Tiềm lực quân sự Đài Loan


taiwan1Kể từ sau năm 1975 cho đến nay Đài Loan vẫn chiếm giữ trái phép đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đài Loan đã đưa quân đội ra đảo này xây dựng các công trình quân sự kiên cố, như sân bay quân sự cho các máy bay lớn hạ cánh an toàn, các pháo đài, công trình Hải quân.

Trong một số năm gần đây Chính phủ Đài Loan đã tích cực củng cố và tăng cường tiềm lực quốc. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới tăng cường khả năng cho Không quân, Hải quân và các hệ thống tên lửa nhằm sẵn sàng đối phó với sự tấn công quân sự từ Trung Quốc. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng trong năm 2009 có giảm so với những năm trước đó, nhưng đó chỉ là một biện pháp nhằm xoa dịu đi những căng thẳng ở eo biển Đài Loan. Sau đây ban biên tập xin tổng hợp lại những nét quân sự chính của Đài Loan và hoạt động có liên quan tới Biển Đông trong một số năm gần đây.

Về ngân sách quốc phòng:

Năm 2009 Đài Loan đã chi phí cho quốc phòng là 10 tỷ USD, năm 2008 là 10,5 tỷ USD. Chi tiêu cho quốc phòng năm 2009 chiếm 17,2% ngân sách Chính phủ. Tuy nhiên, các nghị sĩ thuộc đảng đối lập cho rằng việc cắt giảm ngân sách quốc phòng có thể gửi một tín hiệu sai lầm tới Mỹ và Nhật Bản rằng, Đài Loan thiếu sự quyết tâm trong việc bảo vệ chính mình để chống lại Trung Quốc. Mặc dù ngân sách năm 2008 và 2009 giảm dần, nhưng việc mua bán vũ khí, trang bị quân sự không hề giảm.

 Hải quân:

2444

Lo ngại trước những nguy cơ bị bao vây của Hải quân Trung Quốc, vì thương mại nội địa phụ thuộc chủ yếu vào việc vận chuyển bằng đường thủy, bên cạnh đó Trung Quốc đã liên tục tăng cường sức mạnh quân sự ở eo biển Đài Loan.

Trước tình thế đó, Tháng 8/2007, Đài Loan đã đặt mua 6 tàu khu trục của Mỹ với trị giá 4,6 tỷ USD để tăng cường cho lực lượng tàu khu trục. Năm 2008, Đài Loan đã đặt mua 08 tàu ngầm tấn công mới của Mỹ với trị giá khoảng 61,54 tỷ USD, bên cạnh đó cũng đã chi thêm 200 triệu USD cho dự án nâng cấp các tàu ngầm cũ.

 Không quân:

j10013pq

Đài Loan có một đơn vị không quân chuyên chịu trách nhiệm do thám Đại lục, với một loạt nhiệm vụ từ chụp ảnh, thả gián điệp, thử phản ứng radar hay thu thập các mẫu không khí bị nghi ngờ là nhiễm phóng xạ hạt nhân. Với cái tên Black Bats (Những con dơi đen), phi đội này đã hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

 Về mua sắm, trong năm 2006, Đài Loan đã nhận được sự đồng ý của Mỹ về việc mua 66 máy bay chiến đấu tiên tiến F-16C/D Block 52s trị giá 3,1 tỷ USD, trước khi có thể tiến tới hợp đồng mua các loại máy bay chiến đấu “thế hệ thứ ba” từ Mỹ. Theo đó năm 2008, thỏa thuận này cũng kêu gọi mua 6 hệ thống PAC-3 Patriot và 12 máy bay chống ngầm P-3C.

Mặc dù hiện nay Đài Loan có máy bay chiến đấu hiện đại Mirage và F16, nhưng lực lượng đánh chặn PAC-2 do Mỹ sản xuất có thể không đủ sức để chống lại được kho tên lửa lớn của Trung Quốc. Theo Richard Fisher, thuộc Trung tâm Chính sách An ninh (Mỹ) khẳng định, chiến lược phòng thủ tên lửa hiện nay của Đài Loan đã lỗi thời, lựa chọn thiết thực nhất của Đài Loan hiện nay là mua tên lửa hiện đại PAC-3 của Mỹ cũng như mua thêm các radar cảnh báo sớm và công nghệ trinh sát điện tử nhằm tăng cường khả năng cảnh báo sớm về sự tấn công từ phía Trung Quốc.

