Tàu ngầm tấn công Lớp Kilo của Nga


Tàu ngầm lớp Kilo của Nga lần đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 1980, do Cục Thiết kế Hàng hải Trung ương Rubin, St Petersburg thiết kế. Hiện nay phiên bản của lớp tàu ngầm này có ba loại là Loại 877EKM, loại 636 và loại 677, do xưởng đóng tàu Admiralty ở St Petersburg đóng. Hải quân Việt Nam đã đặt mua 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo (Loại 636), chúng có những đặc điểm kỹ thuật như sau:

Thiết kế

retyjyukilytr1
Tàu gồm có sáu khoang kín được ngăn cách với nhau bằng những vách ngăn ngang trong lớp vỏ kép có áp suất. Thiết kế này và khả năng nổi tốt của nó làm cho nó vẫn có thể hoạt động được nếu bị thủng, thậm chí với một khoang và hai ngăn liền kề bị ngập nước.
Tàu có chiều dài là 72,6m, đường kính 9,9m, trọng lượng rẽ nước 2.350 tấn, 57 thủy thủ và có thể hoạt động liên tục 45 ngày trên biển. Tàu có thể lặn sâu tối đa 300m, tốc độ khoảng 22 km/h khi nổi và khoảng 40 km/h khi lặn. Tầm hoạt động là 12.000km khi có ống thông hơi và 640 km khi lặn.

Tàu được trang bị một hệ thống chiến đấu và điều khiển đa mục đích cung cấp thông tin để điều khiển và phóng ngư lôi một cách hiệu quả. Hệ thống máy tính tốc độ cao của hệ thống có thể xử lý thông tin từ từ các thiết bị trinh sát và hiển thị lên màn hình; xác định dữ liệu mục tiêu nổi và chìm và tính toán các tham số bắn; điều khiển bắn tự động; và cung cấp thông tin và các kế hoạch gợi ý về hoạt động và triển khai vũ khí.

Tên lửa

Tàu có một bệ phóng tám quả tên lửa biển đối không Igla hoặc Strela-3. Tên lửa Strela do Cục Thiết kế Fakel, Kaliningrad sản xuất (theo phiên bản tên lửa SA-N-8 Gremlin của NATO) có thiết bị dò tìm tia hồng ngoại nguội và đầu đạn nặng 2 kg. Tầm bắn tối đa là 6km. Tên lửa Igla (theo phiên bản SA-N-10 Gimlet của NATO) cũng được điền khiển bằng tia hồng ngoại nhưng nặng hơn, có tầm bắn tối đa 5 km và tốc độ gấp 1,65 lần tốc độ âm thanh (1.980 km/h).
kilo2
Tàu ngầm lớp này có thể triển khai được hệ thống tên lửa hành trình Novator Club-S (SS-N-27), sử dụng tên lửa chống tàu 3M-54E1. Tầm bắn là 220km, đầu đạn chứa 450kg thuốc nổ có sức công phá lớn.

Tàu được trang bị sáu ống phóng ngư lôi 533 mm nằm ở phía mũi tàu ngầm và 18 quả ngư lôi. Các ống phóng ngư lôi này còn có thể triển khai được 24 quả thủy lôi. Hai ống phóng ngư lôi được thiết kế để bắn ngư lôi điều khiển từ xa có độ chính xác rất cao. Hệ thống ngư lôi do máy tính điều khiển giúp nạp đạn nhanh hơn. Loạt bắn đầu tiên được thực hiện trong 2 phút và loạt thứ hai trong 5 phút.

Bộ phận cảm biến

Tàu ngầm Loại 636 được trang bị hệ thống định vị siêu âm dưới nước kỹ thuật số MGK-400EM. Radar của tàu hoạt động theo chế độ sử dụng kính tiềm vọng và chế độ nổi, cung cấp thông tin về các tình huống dưới nước và trên không và định vị an toàn. Tàu còn được trang bị các thiết bị hỗ trợ điện tử, máy thu cảnh báo radar và máy định hướng bằng tín hiệu radio.

Hệ thống đẩy

Hệ thống đẩy của tàu bao gồm hai máy phát điện diesel, một động cơ đẩy chính, một động cơ tiết kiệm nhiên liệu, một bánh lái một trục và một chân vịt bảy cánh cố định.
Ngoài Việt Nam đặt mua 06 chiếc tàu ngầm loại 636, thì trong năm 2007, Indonesia đã đặt mua 2 chiếc và Venezuela đã ký bản ghi nhớ mua 3 chiếc. 28 chiếc khác đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Ba Lan, Ru-ma-ni và An-gê-ri.

