quân sự là việc tốt, cảnh giác về 1 cuộc chiến tranh với Tq là 1 suy nghĩ đúng, học tập và làm việc hết mình là điều nên làm. Đảng và nhà nc đang có những bước đi đúng đắn trong công cuộc xd và bv Tổ Quốc, nhưng luôn cần những hành động quyết đoán và mạnh tay hơn của thế hệ tiếp nối, thôi thì…chúc anh em mạnh khỏe và may mắn để đóng góp vào sự nghiệp DÂN GIÀU NC MẠNH.

 31. Tôi nói điều này mong các bạn đừng giận ,thực ra nếu so sánh sòng phẳng giữa ta và tàu đại lục thì hải quân và không quân của ta kém rất xa ,tuy nhiên nói thế không có nghĩa là nếu xảy ra chuyện thì ta sẽ thua,chuyện thắng thua do rất nhiều thứ quyết định . Ở đây tôi chỉ đề cập đến kỹ thuật quân sự , tương quan lực lượng 2 bên và rất rõ ràng rằng cả về số lượng lẫn chất lượng ta đều thua thiệt so với tàu .

 32. So sánh tương quan lực lượng của VN và thằng tàu thì thằng tàu ăn đứt ta.Nhưng nó mà đụng đến VN thì nó phải trả giá,trên chiến trường vũ khí mạnh là quan trong nhưng không thể quyết định đc chiến thắng.Lịch sử VN đã chứng minh:dân tộc VN,nhân dân VN có một thứ vũ khí vô địch mà ko có một kẻ thù nào có thể chiến thắng đc,dó chính là lòng tự tôn dân tộc,tinh thần yêu nc nồng nàn,mà chỉ cần đọc những bài viết trên là thấy được điều đó.Cám ơn các bạn!

 33. chung ta khong nen dau tu qua nhieu cho quoc phong ma quen viec chu trong phat trien kinh te , do la suc manh thuc su cua chung ta.giai quyet cac vqn de tranh chap bien gioi bang bien phap huu nghi hoa binh va tranh thu cac su ung ho cua the gioi.xu the doi thoai dang chiem uu the ,k phai dung la danh dau.k phu nhan viec ta khong danh lai quan doi trung quoc .nhung phai khang dinh la viet nam co suc manh vi dai.do la suc manh long dan va suc manh ve ngoai giao.cac quan chuc cap cao cua ta da va dang giai quyet rat on thoa van de tranh chap tren.se khong co mot cuoc chien nao co kha nang dien ra trong thoi gian gan sap toi,it ra la trong thoi gian hien tai.ra suc hop tac de huy dong suc manh tong luc cua asean thi du cho co hai hay ba thang trung quoc cung khong dam mao hiem chiu nhung ton that to lon khi dung vao quan luc cua 11 quoc gia dong nam a
  dac biet la tinh than san sang bao ve dat nuoc hi sinh ngoan cuong cua thanh nien viet nam.toi tu hao boi tat ca cac ban
  viet nam la mot quoc gia hoa binh vung manh !k ai co the thay doi cuc dien do.khong nen vi mot luc tuc gian ma wen di su khon ngoan.do la dieu ma anh em trung hoa khong co.
  viet nam muon nam phai khong cac ban

 34. CAM ON ANH EM DA BAN LUAN RAT SOI NOI VE TINH HINH QUAN SU HIEN TAI O NUOC TA . CHO MINH DONG GOP Y KIEN NHE .NUOC TA TUY YEU HON VE QUAN SU KINH THE LAN VE CON NGUOI NHUNG DOI VOI HIEN TAI MINH TIN RANG CAC BAN DUNG NEN KICH DONG QUA CHUNG TA YEU HS VA TS NHUNG HAY DE TRONG TIM MOI NGUOI .HIEN TAI BAY GIO ANH EM LO LAM GIAU DI LO NGHIEN CUU KHOA HOC KI THUAT DI CHU . NEU DAN GIAU NUOC MANH TAT NHIEN LA QUAN SU SE MANH LEN .