Advertisements

12 thoughts on “Tiềm lực quân sự Đài Loan

 1. ko bit dao do co lon ko nhi ?tu hoi nhap ngu toi gjo toi chua co bao gjo thay may vi chi huy nhac toi viec nay ,mac du don vi toi thuoc loai hien dai nhat vjet nam bay gjo,the la the nao nhi ,cac ban co the gjaj thich gjum toi duoc ko?

 2. Theo toi duoc biet thi dao Ba Binh o Truong Sa ma Dai Loan chiem mat cua Viet Nam hinh nhu la dao lon nhat do, dao do rong lon nhat, co ca duong bang de cho may bay hang nang len xuong duoc luon( nhu chiec Hecquylec C-130 chang han). Nhung toi khong hieu sao may ong Viet Nam minh ko lam ap luc doi lai dao Ba Binh nay,doi o mat tran ngoai giao hoac tai chiem bang vu luc luon vi tiem luc quan su cua Dai Loan yeu hon Trung Cong, tuy rang luc luong hai quan cua Dai Loan cung manh chu khong phia la yeu. Neu lay duoc dao do thi VN se de dang tiep vien cho cac dao ngam ma VN dang chiem giu ngoai do, Dai Loan o rat xa dao Truong Sa ma no dao TS la cua no va chiem lay. Cac dao ma Vn chiem giu ngoai do hau het chi la dao ngam,chi co dao Sinh Ton la tuong doi lon, nhung cung ko co san bay. Lan nay VN mua duoc vu khi cua Lien bang Nga nhu tiem kich Su 30MK, tau ngam Kilo va tau do bo thi nen chiem lay dao Ba Binh bang vu luc,de tao tien de chiem lai het quan dao Truong Sa than yeu,de bao ve toan ven lanh tho. Con dao Hoang Sa,chac la ko lay lai dc roi vi TQ chiem giu o do,ma ham doi TQ thi rat manh,dao HS cung nhieu dao noi lam..co the sinh song va lap can cu tren do duoc..nhung ko biet bao gio moi danh noi Trung Cong de lay lai dc nua..

 3. Hay gianh lai toan ven lanh tho bang ngoai giao va vu luc…Toi va moi nguoi dan Viet Nam luon ung ho chinh phu neu bat buoc phia dung chien tranh de gianh lai lanh tho..neu co lenh tong dong vien, toi se gia nhap quan ngu de cuu nuoc…ko the de cho ke thu lon nhat cua Viet Nam treo dau coi co minh hoai nhu vay duoc..Ke thu lon nhat cua Viet Nam chinh la Trung Quoc, hon ca ngan nam qua chi toan la danh nhau voi Trung Quoc ko ah..khong the nhan nhuong voi bon Trung Cong dc..dung ko moi nguoi

 4. ban noi dung, chinh phu VN nen doi lai va danh 1 don fu dau bon Trung Cong vi no la thang manh nhat, thi luc do tat ca cac nuoc khac fai nhung bo VN ta dam 3 tau do tui no chi co so dong thoi chu cai dau tui no ngu nhu bo vay, neu co chien tranh toi san san nhap ngu de bao ve la co to quoc van bay tren khap lanh tho VN va toi nghi tat ca moi ng la con dan Vn thi cung se nghi nhu toi, dung ko cac dong chi,VN MUON NAM

 5. Tôi nhất trí với những ý kiến của các bạn. Dân tộc Việt Nam chúng ta có truyền thống đấu tranh giữ nước, chống giặc ngoại xâm. Tấc đất được đổi bằng xương máu của cha ông, vậy không bao giờ người Việt Nam chịu nhượng bộ cắt đất. Nếu chính phủ VN kêu gọi và tổng động viên để bảo vệ chủ quyền và đất đai của người VN thì tôi nghĩ ko chỉ riêng tôi mà toàn thảy người VN sẽ nhất tề ủng hộ, cầm súng chiến đấu. Bọn xâm lược nào dám bước vào VN đâu chỉ phải đối mặt với quân đội VN, mà còn cả nhân dân VN. Tôi đề nghị các bạn không làm giàu cho TQ nữa bằng cách “KO DÙNG HÀNG TRUNG QUỐC, TẨY CHAY HÀNG TRUNG QUỐC, ỦNG HỘ VÀ TIÊU DÙNG HÀNG VIỆT NAM”. Tấ cả “VÌ VIỆT NAM THÂN YÊU”

 6. tôi có cách đánh hay để lấy lại các đảo xin đề xuất cho mấy anh nghe nhé :
  – chúng ta sẽ dùng một thứ vũ khí đặc biệt do chúng ta tự làm. Đó là tàu ngầm lưỡng cư không người lái .
  – tôi xin đặt tên cho tàu ngầm là yết kiêu.
  – Thứ vũ khí này hiện nay ta hoàn toàn cho thể làm được. điều khiển từ xa nên độ linh hoạt lớn, không mất bộ đội. bộ đội ta chỉ cần ngồi ở đà nẵng mà điều khiển thôi, lúc ở dưới nước hoạt động rất linh hoạt, còn khi nổi trên mặt nước ta chạy trên đệm khí với vận tốc 80 knot, không tàu nào địch nổi về vận tốc, cứ thế mang ngư lôi tấn công, xông thẳng vào cảm tử luôn. vì nó rẻ khoảng 300 triệu đồng một chiếc nên chúng ta tạo ra một đàn 1000 chiếc kiểu này thì chọi dư sức với tất cả các hạm đội của trung quốc và đài loan.
  – cứ một tàu ngầm hay chiến hạm của địch ta cho một đoàn tàu này chừng 20 chiếc là xử lý bất kỳ thứ khí tài nào trên biển.
  – chúng ta sẽ trang bị vỏ tàng hình cho tàu này để máy sonar không phát hiện ra khi ngầm dưới biển. gần tới vị trí đối phương ta lập tức nhô lên tấn công.
  chỉ trong vòng một buổi sáng có thể đánh bại đài loan để lấy lại ba bình và 2 ngày để đánh trung quốc lấy hoàng sa.
  – Tất cả kỹ thuật ta đã có rồi chỉ cần nguồn tài trợ là có thể làm được ngay, trong vòng 6 tháng sẽ thử nghiệm chiếc đầu tiên.

 7. – tính toán mô phỏng yết kiêu dựa trên phương pháp phần tử hữu hạn mô phỏng đa môi trường vật lý có thể tính tương tác rắn lỏng khí, một thứ phương pháp tính toán mà mỹ và trung quốc cũng chưa có còn nga thì chưa nghe nói luôn. (tôi đã có công bố quốc tế khoa học về thứ này). tàu của chúng ta sẽ được tính tối ưu hình học topo. sẽ hoạt động ở trạng thái ứng suất vonmiset. yết kiêu sẽ rất nhẹ và cơ động.
  – vật liệu composit thì chúng ta đã làm được rồi, chỉ cần vài em sinh viên khoa toán để tính tối ưu hoá hướng sợi tạo kết cấu tiêu tán năng lượng để chống đạn.
  – ngư lôi thì chỉ cần tháo trên các tàu cũ của chúng ta.
  – tàng hình thì dựa trên kết quả nghiên cứu của tôi về vật liệu thông minh piezoelectric ở phòng thí nghiệm hàng không không gian châu âu mà tôi vừa làm xong.
  – về điều khiển từ xa và phần servo thì đã có một anh bạn ở NASA (tiến sĩ người việt yêu nước)đã đồng ý giúp phụ trách.

 8. nhân dân việt nam ta luôn luôn có cách đánh sáng tạo mỗi thời mỗi khác mà bọn địch sẽ bất ngờ và không thể nào hiểu nổi. trước đây ai nghĩ là chúng ta thắng nhà minh. ai nghĩ là chúng ta thắng mông cổ, ai nghĩ là mỹ cũng mệt mỏi phải rút quân, ai nghĩ là hàng ngàn lính pháp bị bắt làm tù binh tại điện biên phủ. giờ cũng vậy thôi. chắc chắc có nhiều cách.

