Khi còn là chủ Lầu năm góc, Robert McNamara mắc phải nhiều sai lầm trong cuộc chiến tại Việt Nam, trong đó, có việc tiêu tốn hàng tỷ đồng xây dựng hàng rào điện tử mang tên ông này.

KHCN-MN-05Mặc dù quân đội Mỹ liên tiếp đưa lực lượng quân sự của mình vào chiến đấu cùng quân đội Việt Nam cộng hòa, nhưng họ không thể kiểm soát được chiến trường và khống chế được lực lượng vũ trang của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Ảnh:  McNamara khi còn đương nhiệm

Cho rằng lực lượng du kích miền Nam có thể chiến đấu được là nhờ sự tiếp tế của miền Bắc, ngày 9/7/1967, tại một cuộc hội thảo ở Washington, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ khi đó là Robert McNamara đưa ra kế hoạch xây dựng một hàng rào điện tử chống xâm nhập dọc khu phi quân sự (DMZ) giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam, hệ thống này thường được gọi tên là “Hàng rào điện tử McNamara”.
KHCN-MN-01

Sơ đồ các lớp phòng thủ dự định xây dựng trong kế hoạch thiết lập “Hàng rào điện tử McNamara”
Sở dĩ McNamara đưa ra ý tưởng này vì việc xây dựng hệ thống thành lũy và hàng rào để tăng cường khả năng ngăn chặn rất hiệu quả trong lịch sử, điển hình là Vạn lý trường thành của người Trung Quốc đã ngăn chặn quân Hung Nô, bức tường Hadrian của Anh ngăn chặn các bộ tộc Barbarian và ngay tại Việt Nam, chúa Nguyễn đã xây lũy Thầy để ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công của chúa Trịnh từ phía Bắc. Trong chiến tranh hiện đại, hàng rào Morice Line xây dựng năm 1957 của quân Pháp cũng phát huy hiệu quả rõ rệt khi nó ngăn chặn được 90% các cuộc đột nhập của quân giải phóng Algeria.

KHCN-MN-02

Vỏ một quả bom chùm SADEYE đã nổ được Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. (Ảnh: Đồng Tâm)

Người thiết kế “hàng rào McNamara” là giáo sư Roger Fisher, ĐH Havard, một người đam mê quân sự. Năm 1966, Fisher đã dựa vào hàng rào Morice Line tại Algeria để xây dựng một hệ thống hàng rào “hi-tech”, là sự kết hợp hoàn hảo của mìn, hố bẫy, dây thép gai và các thiết bị trinh sát điện tử. ( xem tiếp trang sau )

Advertisements