Hãng xe Nhật Bản Honda vừa giới thiệu mẫu xe điện cá nhân một bánh nhỏ gọn, độc đáo hoàn toàn mới giúp người dùng có thể di chuyển nhanh chóng và tiện lợi có tên là U3X. ( xem clip cuối bài )

anh-5

Chiếc xe cá nhân đặt biệt này có thể giúp người dùng di chuyển một cách thoải mái ở tất cả các hướng giống như con người – đi về phía trước, lùi lại phía sau, sang trái, sang phải và đi theo đường chéo.

 Người dùng có thể điều khiển tốc độ di chuyển, quay và dừng lại ở bất kỳ hướng nào theo ý muốn bằng cách nghiêng người, thay đổi tâm trọng lượng cơ thể.

 Chiếc xe U3X được trang bị những thiết bị công nghệ cao bao gồm hệ thống kiểm soát cân bằng của Honda (đang được dùng cho người máy hai chân ASIMO của hãng này) và hệ thống bánh lái đa hướng đầu tiên của thế giới Honda Omni Traction Drive System.

 Chỗ để chân của xe không cao giúp người lái có thể tiếp đất một cách thoải mái, chiều cao xe vừa tầm, giúp người sử dụng giao tiếp dễ dàng với người xung quanh mà không cần phải xuống xe.

anh-2

 Ngoài ra, xe còn có cảm biến nghiêng giúp đo được tốc độ của xe và sau đó xác định hướng đi và tốc độ tiếp theo của người lái.

 Hiện tại chưa có thông tin khi nào hãng này sẽ sản xuất hàng loạt mẫu xe U3X vì nó vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm. Nhưng dự kiến, U3X sẽ được trưng bày tại cuộc triển lãm ôtô Tokyo lần thứ 41 diễn ra vào ngày 24/10/2009 tại Makuhari Messe, Chiba, Nhật Bản.

 Bánh xe lớn của U3X bao gồm nhiều bánh xe đường kính nhỏ nối lại với nhau.anh-9

 Khi điều khiển bánh xe có đường kính lớn, chiếc xe sẽ tiến lên hoặc lùi lại. Khi điều khiển những chiếc bánh có đường kính nhỏ, chiếc xe sẽ di chuyển sang hai bên. Phối hợp hai loại di chuyển trên với nhau, chiếc xe sẽ di chuyển theo đường chéo. 

Thông số kĩ thuật:

 – Dài*rộng*cao (mm):                   315*160*650 

– Trọng lượng:                            dưới 10kg           

– Loại pin:                                   Lithium ion

 – Thời gian hoạt động (khi đã xạc đầy pin) 1 giờ.

anh-3

anh-1

Nhật Anh (Theo Carbodydesign) – Autonet.com.vn – clip: MrLinh’s blog ( Youtube )