Ngọc Linh (Theo Naval-technology) – vitinfo.com.vn

Advertisements

7 thoughts on “Tàu ngầm tấn công Lớp Kilo của Nga

Add yours

 1. Khó lắm bạn ơi, Trung quốc bản thân nó đã có 20 tàu Kilo rồi. Ngoài việc có tàu ra chúng ta phải có chiến thuật, cách đánh phù hợp với loại tàu chiến mới. đồng thời đào tạo các thủy thủ đoàn thiện chiến hơn nữa mới mong toàn vẹn được Biển Đông và lãnh thổ

  1. Hihihihihihi!
   Cái đó khó gì đâu
   Tôi nghĩ nếu một ngày một người VN tiết kiệm 500 đồng thì môt ngày cả nước VN sẽ tiết kiệm được 400 triệu.
   Lại nữa những người hút thuốc lá mỗi ngày bỏ hút đi 1 điếu đem tất cả tiền đó mà ủng hộ cho quân đội mua Tàu thì chẳng mấy chốc mà có cả đội tàu Kilo ấy chứ
   Một năm các bạn đốt đi bao nhiêu tiền ?một chiến sĩ của ta tiêu bao nhiêu tiền?
   Một năm nhà nước ta thất thu bao nhiêu tiền?Một năm nhà nước ta mất bao nhiêu tiền để giải quyết hậu quả của tệ nạn?
   Nếu đem tất cả tiền đó mà ủng hộ cho quân đội tôi nghi cũng không nhỏ đâu
   Đấy cũng là một biểu hiện tích cực của lòng yêu tổ quốc đó.Nếu là người VN-Là Con Lạc Cháu Hồng bạn nên có suy nghĩ và hành động cho đúng.vì tổ quốc đang cho ở hành động của chúng ta không phải ngồi đó mà sợ kẻ thù mạnh mà là làm sao để chiến thắng kẻ thù mạnh.

 2. Moi nguoi Viet Nam chung ta deu tu hao ve truyen thong cua dan toc chung ta, hon 3.000 nam nay thoi nao Trung Quoc cung muon thon tinh, nhung deu that bai, chu quyen bien cua chung ta khong the de TQ chiem ngang nhien nhu vay duoc. Hy vong tat ca nhung nguoi Viet Nam phai co trach nhiem va thuc te hon nua de lay lai tron ven lanh tho cua chung ta.

 3. Đồng ý với Lam. PLA Trung Quốc đã sử dụng loại tàu này nhiều năm chắc hẳn sẽ biết điểm yếu và cách diệt chúng. Nếu xảy ra thì đây quả là một cuộc chiến ko cân sức mà bất lợi về phía Việt Nam.

 4. Binh dong chua chac da thang , chu yeu phai tinh nhue va tinh than chien dau cao , su dung vu khi thuan thuc , bach phat bach trung , thi du Trung Quoc co manh hon nhung cung phai khieng de chung ta . Theo toi nho thi tran chien giua nuoc Israel va lien quan A Rap , Israel da danh phan thang du it hon ve binh luc . Theo toi nghi Viet Nam va Israel cung co nhieu diem tuong dong ve mat quan su nen chua chac la Trung Quoc se thang duoc Viet Nam dau . NGAN NAM LICH SU DA CHUNG MINH – ” DANG GIANG TU CO HUYET DO HONG ! “

  1. Hay đó!
   Tuy TQ rộng lớn và đông dân nhưng không hẳn là dân TQ đã không sợ chết
   Cái quan trọng nhất là chiến thuật.
   Hãy nhớ lại trận chiến thắng ĐBP ngày 7/5/54 toàn quân ta chỉ có 8 khẩu pháo do TQ chế tạo được phía Pháp và Mỹ đánh giá ra sao?và kết quả thế nào?điều này ai cũng biết Pháp Mỹ đã phải chịu thất bại
   Lại nữa cuộc chiến tranh phá hoại do ĐQ Mỹ gây ra tai miền Bắc cũng là một minh chứng cho nghệ thuật QS những vũ khí tối tân do LX trợ giúp ta ngay cả cac chuyên gia QS cua TQ và LX đều không tin những người nông dân VN lại có thể xử dụng nó .Vậy kết quả thế nào?
   Nay TQ có 20 tàu ngầm cứ cho là gap 4 lần VN đi nữa nhưng lúc chiến tranh xảy ra liệu rằng cả 20 con tàu này có được huy động hết vào cuộc chiến không ?Nên nhớ TQ cũng phải đối phó với kẻ thù của chúng.
   Và cứ cho là chúng điều động hết vào cuộc đi thì cũng không sao. Chúng ta đã từng chiến thắng cuộc chiến tranh phá hoại của mỹ tôi tin rằng nghệ thuật và sức mạnh đó sẽ giúp chúng ta thắng TQ dễ dàng
   Là người VN chúng ta nên vì tổ quốc hãy làm tất cả những gì có thể để cống hiến cho non sông

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Up ↑

%d bloggers like this: