TOP 5 loại súng bộ binh công nghệ cao


Nhiều nước trên thế giới đang tập trung phát triển các loại súng bộ binh vừa tăng cường khả năng tác chiến, vừa đảm bảo gọn, nhẹ. Sau đây là 5 loại súng điển hình sử dụng công nghệ cao

SCAR

fn_scar_light_gen3_cqc_03

Súng Scar – Light 5,56mm

SCAR có độ chính xác và tin cậy hơn M-16 và M4, bao gồm hai phiên bản: SCAR-Light 5,56 mm và SCAR-Heavy 7,62 mm. Hai phiên bản có tới 99% chi tiết giống nhau nên công tác sửa chữa và bảo đảm sẽ rất thuận lợi. Súng đáp ứng yêu cầu của SOCOM (Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt Mỹ – Special Operations Command – SOCOM) về khả năng thay nòng nhanh

scar-0031

SCAR-Light có thể sử dụng nhiều loại nòng khác nhau: nòng tiêu chuẩn dài 14 inch, nòng bắn chính xác 18 inch và nòng ngắn 10 inch dùng để tác chiến trong môi trường đô thị. Dự kiến loại súng này đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ từ năm 2006, tuy nhiên, đến cuối năm 2007 mới có một lô nhỏ loại súng này được sản xuất.

XM-25

image002

Súng phóng lựu XM-25 25mm

Khi chương trình vũ khí cá nhân module tiên tiến (Objective Individual Combat Weapon – OICW) lâm vào bế tắc, thành phần có tính cách mạng nhất của OICW là đạn tạo mảnh gắn microchip có thể phát nổ trên không ở cự ly chính xác để sát thương sinh lực đối phương ẩn nấp trong công sự hoặc sau vật cản đã được tiếp tục phát triển ở chương trình súng phóng lựu XM-25 25 mm.

intro471
XM-25 được tích hợp hệ thống ngắm với máy tính đường đạn và máy đo xa laser nên xạ thủ có thể ngắm và xác định nhanh cự ly phát nổ. Loại đạn điều khiển chính xác này có hiệu quả cao trong tác chiến đô thị vì có thể cài đặt để đạn nổ trên không hoặc khi vừa bay qua góc nhà, trong cửa sổ hay trên đầu tốp lính đối phương núp sau tường bê tông. Alliance Techsystems (Mỹ), hãng đang phát triển XM-25, cho rằng, loại đạn nổ trên không này có uy lực sát thương cao gấp 5 lần súng phóng lựu M203 hiện nay nhờ các mảnh đạn có xác suất văng chụp xuống đầu đối phương cao hơn.

SAR 21

sar21_3

Súng trường tấn công SAR 21 của Singapore

Trong khi Mỹ chật vật và thất bại với ý tưởng thay thế M-16, từ năm 1999, Singapore đã đưa vào sử dụng loại súng trường tiến công mới SAR 21 5,56 mm, thay thế cho biến thể M-16 do Singapore. SAR 21 do Singapore Technologies Kinetics phát triển, được các chuyên gia vũ khí coi là một trong những súng trường tiến công sử dụng thiết kế kiểu “bullpup” (cái tẩu) tốt nhất trên thị trường. Súng có chiều dài toàn bộ ngắn hơn M-16, nhưng vẫn duy trì được độ dài của nòng và hạn chế đáng kể được lực giật hậu. Súng được trang bị thiết bị ngắm laser hồng ngoại hoạt động ở dải sóng khả kiến và kính ngắm quang học có độ khuếch đại 1,5x; sử dụng hộp đạn trong mờ.

SAR-21 đặc biệt hiệu quả trong tác chiến đô thị nhờ kích thước nhỏ gọn, tạo điều kiện cho xạ thủ cơ động cận chiến trong không gian chật hẹp với chế độ bắn tự động. SAR 21 là một trong số ít súng trường tiến công trên thế giới được tích hợp thiết bị ngắm laser.

Súng phóng lựu Corner Shot Launcher

image004

Súng phóng lựu Corner Shot Launcher

Súng Corner Shot do hãng Corner Shot (Israel) và Dynamit Nobel Defence (Đức) thiết kế để tác chiến trong môi trường đô thị. Súng có thiết kế rất lạ với thân súng có khớp gập, 1 camera gắn dưới nòng và 1 màn hình video nhỏ, cho phép xạ thủ bắn từ sau góc tường. Súng hiện có 3 biến thể: súng ngắn, súng trường tiến công cỡ nhỏ và súng phóng lựu 40 mm. Các kiểu súng này có thể bắn khi súng gập 60 độ.

around_the_corner_shot
Súng phóng lựu Corner Shot Launcher 60 mm được tiết lộ năm 2004 dựa trên thiết kế tương tự, gồm thân súng gập được gắn với 1 súng phóng lựu chứa 1 quả đạn 60 mm, cũng cho phép xạ thủ ngắm bắn bằng 1 camera tích hợp và màn hình video, nhưng bắn đạn cỡ 60 mm nên có thể tác chiến chống xe cộ, lô cốt của đối phương và có thể bắn khi súng gập 90 độ.

Súng tiểu liên gập FMG9

mitraliera_fmg9

Súng tiểu liên FMG9 của Mỹ

Ý tưởng chế tạo súng tiểu liên gập được đã có ít nhất 2 thập kỷ. Tháng 3/2008, hãng Magpul Industries (Mỹ) đã đưa ra mẫu chế thử bán tự động của loại súng như thế có tên FMG9 (Folding Machine Gun) cỡ 9 mm với hình dáng như một hộp dụng cụ gắn đèn pin bên trên để làm loá mắt đối phương. Khi cần chỉ bấm một nút bấm là cơ cấu lò xo sẽ đưa FMG9 từ dạng hộp thành súng ở tư thế chiến đấu với hộp đạn Glock 18 chứa 31 viên đạn sẵn sàng bắn. FMG9 là vũ khí thích hợp cho các cuộc tấn công chớp nhoáng, bất ngờ. Súng được tích hợp thiết bị ngắm laser và có thể không cần lắp tay xách và đèn pin để dễ mang giấu hơn.

fmg_9_folding_sub_machine_gun

fmg-9_1

3

Văn Phong (tổng hợp) – vndefence.com.vn

Advertisements

16 thoughts on “TOP 5 loại súng bộ binh công nghệ cao

  1. Master_tôm_SU-30 nói:

    Uk…sung chi la s thui chung nao dc cam thu đi rui ha noi hemm!…ma kê co xai do wa mua mưa cung dc..!…ban chít choc ai đâu ma noi..co ao chông đan la tôi het..!

  2. Master_tôm_SU-30 nói:

    Co 1 khau Galing_gun thi teo het…!khoi chay nha e..!@@@@ noi ji thi noi cho sung jio con yeu wa,,,,hien jio chung ta p phát trien loại s tìm kick la des-hông ngoai moi ghe…1shot 1 die.!

  3. 123 nói:

    5 cây này chỉ là mức trung bình-khá thui, sao gọi là hiện đại nhất được, bây giờ Nga mới sản xuất ra AK-12 giá thành hợp lý lại có nhìu ưu điểm hơn so với mấy cây này :))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s