Hãng Exmovere Holdings ở Virginia (Mỹ) giới thiệu một loại xe tự giữ thăng bằng, không cần dùng hai tay, có tên là Chariot, được kiểm soát bằng những chuyển động tinh tế của thân dưới và mông ( xem clip cuối bài )

chariot-1

Các bộ cảm biến bên trong thiết bị giống tổ kén này xử lý những thay đổi rất nhỏ về sức ép của cơ thể người sử dụng nhằm dự đoán sự chuyển động dự kiến của người sử dụng và có hoạt động thích hợp. Điều này có nghĩa là người sử dụng có thể kiểm soát hướng và tốc độ di chuyển, và tới gần một vật dự kiến mà không cần động ngón tay nào cả. Pin cung cấp năng lượng giúp xe có thể di chuyển 19 km/giờ.

 

chariot-2

chariot-3

Chariot cho phép di chuyển ở tư thế thẳng đứng và mang một cặp hồ sơ nhờ việc kiểm soát không cần dùng tay- Ảnh: UPI

David Bychkov, giám đốc Exmovere, nói thiết bị đặc biệt này được thiết kế để giúp các binh sĩ bị thương trong quân đội Mỹ: ”Thoạt đầu chúng tôi tập trung thiết kế các sản phẩm có bộ cảm biến và kiểm soát các dấu hiệu của sự sống, nay thì các bộ cảm biến của Chariot lại được thiết kế để làm cho cuộc sống dễ sống hơn”.

Các nhà chế tạo cũng cho biết Chariot có thể di chuyển trong những không gian nhỏ dành cho xe lăn… Họ cũng thiết kế một loại xe cho phép người sử dụng di chuyển từ tư thế đứng đến tư thế ngồi, giúp họ ngồi xuống giữa các chặng đường trong khi vẫn mang thiết bị.

Q.H. (Theo UPI) – TTO

Pic: pulse2.com – clip: Youtube

http://www.youtube.com/watch?v=N2NcMwhFU-w