MrLinh: Đây là entry của 1 học trò lớp Văn của trường MrLinh đang công tác. Học trò tin tưởng nhờ MrLinh up Entry lên dùm em ấy ! Entry đã có edit một vài chỗ  !

 

 

Một ngày nữa lại trôi qua. Nó cũng giống như bao ngày khác: “nhạt nhẽo và ồn ào”. Hơn thế nữa, nó chẳng mang cho tôi chút gì gọi là mùi “sống”, mùi “tự do” và mùi “hạnh phúc”. Tôi bảo thủ quá chăng? Hay tôi là một con người giống như bao người khác đã từng nhận xét: “sống mà tự tạo áp lực thì chẳng khác nào cuộc sống của một thằng khùng”. Thậm chí, khi cô bình giảng tác phẩm “Người trong bao” của Shê-khốp, nhiều đứa trong lớp đã rêu rao rằng, tôi là một hình tượng nguyên mẫu của anh chàng Bê-li-cốp trong xã hội hiện nay.

codon_312

Tôi sa ngã đến vậy sao? Không. Tôi không sa ngã. Nếu như một con người đã – đang và sẽ phấn đấu hết mình cho lí tưởng của mình là một việc kinh tởm, thì tôi tin chắc rằng trên thế gian này, tất cả những việc chúng ta làm cũng chẳng hơn gì một đống tro tàn.

Tôi không bi quan. Nhưng tôi thiếu tự tin và bình tĩnh. Đã có biết bao nhiêu người lấy nhược điểm đó làm sức mạnh để công phá bản thân tôi. Lần đầu tiên, tôi thất bại, nói đúng hơn là thất bại trong tức tuởi, hằng học và tôi không cam tâm. Lần thứ hai, cũng chính vết xe đổ ấy, tôi – một lần nữa, ngu ngốc giẫm lên. Nhưng lần này, tôi nhận thức được hậu quả của nó, nên đành cắn rơm cắn cỏ mà xem như đó là một sự trải nghiệm đầu đời.

Lên cấp ba, tôi bước vào môi trường mới, thực sự thì tôi đã chính thức đặt chân vào đời. Tôi tin rằng, tôi đủ chững chạc để xoay sở tất cả, ngay cả khi tôi tự lập một mình. Nhưng tôi đã lầm. Một môi truờng đào tạo chính quy mang thương hiệu “Nguyễn Bỉnh Khiêm”, không đơn giản như tôi nghĩ. Nó phức tạp, ganh đua, và nhạy cảm hơn bất cứ môi trường nào mà tôi đã từng được đào tạo qua.

Tôi bước vào lớp chuyên văn trong sự ngỡ ngàng của bè bạn, trong sự phản đối khốc liệt của gia đình, nhưng tất cả vì niềm đam mê, sự hăng say, lòng nhiệt huyết, tôi đã vượt qua tất cả. Với tôi, văn chương là một phần tất yếu của cuộc sống này. Tôi yêu văn, tôi muốn sống hết mình với văn, dù rằng tôi là một thằng boy gan lì và thô lỗ.

Gần hai năm trôi qua, tôi trưởng thành hơn trong mắt mọi người. Bấy giờ, tôi mới hiểu thế nào là “Thép đã tôi thế đấy”. Quả thật, con trai học lớp văn, đúng là khổ. Mà khổ thật. Trong mắt của mọi người, những thằng con trai học văn như chúng tôi vẫn được xem là “yếu đuối”, “nhu mì”, hay đại loại là như vậy. Nhưng tôi mặc kệ! So với những điều ấy, việc hưởng thụ thú vui văn chương hay việc đắm chìm vào những cung bậc đa thanh đa sắc của những tác phẩm thuộc hàng “kinh điển” thì thú vị hơn nhiều. Bởi lẽ, với tôi, văn chương không những là lí tưỏng, mà đó còn là động lực để tôi vượt lên tất cả mọi trở ngại của cuộc sống này, dù cho đó có là vực thẳm…

Tôi không hiểu sao khi Hakuri Murakami viết Rừng Na uy, ông lại dàn xếp hai vụ tự sát thực – sự – êm – ả cho Kizuzu và Naoko, trong khi đó, cả hai con người này đã, đang và có vô vàn cơ hội để đến với nhau. Đó là điều phi logic nhất mà tôi từng đọc kể từ khi mò mẫm quyển sách đầu tiên: hai con người yêu nhau, thậm chí suýt hiến dâng trọn vẹn cho đối phương tất cả những gì mình có, không có sự can thiệp của gia đình, và xã hội cho phép họ làm tất cả những gì họ muốn, vậy mà cuối cùng cả hai đều đành tái ngộ trên thiên đuờng. Còn nhân vật chính của chúng ta, anh chàng Wantanabe, lại ngậm ngùi nhìn Naoko ra đi trong bất ngờ và đột ngột, ấy vậy mà chàng vẫn xem đó như là một sự giải thoát cho tình bạn giữa ba người: chàng, Naoko và Kizuzu. Tôi đọc lại quyển sách lần thứ hai. Y như cũ! Tôi không tìm được lối ra cho suy nghĩ của mình. Mù tịt! Tôi đành ngậm ngùi, sâu chuỗi lại tất cả các sự kiện của anh chàng Wantanabe nhưng vô vọng. Một tác phẩm hay nhưng để lại trong lòng tôi sự nghi vấn và trăng trở đến tột cùng: “Chẳng lẽ cuộc sống này, có những điều không giải thích được, đó mới là bản chất của sự thành công.”

