TU-95 – cánh chim đầu đàn của Không quân Nga


Lịch sử máy bay ném bom Tu-95 nổi tiếng của Nga đã bắt đầu vào cuối những năm 1940, khi kĩ sư không gian vũ trụ Andrei Tupolev và nhóm của ông được yêu cầu thiết kế một máy bay ném bom có khả năng bay từ Liên bang Xô Viết tới Mỹ và ngược lại. Phòng Thiết kế Tupolev (OKB-156) đã đưa ra đề xuất trang bị cho máy bay mới này các động cơ tuabin phản lực cánh quạt – hoạt động hiệu quả và kinh tế hơn nhiều so với các động cơ máy bay khác. ( xem 5 clip về TU 95 của Discovery ở cuối bài )

Typhoon launches operationally for the first time

Phòng Thiết kế Tupolev đã bắt đầu chế tạo máy bay ném bom xuyên lục địa chiến lược mới vào đầu những năm 1950. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đối với máy bay này diễn ra vào ngày 12/11/1952. Việc sản xuất series máy bay Tu-95 bắt đầu vào 1955 – trên 500 máy bay đã được chế tạo. Tháng 9/1957, máy bay ném bom này đã được đưa vào vận hành.Động cơ tuabin phản lực cánh quạt và cánh hình mũi tên mang đến khả năng bay cao nhất cho máy bay. Máy bay mới này được phương Tây mệnh danh là “Con Gấu”. Nó được trang bị các tên lửa đầu đạn hạt nhân X-20 – có khả năng tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách 600km. Mỗi máy bay chỉ có thể mang 1 tên lửa. Chiến đấu cơ này – được sản xuất trong giai đoạn 1958-1962 – được sử dụng cho đến cuối những năm 1980.
Ngoài Liên bang Xô Viết, máy bay Tu-95 đã được triển khai tại Cuba, Guinea, Angola, Somali và Việt Nam. Việc triển khai những máy bay ném bom mới này cho phép Bộ Tư lệnh chiến lược của Liên bang Xô Viết kiểm soát hầu như tất cả các khu vực của thế giới. Tất cả những máy bay ném bom này đã được rút khỏi các căn cứ nước ngoài vào đầu những năm 1990.
tu22_3v
Tu-95K, một phiên bản nâng cấp của dòng máy bay trên, đã trở thành máy bay mang tên lửa đầu tiên trong dòng máy bay Tu-95. Phiên bản tiếp theo – Tu-95KM – được lắp đặt các tên lửa hành trình X-20M. Sau đó, Tu-95 được trang bị các động cơ NK-12M.

Sau đó, tất cả các máy bay ném bom Tu-95 đã được nâng cấp lên mức của Tu-95M.

tupolev_tu95
Tu-95 là loại máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới chạy bằng động cơ phản lực cánh quạt được đưa vào hoạt động.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s