Hiện nay một số quốc gia trong khối NATO đang được trang bị hai loại tên lửa chống tăng khá hiệu quả là AT-14 và Javelin bởi nó có những ưu điểm riêng, nhưng bên cạnh đó cũng có những nhược điểm cơ bản. Điều này khiến các nhà nghiên cứu kỹ thuật đang tìm các biện pháp để khắc phục.

 ord_atgm_javelin_launch_immediate_lg

Javelin

Là loại tên lửa điều khiển sử dụng ống phóng vác vai, tầm bắn tối đa 2,5 km, trọng lượng tên lửa 2,74 kg, chứa 0,6 kg thuốc nổ loại HE

Tên lửa Javelin được lắp đặt hệ thống hồng ngoại, đầu tầm nhiệt với khả năng tự tìm và tấn công mặt trên của mục tiêu (nơi được cho là có lớp thép bảo vệ mỏng hơn), được trang bị một thiết bị làm lạnh bên trong tên lửa để làm lạnh đầu tầm nhiệt nhằm tăng cường khả năng tìm mục tiêu, quá trình làm lạnh phải mất từ 20 cho tới 30 giây trước khi tên lửa có thể bắn.


Javelin có khả năng xuyên thủng vỏ thép dày 0.6m, đường đi của tên lửa hình cầu vồng/ gián tiếp, điểm yếu của nó tầm bắn chỉ có 2.5 km vì vậy vị trí của nó và xạ thủ sẽ là mục tiêu trong tầm của tất cả các hỏa lực của đối phương. . Nhưng loại Javelin lại có ưu điểm sử dụng thiết bị hồng ngoại tự tìm mục tiêu.

ord_atgm_at-14_kornet_e_launcher_missile_lg

AT-14
Tên lửa AT-14 được điều khiển bằng thiết bị dẫn đường bên ngoài (Hệ thống laser), độ xuyên phá thép của AT-14 là 1.2m, có khả năng xuyên lớp bảo vệ của các loại xe tăng hiện nay và tương lai gần từ mọi hướng. Điểm yếu của AT-14 là phải chiếu tia laser để điều khiển tên lửa hướng vào mục tiêu, cho nên sẽ dễ bị lộ vị trí đặt bệ phóng tên lửa, xạ thủ sẽ trở thành mục tiêu của của các loại súng máy trên xe bọc thép của đối phương. Nhưng tầm bắn hiệu quả của AT-14 là 5.5 km, nằm ngoài tầm bắn hiệu quả và sát thương của các loại súng máy 30mm, 20mm, 12.7mm và pháo chính 120mm gắn trên MBT và xe bọc thép.

HH (defenseindustrydaily, defencetalk) – images: MrLinh (st)

Advertisements