Có lẽ, tôi phải công nhận điều đó.  Nhìn lại, với tôi, điều đó xác thực vô cùng. Tôi không hiểu nổi tại sao mình tồn tại và tại sao mình lại không kiểm soát được bản thân mình trong những lúc tức giận hay không vui. Câu trả lời mập mờ như một ẩn số. Đã đến lúc, tôi phải làm một cái gì đó để khẳng định sự tồn tại của mình.

Học theo cách sống của Wantanabe, tôi xem cái xã hội này tương tự như xã hội thượng lưu ở Tokyo trong những năm 70,80 của thế kỷ trước. Như thế cũng không có gì là quá đáng. Tôi sẽ chứng minh cho lời tôi nói:

“Tôi đến lớp, buồn tẻ và vô vị. Việc học gần như độc chiếm hoàn toàn thì giờ của mỗi cá nhân trong lớp. Đôi khi, việc học làm người ta gắt. Họ sẵng sàng bất chấp tất cả để chứng minh, mình là số một. Đối với một học sinh chuyên văn, sức ép về tâm lý khiến yêu cầu đó càng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết…Chán nản! Tôi đi đến một quyết định điên rồ. Tôi đi làm.

Bạn không thể hiểu được một thằng con trai 17 tuổi khó khăn cỡ nào khi đánh cuộc với số phận rằng, mình đã trưởng thành.

Tôi làm phục vụ cho quán New City  gần nơi tôi trọ. Tất nhiên là tôi làm ca tối để đảm bảo giờ giấc ở trường. Song, với tôi, điều đó thật giản gì và hạnh phúc. Tôi không mệt. Dần dần, khả năng giao tiếp của tôi được nâng lên rõ rệt, cộng thêm nghiệp vụ văn chương của tôi nữa, nên lúc bấy giờ tôi có thể trịnh trọng tuyên bố rằng, mình đã thành công. Nhưng chính cái xã hội khốn nạn và đầy rẫy bất công này không cho phép tôi như vậy. Mọi việc ập đến tôi một cách tiêu cực và ngang trái, cuốn đi tất cả những công sức, ước mơ và hoài bão của tôi. Tôi đâm ra chán. Tôi ghét cái xã hội này, một xã hội “tồi” và “man rợ”…”

Nhìn lại, những việc tôi đã làm, thật mơ hồ, khó tả, không đúng, không sai, đôi lúc tạp nhạp nhưng cũng có phần trôi trải…Có đôi lúc tôi tự hỏi, mình đã làm gì? Tôi không biết, nhưng tôi có thể khẳng định rằng, sao vụ việc này, tôi khó lòng đứng lên mà thách thức số phận một lần nữa. Vì bây giờ xung quanh tôi, đã, đang và sẽ chỉ có gia đình. Xin gởi đến những người tôi yêu lời tri ân sâu sắc nhất…

Cho tới hôm nay, tôi mới phát hiện ra một điều rằng, mình có rất ít, hầu như là không có…bạn! Tôi đã quen sống đơn độc một mình. Hiện tại bây giờ, cả căn phòng trổng trải, thênh thang cũng chỉ có “tôi và tôi”. Đôi lúc, tôi cũng có cảm giác thèm người, nhưng biết nói chuyện với ai bây giờ? Tôi rất ngại giao tiếp, và trước khi đi làm, khả năng giao tiếp của tôi hầu như là một còn số 0, tròn trĩnh và tươi nguyên. Bạn có tin không, tôi không hề quen biết, hay nói chuyện với bất kỳ người nào khác lớp cũng như những hàng xóm chung dãy nhà trọ của tôi. Đơn giản vì tôi không có khả năng bắt chuyện. Tôi nhút nhát. Tôi cứ cho rằng, nếu bắt chuyện với bạn gái thì người ta sẽ cho mình là “dê sòm”, còn nếu như trao đổi với một thằng cùng trang lứa thì tôi cũng sợ, sợ người ta nói mình là “gay”. Với luận điệu đó, tôi ngày càng thu mình trong vỏ ốc, chỉ chơi với lớp tôi và tuyệt nhiên không nói chuyện với bất cứ người nào chưa quen biết để tránh mang tai tiếng!

friend1

Hôm nay đến lớp, nghe MrLinh nói nhiều chuyện, nhiều vấn đề. Song song đó, tôi thấy MrLinh chắc cũng thuộc dạng “từng trải”, và đôi lúc cũng “pro” đột xuất với những khả năng có một không hai. Từ đó, tôi quyết định viết Entry này dể nhờ MrLinh “lăng – xê” cho lí tưởng của tôi. Tôi nghĩ, MrLinh sẽ không từ chối, vì với tôi, MrLinh chẳng khác nào Wantanabe cả, đặc biệt và cá tính.

 Phạm Phúc – Ảnh: MrLinh (st)

Advertisements