Việt Nam: Chế tạo thành công vật liệu “tàng hình”


Trong một lần sử dụng kính hiển vi điện tử để phân tích cấu trúc chất Amangam (hợp kim gồm bạc, thiếc, đồng dùng trong y khoa), tiến sĩ Nguyễn Văn Dán phát hiện loại vật liệu có cấu trúc nano này còn có tính chất hấp thụ sóng điện từ. Ý tưởng nghiên cứu cũng bắt đầu từ đó…

1249005036
Tôi bắt đầu quan tâm đến vật liệu tàng hình từ năm 1992, nhưng phải đến 1997 mới thực sự đi vào nghiên cứu loại vật liệu thông minh này”, tiến sĩ Nguyễn Văn Dán cho biết. Tình cờ, đọc một công trình khoa học nước ngoài nói về vấn đề mô phỏng sinh học, tác giả công trình này đặt vấn đề: Tại sao nhiều loài côn trùng ẩn nấp tốt, không bị kẻ thù ăn thịt? Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong mắt của chúng, có hàng ngàn con mắt giả, mỗi mắt giả lại có hai ống dẫn (mỗi ống có kích thước nhỏ hơn 10.000 lần đường kính sợi tóc) đến thần kinh trung ương. Chính điều này làm cho mắt côn trùng không phản xạ lại ánh sáng, nên kẻ thù không nhìn thấy để sát hại. Từ đó, ông đi đến việc phải nghiên cứu, chế tạo loại vật liệu có cấu hình giống như mắt của loại côn trùng kia, dưới dạng hạt. Trong mỗi hạt có hàng ngàn lỗ có kích thước chỉ nhỏ bằng một phần chục ngàn lần đường kính sợi tóc… Loại vật liệu này không phản xạ lại sóng nên các thiết bị theo dõi không thể phát hiện được.

Kết quả kiểm nghiệm quy mô nhỏ trên sông Lòng Tàu (TP HCM) và biển Vũng Tàu cho thấy nếu trang thiết bị không phủ lớp hấp thụ sóng điện từ, radar trang bị trên tàu hải quân dễ dàng phát hiện được nó ở khoảng cách 12 km, nhưng khi được phủ lớp hấp thụ sóng điện tử, radar chỉ phát hiện được một cách yếu ớt khi vật thể cách tàu gần 4 km. Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Dán, mức độ hấp thụ đo được tại sông Lòng Tàu là 92% và biển Vũng Tàu là 94 – 96%. “Loại vật liệu hấp thụ SĐT này có thể sơn trực tiếp lên thiết bị, cũng có thể được đính lên vải, vật liệu composite, để ngụy trang cho thiết bị tránh bị đối phương dò tìm. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong an ninh quốc phòng.

Hiện trên thế giới chỉ có vài cường quốc làm chủ loại vật liệu này. Tuy nhiên, việc làm chủ công nghệ, lại có thể chế tạo trong nước, nên 1m2 vật liệu “tàng hình” chỉ có giá hai triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với giá thành mua từ nước ngoài (khoảng 1.200 USD mỗi m2)”, tiến sĩ Nguyễn Văn Dán cho biết.
( theo Hiện Đại Hoá.com )

Advertisements

8 thoughts on “Việt Nam: Chế tạo thành công vật liệu “tàng hình”

Add yours

  1. Toi vua viet bai tren online tui buon khi nghi toi VN chi biet nhan va mua lai cong ky nghe nuoc ngoai thi ngay sau do toi may man doc duoc trang nay ve su phat minh ra lieu chat tang hinh cua tien si Nguyen van Dan co the ung dung trong nen khoa hoc cong nghe Quan Su,that su Toi mung den uot nuoc mat , tren nen tang nay se khich dong nhieu nen tang phat minh khac nua ma VN dang mong doi_____Xin duoc chuc tien si Nguyen van Dan khoe manh va thanh cong nhieu phat minh hon nua

  2. chúng ta hiện đã có đủ khả năng mô phỏng bài toán acoustics, từ đó chế tạo loại vũ khí phát âm thanh cường độ lớn định hướng, loại âm thanh đó chỉ có vùng mà chúng ta tập trung điều khiển đến thì mới nghe, nó có thể làm cho toàn bộ thuỷ thủ đoàn, phi hành đoàn, lính xe tăng, thiết giáp của địch bị choáng ngất xỉu.

  3. quá tuyệt,không ngờ giá trong nước sản xuất và nhập từ nước ngoài lại chênh nhau nhiều thế.Không biết chất lươngj có bằng nước ngoài không?.Nếu bằng tì quá tốt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: