MrLinh blog’s: Xem báo Thanh Niên mấy hôm liên tiếp, cố gắng theo dõi mấy bài viết ” Những nhà sáng chế không bằng cấp” mình cố gắng đợi bài được nhiều kì mình mới share bài sang blog ( dù rằng mình rất nôn nóng up mấy bài nầy ) ! Hôm nay thấy số bài đã nhiều nên mình tranh thủ share qua. Xem xong mình thấy khâm phục mấy bác kỹ sư nông dân Việt nam mình quá ! Những người nông dân quanh năm tay lấm chân bùn, bán lưng cho trời, bán mặt cho đất, thậm chí có những bác còn chưa hết lớp 5 nhưng  bằng nhiệt huyết và khát vọng và trí thông minh có người Việt, những người nông dân đáng kính nầy đã làm nên những điều tưởng chừng gàn dở, vô tưởng trở thành những hữu ích cho nông dân đất Việt thụ hưởng !

Đáng kính thay !

P/S: Mấy anh em thuộc dạng tầng kĩ sư nên xem và phấn đấu để góp chút gì cho đời !

Máy tẽ ngô, tuốt lạc, vò đỗ, vò lúa

Máy làm bánh cuốn

Máy bắt côn trùng của ông Lía

Máy bơm nước bằng sức gió

Máy hút bùn

Máy tuốt tiêu

Máy bơm nước bằng sức gió 

090809p4aa4Là một người “tay ngang”, nhưng anh Phạm Mã Nhi, quê ở phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã biến mớ phế thải thành máy bơm nước bằng sức gió…

“Công trình làm khổ cả nhà”

Trong những năm đi học, anh Phạm Mã Nhi đã nung nấu ước mơ “bắt gió” phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ước mơ đó chưa thành hiện thực do anh sớm rời ghế nhà trường vì nghèo khó. Song, anh vẫn không từ bỏ.

Năm 2003, anh làm công nhân ở công trình xây dựng đường hầm Hải Vân. Trong môi trường làm việc này, anh Nhi vẫn nung nấu quyết tâm “phải làm một công trình gì đó cho riêng mình chứ không thể đi làm thuê hoài được”. Những đợt gió thốc vào miệng đường hầm Hải Vân mạnh đến mức xô ngã những công nhân đang làm việc, càng khiến anh nhớ đến những đám ruộng héo hắt vì thiếu nước tưới vào mùa khô. Từ đây, anh Nhi nảy ra ý định chế tạo chiếc máy bơm dựa vào sức gió để nông dân đỡ vất vả.

Khi công trình đường hầm Hải Vân hoàn thành, Nhi được phân công đến một công trình khác, nhưng anh quyết định trở về quê để thực hiện ý tưởng đã ấp ủ lâu nay. Lúc bắt tay vào việc, anh không còn đồng xu “dính túi” nhưng hình ảnh chiếc máy bơm cứ bám riết trong trí óc đã thôi thúc anh bươn chải kiếm tiền với quyết tâm biến ước mơ thành hiện thực. Anh tạm gác công việc nhà qua một bên, rồi lao vào mày mò, nghiên cứu. Kiếm được đồng nào, anh đều “đốt” vào chiếc máy.

Công trình dang dở, bế tắc vì thiếu tiền. Anh buộc lòng bán từng vật dụng trong nhà để mua thiết bị. Trong căn nhà ở phường Tây Lộc, TP Huế (quê vợ của anh Nhi), anh cứ mò mẫm với búa, kềm, sắt thép mà anh chỉ đủ tiền tìm mua nó ở những vựa phế liệu. Thất bại liên tiếp, nhưng không làm anh nản chí. Còn vợ anh, dù rất ủng hộ chồng nhưng nhiều khi cũng phát ngán. Vợ hỏi: “Đến bao giờ thì anh dừng lại?”, Nhi quả quyết: “Nếu chưa thành công thì nhất định không bỏ cuộc”. Thế là vợ anh chỉ còn biết chiều theo ý chồng. Tất cả mọi việc từ miếng cơm manh áo, vợ Nhi đều lo toan, “phó mặc cho anh với cái công trình làm khổ cả nhà”.

Advertisements