 35. HAY CO GANG PHAT HUY TRI TUE DE GIUP DAT NUOC VIET NAM GIAU MANH ANH EM NHE. HAY TIN VAO DANG VAO SU DOAN KET CHUNG CUA CA DAN TOC THI KO CO 1 THANG NAO MA CO THE THANG CHUNG TA CA DU CHO LA 10 HAY 100 THANG TQ DI NUA
  THANG MI NO MANH VE QUAN SU LA NHO DAN NO TRI THUC QUA . NO CO THE TU DONG TAU CHIEN TAU NGAM MAY BAY VU KHI HAT NHAN VV….. DAT NUOC CHUNG TA DANG CAN NHUNG NHA BAC HOC KI SU NHU THE DO ANH EM A

 36. Tôi nói thật. Cho dù TQ nó tốt với mình như thế nào chăn nữa thì tôi vẫn căm thù nó và không bao giờ tin tưởng nó cả. Vì mục đích cuối cùng nó có thể làm tất cả.

  Thằng TQ nó muốn dẹp ta từ Xa xưa rùi, Nhờ cha ông ta chứ nếu không không bik chuyện gì sẽ xảy ra nữa.
  Thằng Mỹ nó đánh ta nhưng sao tui thấy nó đánh không đâu bằng thằng TQ, ta là nước đầu tiên có thể thắng Mỹ nên nó cũng nể ta lắm, vả lại nhờ đánh thắng nó mà ta được nổi tiếng khắp 5 châu chứ bộ, Nó còn viện trợ cho ta, eo gì thì gì Mỹ còn dễ thương hơn TQ.

  Trước tình hình ngày một nóng lên như thế này, thì ta chỉ có thể bắt tay với 1 trong 3 nước mà thôi:
  1. Trung Quốc: nếu VN sợ TQ đến mất mật thì cứ bắt tay đi rồi giao cho nó đất đai nhà cửa mà cha ông ta để lại luôn. Còn hơn là cứ ngồi đó như bây giờ (hễ nó tới Hoàng Sa đi du lịch thì cứ biba bibo “chủ quyền là của Vn…”. Chẳng thà hô 1 câu: Thằng nào lên HS thì Bắn bỏ còn hơn)
  2. Mỹ : cái này thì có mặt lợi và cũng có mặt hại
  – Hại: Sợ bị Mỹ thâu tóm, gây nên luồn phản đối trong nhân dân (vì bây giờ vẫn còn nhiều người Ghét Mỹ lắm)
  – Lợi: Chắc thắng, không sợ TQ nữa, an toàn vì TQ luôn dè Mỹ, ta mà bắt tay với Mỹ thì TQ tiêu vì phải Chọi lại từ 2 phía (Nam : VN, Đông: Mỹ,Hàn,Nhật)
  3. Nga: Cái này là tốt nhất, vì bất kì người dân VN nào cũng yêu Nga, một người bạn thủy chung, tuy nhiên lại có khó khăn:
  – Liệu Nga có dứt khoát với TQ được không
  – Liệu Nga có dám vì VN mà đối chọi với 1 Siêu cường
  – Nga ở xa quá nên đến cứu thì khó lắm
  …..

  Trên đây là sự phân tích của tôi: mong các bạn góp ý kiến và xây dựng nó hoàn thiện và chọn lựa phương án hợp lý có lợi cho VN ( đập TQ

 37. khoi asean quan doi viet nam la hung manh nhat.hien nay trung quoc dang xam luoc bien dong cua viet nam thi viet nam phai xay dung luc luong hai quan,khong quan hung manh de doi pho voi trung quoc.hai quan viet nam phai co it nhat 40 tau phong ten lua moyia,20 tau khinh ham geparl3.9 va 10 tau tuan duong ham co do re nuoc tu 4000 tan den 6000 tan.dong thoi phai co khoang 5 lu doan ten lua dat doi hai co tam ban tu 250 den 600km.khong quan viet nam phai co 100 may bay su27,su30 mang ten lua diet ham va 40 may bay truc thang san ngam hien dai…co nhu vay moi lam chu duoc bien dong

 38. nen kinh te nuoc ta ngay nay du dieu kien trang bi cho hai quan,khong quan hung manh.chi can bo di mot vu that thoat o vinasin hay bot di mot phan chi phi cho le hoi ngan nam thang long thi hai quan ta se sam them duoc may chuc kinh ham geparl3.9 khong quan ta se mua duoc hang tram may bay su30. phat tren kinh te la co ban de xay dung quoc phong nhung quoc phong khong manh thi lam sao ma khai thac duoc tai nguyen va phat tren nghe ca o bien dong trong khi trung quoc dang xam luoc bien dong cua viet nam.bao ve to quoc viet nam phai do chinh nguoi viet nam quyet dinh. Hoa Ky,Nga… hay bat cu quoc gia nao cung khong the do mau xuong ra de phuc vu cho loi ich cua viet nam chong lai trung quoc.viet nam can hoa ky,nga…ban cho vu khi,cong nghe de phat trien cong nghiep quoc phong viet nam. khi hai quan,khong quan du vu khi hien dai,khi cong nghiep quoc phong viet nam phat trien tu che tao duoc may bay,xe tang,ten lua,tau chien,tau ngam…thi trung quoc xe co voi ngay.luc do viet nam tha ho phat trien kinh te.

 39. ANH EM THÂN MÊN!
  Tui đồng tình với anh nào đó là mình muốn cân bằng một chú với ông Tàu xấu bụng là phải làm bạn với Mỹ và Nga
  Tuy nhiên ai bảo là ông Mỹ xấu bụng và mình còn ghét hoc cũng chưa chắc đã đúng.Các bạn cứ nhìn qua Hàn Quốc,I -rắc,Nam Tư cũ,Singapo….xem cuối cùng họ có lấy mấy nước đó cho họ đâu,mà nước nào rồi cũng được nhờ,đều thịnh vương hơn ai cả,vấn đề là mỹ và phương tây muốn chúng ta xây dựng một đất nước dân chủ ,tiến bộ và thân thiên với ho,với chế độ của họ thôi.
  Giờ làm bạn với mĩ là hay nhất:chúng ta vừa được đầu tư kinh tế giáo dục mà lại được mở mày mở mặt với Trung quốc.nói tóm lại mĩ vẫn là nhất thế giới,ai không theo mĩ là thiệt,đát nước không có dân chủ và kinh tế nghèo nàn kém phát triển mọi mặt

 40. hiiiiiiii tui nghi viet nam minh phai dau tu manh hon nua vao hai quan thui thang khua no manh qua.nhung lan nghe tin dan minh bi thang khua an hiep tren bien ma thay soi mau qua.the khong bao gio them xem phim tau deu nua. anh em minh chim chi dong thue de hon chuc nam nua ta co ham doi bien dong san sang xach tai lu tau deu heeeeee

 41. toi ngi cac ban noi cung dung.bay gio chung ta hay gop suc luc va tien bac cho truong sa la vua roi do du cham.vn co toi 8otr dan ma.moi thang chi can chung ta bu 10 ngan hay hon the nua,bo 1 bua an nhau hay mot vai bua uong cafe de gop so tien do cho truong sa hay chinh phu.toi nghi chinh phu hay lap ra mot quy rieng ve so tien nay.moi nguoi dan gop tien vao do,cac ban ngi neu chung ta lam nhu vay 1nam se dc bao nhieu,so lon day,du mua chiec tau ham do.hjj.hoi qua lo.voi so tien do nha nuoc ta se dung vao dau tu quan su hay xay dung truoc sa,chi dung vao quan su thoi.toi nghi ta nen nhu vay.toi ghet nhat thang trung quoc do.no an hiep nguoi vn minh wa.neu co toi se gop 1thang la 1tram ngan.du toi ngeo that viec lam ko on dinh,chi lam ho thoi,nhung toi o chiu dc thang tau no an minh.cac ban ok chu?

  • cac ban yen tam,da xac dinh vi tri cac muc tieu kho vu khi cua trung quoc roi ,! dac cong viet nam chi can 1 tieng la kich no toan bo 70% kho dan va ten lua + tau ngam….800 dac cong luon san sang dot nhap kich vao kho vu khi….chung ta cai nguoi vao quan doi trung quoc ca roi …khi nao chien tranh no ra la …bum ..bum..no het dan de ban ta…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s