 9. TÔI THÌ NGHĨ KHÁC VIÊT NAM KHÔNG SỨC ĐỂ DÒI LẠI HOANG SA CUNG NHƯ TRƯỜNG SA.VÌ SAO?
  VÌ VIỆC CẮT ĐẤT CHO CHINA CÓ VĂN BẢN GIẤY TỜ GIẤY TRẮNG MỰC ĐEN DO THỦ TƯỚNG PHẠM VĂN ĐÒNG THẢO DƯỚI SỰ TƯ VẤN CỦA BÁC HỒ VÀ BAN BÍ THƯ.ĐAY LÀ VỀ NGOẠI GIAO CÒN VỀ GIANH LẠI BẰNG VŨ LƯC THÌ CANG KO THỂ VI TRONG THAP NIÊN 70 TAI SAO VNCH GIỮ ĐƯỢC HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA LÀ VÌ ĐƯỢC TRANG BỊ VŨ KHÍ TỐI TÂN VÀ ĐĂC BIỆT CÓ SỰ YÊM TRỢ CỦA HẠM ĐÔI 7 CỦA HOA KỲ TRÊN BIỂN ĐÔNG VNCH DÁM BẮN PHỦ ĐẦU VÀO HẢI QUÂN TRUNG QUỐC ĐIÊU NÀY TRONG LICH SỬ CHỈ CÓ CÁC CÁC TƯỚNG NHƯ TRẦN QUÔC TUẤN NGÔ QUYỀN VÀ HAI QUAN VNCH DÁM LÀM CON BÂY GIỜ HÃY NHÌN XEM BIÊN CỦA MÌNH MÀ KO ĐƯỢC ĐANH BẮT HẢI SẢN HẢI QUAN NHÂN DÂN VIỆT NAM Ở ĐÂU KHI CAC NGƯ DÂN VIỆT NAM BỊ HAI QUÂN TRUNG QUỐC ĐÁNH ĐẬP BỊ VU CHO LÀ XÂM PHẠM VUNG BIỂN TRUNG QUỐC KHI HỌ ĐANG ĐÁNH CÁ TRÊN VÙNG BIỂN QUÊ HƯƠNG.CHUNG TA HÃY CHẤP NHÂN NHỮNG SAI LẦM MÀ KHÔNG BAO GIỜ SỬA CHỮA ĐƯỢC BIỂU TÌNH ĐÒI LẠI CÒN BỊ ĐI TÙ KIA KÌA BẠN A!
  CẦM SÚNG ĐÒI LẠI À CHU DI CỬU TÔC NGAY TÓM LẠI HÃY SỐNG BẰNG LÒNG VỚI HIÊN TẠI NHƯNG GÌ CÒN LẠI HÃY CÓ MẮT NHƯ MÙ CÓ TAI NHƯ ĐIẾC CÓ MỒN NHƯ CÂM.ĐỪNG NÓI PHÉT SƯỚNG MỒM TÍ RỒI VÀO TÙ BÓC LỊCH.VÀO ĐẤY MÀ SÁNG KIẾN NÊN NHỚ RẰNG CÓ ÔNG GIÀ CHI VÌ TREO 1 KHẨU HIỆU ( HOANG SA LÀ CỦA VIỆT NAM)TRƯỚC CỬA NHÀ MÌNH ĐÃ BỊ BỎ TÙ RỒI ĐẤY NHÉ.TÔI NGHĨ NẾU CÁC BẠN SẢN XUẤT VŨ KHÍ ĐÁNH HOANG SA VÀ TRỰC TIẾP TÔNG ĐỘNG VIÊN RA HOANG SA THÌ CÓ LẼ SẼ BỊ LÔI LÊN XE THÙNG BỊT KÍN ROI ĐƯA ĐI MẤT TÍCH MÀ THÔI.TẾT HÀNG NĂM VẪN CÓ ĐOÀN VĂN CÔNG RA TẶNG QUÀ VÀ HÁT CHO BỘ ĐỘI HÀNG NGHIN LÁ THƯ THĂM HỎI ĐỘNG VIÊN NHƯNG THEO TÔI CAC CA SỸ NÊN TÂP HAT THÊM TIÊNG TRUNG QUÔC NỮA VÌ CHẮC VÀI NĂM NỮA CÓ THỂ LÀ ĐÓN XUÂN VỚI HAI QUÂN TRUNG QUỐC LUÔN VI PHÍA TRUNG QUÔC ĐÃ CÓ QUYẾT ĐINH THANH LẬP HUYÊN TAM SA ……….HIHI….HAHA

 10. Theo mình thì hiện giờ tình hình đang rất căng thẳng , nếu chúng ta bị TQ đánh, Mỹ sẽ cho đó là cái cớ và rồi sễ nhảy vào đánh TQ, còn Đài loan thì các bạn biết r đấy , đồng minh của Mỹ , mình đánh Đài Loan thì Mỹ sẽ đánh Việt Nam. Tất cả đều do mấu thuẫn giữa Tư Bản vs Cộng sản ……….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s