“Mua một chai nước ngọt, uống hết nó là bạn đã có một… tên lửa nước!”. Đó là lời giới thiệu rất “học sinh” của nhóm ChicMon lớp 10A8 về đề tài “Tên lửa nước” trong hội thi Nhà khoa học trẻ, diễn ra tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM). Tại cuộc thi này, các em học sinh đã trình bày những sản phẩm khoa học của mình như: kính thiên văn khúc xạ tự tạo, túi vải tự làm lạnh, phần mềm từ điển hóa học, kit phát hiện hàn the trong thực phẩm, rubik house…

1239012192_hoc-sinh

Vài lít nước – sánh ngang các đám mây!

Nhóm ChicMon đã khẳng định, chỉ cần mua một chai nước ngọt (loại 1,5 lít), tìm một cái nút chặn, có thể dùng đầu chân ghế hoặc nút chai rượu, đục một lỗ vừa với van xe đạp hoặc xe máy, cho nước vào khoảng 1/3 thể tích chai, đóng nút chặn, dùng bơm bơm đến khi nào thấy tên lửa đã sẵn sàng “chu du” thì mở dây bơm và thả tay. Không khí đưa vào chai sẽ tạo áp suất cao, lực ép đối với nước trong chai. Khi có điều kiện (ứng với việc mở dây bơm), nước sẽ bị đẩy vọt ra khỏi van, tạo lực đẩy giúp tên lửa bay lên. Tên lửa bay cao hay thấp tùy thuộc vào tỷ lệ thích hợp giữa lượng nước và lượng không khí nén bên trong.

Với nguyên lý cơ bản như trên, nhóm đã áp dụng những kiến thức đã học trong trường để cải tiến tên lửa, như canh góc giúp nó bay cao hơn, cải tiến bệ phóng vững chắc hơn, giảm ma sát… Tên lửa nước của các em đã có thể bay vượt qua căn nhà 4 tầng lầu.

Điểm đặc biệt của nhóm ChicMon là các thành viên đều là nữ. Trả lời câu hỏi của ban giám khảo tại sao lại chọn đề tài này, trưởng nhóm cho biết: “Nguyên nhân trước tiên là chúng em muốn thực hiện ước mơ nghiên cứu khoa học, được bay lên bầu trời bao la để tìm hiểu những điều bí ẩn ở đó mà con người chưa biết đến. Nguyên nhân thứ hai là chúng em muốn khẳng định một điều: nữ cũng có thể thực hiện nghiên cứu khoa học, đặc biệt là lĩnh vực kỹ thuật như nam giới!”.

Ngắm trăng sao với kính thiên văn 120 ngàn đồng

1239012177_hoc-sinh-2

Tại cuộc thi, nhóm Meteors lớp 10A2 đã làm ban giám khảo ngạc nhiên về sản phẩm kính thiên văn tự tạo của mình: chỉ với số tiền khoảng 120 ngàn đồng, bất cứ ai cũng có thể tự chế kính thiên văn để ngắm trăng sao những lúc về đêm. Cách làm cũng đơn giản: sử dụng một vật kính là thấu kính hội tụ (kính viễn, tiêu cự 60 cm), một thị kính, cũng là thấu kính hội tụ (kính lúp, tiêu cự 2 cm). Chùm tia tới song song đi đến, gặp thấu kính hội tụ bị khúc xạ, tạo ảnh thật ngược chiều tại tiêu diện thứ nhất. Tiêu điểm của kính thứ nhất trùng với tiêu điểm của kính thứ hai. Ảnh của kính thứ nhất là vật đối với kính thứ hai. Chùm tia sáng sau khi cắt nhau tiếp tục kéo dài, gặp kính hội tụ thứ hai, tạo chùm tia song song tới một trục phụ tưởng tượng đi qua quang tâm. Ảnh được tạo bởi thấu kính thứ hai là ảnh sau cùng.

Kính thiên văn của nhóm được chế tạo rất gọn nhẹ, có thể tháo rời ra làm nhiều phần cất gọn vào túi, khi cần ráp lại nhanh chóng. Ngoài ra, phần kính của nó có thể xoay theo nhiều hướng, tạo thuận tiện cho người sử dụng.

Túi vải biết tự làm lạnh

Khi học môn hóa, nhóm TDNA 5 của lớp 10A5 nhận thấy NH­­4NO3 (thường gọi là phân đạm hai lá) khi hòa tan vào nước ở điều kiện nhiệt độ 270C (nhiệt độ của nước ở điều kiện bình thường) sẽ làm nhiệt độ hạ xuống đến 00C và làm nước hạ nhiệt độ tức thời, nhóm đã nghĩ ngay đến việc thay cái thùng đựng đá nặng nề phải mang theo mỗi lần đi cắm trại bằng một cái túi làm lạnh nhẹ nhàng.

Chiếc túi làm lạnh của lớp 10A5 được thiết kế có 5 ngăn thông nhau ở đáy. Với cách phân chia này, túi sẽ bao trọn lấy chai nước cần làm lạnh, hóa chất phân bố đồng đều và lượng muối có thể chia ra làm lạnh nhiều lần. Cấu tạo của nó gồm 3 lớp: lớp vải bên ngoài giúp túi đẹp và hợp thời trang; lớp mút mỏng có những khoảng không khí xen giữa, giúp hạn chế và làm chậm quá trình trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài; lớp giấy nhôm có bề mặt sáng, trơn láng giúp chống bức xạ nhiệt. Cách sử dụng cũng đơn giản: khi cần làm lạnh, cho chai nước vào túi, bơm từ từ một ít nước vào túi hóa chất, khoảng 5 – 6 phút là có một chai nước lạnh như ý. Giá của túi hóa chất khoảng 20.000 đồng, trọn bộ 80.000 đồng.

NHƯ NGUYỆT – Khoa học phổ thông