Những nhà sáng chế không bằng cấp (P5)


MrLinh blog’s: Xem báo Thanh Niên mấy hôm liên tiếp, cố gắng theo dõi mấy bài viết ” Những nhà sáng chế không bằng cấp” mình cố gắng đợi bài được nhiều kì mình mới share bài sang blog ( dù rằng mình rất nôn nóng up mấy bài nầy ) ! Hôm nay thấy số bài đã nhiều nên mình tranh thủ share qua. Xem xong mình thấy khâm phục mấy bác kỹ sư nông dân Việt nam mình quá ! Những người nông dân quanh năm tay lấm chân bùn, bán lưng cho trời, bán mặt cho đất, thậm chí có những bác còn chưa hết lớp 5 nhưng  bằng nhiệt huyết và khát vọng và trí thông minh có người Việt, những người nông dân đáng kính nầy đã làm nên những điều tưởng chừng gàn dở, vô tưởng trở thành những hữu ích cho nông dân đất Việt thụ hưởng !

Đáng kính thay !

P/S: Mấy anh em thuộc dạng tầng kĩ sư nên xem và phấn đấu để góp chút gì cho đời !

Máy tẽ ngô, tuốt lạc, vò đỗ, vò lúa

Máy làm bánh cuốn

Máy bắt côn trùng của ông Lía

Máy bơm nước bằng sức gió

Máy hút bùn

Máy tuốt tiêu

MÁY HÚT BÙN

p4-5a167114415Đã nghèo lại thêm nợ nần khiến ông Dũng phải dắt vợ con đi biệt xứ. Người quen vừa thương, vừa tức bởi con nhà nông mà cứ muốn làm khoa học để đeo khổ vào thân. Biền biệt bao năm, Dũng hồi hương lập công ty sản xuất máy hút bùn do ông sáng chế khiến những người từng nghi ngờ ông sững sờ.

Dũng “liều” đi hút bùn

Dũng “liều” tên thật Trần Văn Dũng, nông dân rặt ri ở ấp Mé Láng, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải (Trà Vinh). Mấy đời dòng họ đều sống bằng nghề nông, bản thân học chưa hết lớp 3 nhưng Dũng thích chế tạo máy móc hơn ra đồng mần ruộng.

 
Độc giả quan tâm có thể liên lạc với ông Trần Văn Dũng theo số điện thoại: 0918 439 035
 

Dũng nhảy vào nghề đào ao nuôi tôm sú khi phong trào nuôi tôm rộ lên những năm 90. Lúc đó, Dũng dùng cái máy đầu bò bơm bùn hút đất như bao người khác. Lẽ ra cũng sống được nhưng chê máy hút bùn hút đất ít quá, tốn nhiều công sức, kiếm tiền không được bao nhiêu nên ông tháo ra sáng chế lại. Nhưng bao hăm hở, công sức bỏ ra mà cái máy cứ trơ trơ, chịu ngốn tiền nhiều hơn xúc đất.

Cái dại làm khoa học đã kéo theo họa nợ nần. Không tiền, Dũng chạy vạy khắp nơi đổ vào sửa máy, riết người quen thấy bóng Dũng thập thò ngoài cửa là họ trốn. Hết tiền Dũng “liều”… làm liều, than với người bạn thân đói quá cần 6 triệu đồng mua xe ba gác chở thuê nuôi vợ con. Tưởng “nhà khoa học” Dũng biết cam phận nhà nông nên người bạn cảm thông đứng ra vay ngân hàng giùm. Được tiền, Dũng lại lo cho cái máy. Rồi nợ nần tăng, cái máy vẫn nằm ì. Nhắm bề ở không yên, một tối nọ, Dũng đưa vợ con lên ghe bỏ trốn. Được tin ai cũng trách: thằng liều đó còn ham chế tạo có nước đi hút bùn mà ăn!

p4-5a2

Ông Dũng (phải) bên cạnh chiếc máy hút bùn được cấp bằng độc quyền sáng chế – Ảnh: Thanh Dũng

Dũng theo con nước trôi xuống Cà Mau. Ngày ngày vợ chồng cật lực làm thuê, dành dụm từng đồng để còn dư trả nợ. Dũng làm mướn mà trong đầu tấm tức với chiếc máy hút bùn dở dang. 5 năm xứ lạ, thấy đã có kha khá tiền Dũng đưa gia đình về quê. Vợ con chưa vui đoàn tụ, người thân đã bí xị khi thấy ổng đi kiếm chiếc máy hút bùn nhện bám giăng đầy.

Dũng lén ra các ao mương vắng người chỉnh sửa máy hút bùn. Ăn uống thì con trẻ lén đem ra vì về nhà người ta ào tới đòi nợ. Nhưng động cơ ồn ào từ máy phát ra đã “tố” với chủ nợ và Dũng lại trốn. Bao tháng ròng cái máy mới khuất phục chịu hút bùn với công suất 20m3/giờ, quá đạt so với máy đầu bò thông thường. Lúc này Dũng mới dám đường hoàng xuất hiện.

Ban đầu người ta ngờ vực cái ông liều làm đâu, hư đó nhưng khi thấy máy hút đất ào ào ai cũng buột miệng khen. Làm một thời gian, Dũng phát hiện máy hút bùn có khiếm khuyết như gặp ao có nhiều vật cứng (như rễ cây nằm dưới đáy ao) máy không hút bùn được, phải dùng sức người phá rễ cây lên. Thế là Dũng lại loay hoay chỉnh sửa, gắn thêm 3 lưỡi dao sắt vào máy hút bùn. Nhờ có 3 lưỡi dao này khi hút bùn gặp vật cứng dưới đáy ao chúng đều “chém nát”. Trong lúc nghiên cứu thiết kế gắn 3 lưỡi dao, Dũng quá say mê với ý tưởng đã bị dao chém vào tay, rất may ông rút tay kịp nên chỉ một ngón tay cái bị đứt lìa.

Advertisements

One thought on “Những nhà sáng chế không bằng cấp (P5)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s