Hôm 19/8, công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga tiết lộ, Nga sẽ hoàn tất hợp đồng giao 8 máy bay Su-30MK2 cho Việt Nam vào năm 2010.

Nga và Việt Nam đã kí kết thỏa thuận trị giá 500 triệu USD mua bán 8 máy bay chiến đấu Su-30MK2 vào tháng 1/2009.Tại triển lãm hàng không MAKS-2000 tổ chức gần thủ đô Moscow, ông Alexander Mikheyev, Phó Tổng giám đốc công ty Rosoboronexport cho biết: “Hợp đồng đã được kí kết vào tháng 1, và chúng tôi sẽ hoàn tất vào năm 2009-2010”.

Ông Alexander Mikheyev cho hay, Việt Nam đã trả trước một số tiền cho Nga  theo hợp đồng này và số máy bay Su-30MK2 giao cho Việt Nam sẽ được chia thành hai lô, mỗi lô gồm 4 chiếc.

Su-30MK2 là phiên bản hai chỗ ngồi tiên tiến của máy bay chiến đấu đa năng Su-27 Flanker với khả năng phóng tên lửa chống tàu và được trang bị hệ thống điện tử tối tân. Su-30MK2 được dùng để giành ưu thế trên không, tiêu diệt mục tiêu mặt nước và mặt đất bằng vũ khí chính xác cao, trinh sát trên chiến trường đất liền và trên biển, huấn luyện người lái, có thể hoạt động độc lập và theo tốp trong mọi điều kiện thời tiết.

Hồi tháng 6, Cơ quan Hợp tác Quân sự Liên bang Nga cho hay, Việt Nam bày tỏ quan tâm đến việc mua thêm chiến đấu cơ Su-30MK2 và các cuộc hội đàm về một hợp đồng mới có thể bắt đầu trong tương lai gần.

Máy bay quân sự sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong xuất khẩu vũ khí Nga, và được cho là sẽ đạt tổng doanh thu 2,6 tỷ đô la trong năm 2009.

Hồi cuối tháng 4, nhật báo Kommersant của Nga đưa tin, công ty đóng tàu Admiralty Shipyards sẽ chế tạo 6 tàu ngầm điện diesel hạng Kilo cho Việt Nam. Nguồn tin từ công ty Rosoboronexport sau đó đã xác nhận việc Nga và Việt Nam đã đàm phán một hợp đồng chế tạo 6 tàu ngầm điện diesel hạng Kilo trị giá 1,8 tỉ USD để giao cho hải quân Việt Nam trong vòng một năm. Các chuyên gia cho rằng, nếu hội đàm về hợp đồng này thành công thì sau 2 năm nữa Việt Nam sẽ chắc chắn lọt vào danh sách 5 nước mua nhiều vũ khí nhất của Nga sau Ấn Độ, Algeria, Venezuela và Trung Quốc.

Thu An (Theo RIA) – vitinfo.com.vn

Advertisements