Cho đến giờ, không ai dám khẳng định liệu Bình Nhưỡng có phóng tên lửa hay không nhưng những cuộc “khẩu chiến” giữa CHDCND Triều Tiên, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã nổ ra xung quanh tuyên bố của quốc gia cộng sản này. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ gây ra không ít sự “kinh hoàng” tại Mỹ và Nhật Bản. Tokyo đã tuyên bố về ý định bắn hạ tên lửa nếu nó đe dọa đến đất nước mặt trời mọc này. Đây cũng là dịp để tìm hiểu và đánh giá về hệ thống phòng thủ tên lửa Nhật Bản.

( Patriot PAC-3 )

 

Theo kế hoạch hiện có, hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản gồm 2 thành phần: đơn vị bảo vệ tên lửa trên mặt đất và trên biển. Hệ thống phòng thủ tên lửa này cần phải đảm bảo tiêu diệt tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở giữa và cuối quỹ đạo bay của tên lửa.

Chính phủ Nhật Bản coi hệ thống phòng thủ tên lửa này như một dự án quốc gia đặc biệt, tuy nhiên quá trình thực hiện kế hoạch này chứng minh rằng nó được thực hiện trong mối tương tác chặt chẽ với Mỹ và theo kế hoạch đã được 2 bên thỏa thuận.

Căn cứ theo tình hình từ đầu năm 2009, đơn vị tên lửa trên mặt đất của hệ thống phòng thủ tên lửa Nhật Bản gồm 8 tổ hợp tên lửa phòng không Patriot PAC-3 (tầm xa đánh chặn mục tiêu đạn đạo khoảng 25km ở độ cao khoảng 15km). 4 tổ hợp này nằm trong 1 tiểu đoàn tên lửa phòng không riêng biệt số 1 chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực Thủ đô Tokyo được triển khai tại căn cứ không quân Iruma (cách Tokyo 30km về phía Tây Bắc). Còn những tổ hợp còn lại nằm trong 1 tiểu đoàn tên lửa phòng không huấn luyện triển khai tại căn cứ không quân Hamamatsu.

Trước giữa năm 2010, Nhật Bản có thể xem xét sẽ tăng số tổ hợp tên lửa Patriot PAC-3 lên con số 16. Và theo tính toán của các chuyên gia quân sự Nhật Bản, điều đó cho phép kết hợp với đơn vị tên lửa trên biển thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ những vùng quan trọng của lãnh thổ nước này. 8 tổ hợp tên lửa Patriot PAC-3 bổ sung sẽ được triển khai vào tiểu đoàn tên lửa phòng không số 4 (căn cứ không quân Gifu) và tiểu đoàn số 2 (căn cứ không quân Kasuga).

Thành phần của đơn vị phòng thủ tên lửa trên biển Nhật Bản hiện nay gồm 2 tàu khu trục loại Kongou được trang bị hệ thống điều khiển vũ khí đa chức năng Aegis và tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 mẫu 1 (đánh chặn mục tiêu đạn đạo ở khoảng cách 300km, độ cao 70-250km).

( Standard Missile-3 mẫu 1 )

Việc nâng cấp những tàu khu trục này nhằm thực hiện nhiệm vụ của hệ thống phòng thủ tên lửa được thực hiện dưới sự hỗ trợ của các công ty Mỹ. Hiện nay, công việc tương tự đang được thực hiện trên 2 tàu khu trục loại Kongou, thời gian hoàn thành vào năm 2009 và 2010. Sau đó, Nhật Bản tiếp tục giai đoạn nâng cấp tàu khu trục khác loại Atagou nhưng chúng sẽ được trang bị tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 mẫu 2 hoàn thiện hơn (tầm đánh chặn mục tiêu đạn đạo xa khoảng 1000km ở độ cao 70-500km). Việc nghiên cứu loại tên lửa đánh chặn này đang được các công ty của Mỹ và Nhật Bản phối hợp thực hiện từ năm 1999. Việc thử nghiệm cấu trúc bay của tên lửa sẽ diễn ra vào năm 2010-2011, và đưa vào sử dụng – 2014-2015.

Những phương tiện tìm kiếm trên mặt đất, nhận diện và theo dõi mục tiêu đạn đạo bao gồm những trạm radar định vị thuộc hệ thống kiểm soát không gian vũ trụ của Nhật Bản. Hiện nay, trong số 7 radar J/FPS-3UG thuộc hệ thống này thì có 4 radar đã được nâng cấp để thực hiện nhiệm vụ phòng thủ tên lửa. Năm 2009, 3 radar còn lại cũng sẽ được nâng cấp.

Bên cạnh đó, để nâng cao khả năng hệ thống kiểm soát không gian vũ trụ của Nhật Bản, Nhật Bản bắt đầu xây dựng 4 trạm radar J/FPS-5 mới. Trạm đầu tiên trong số đó sẽ đi vào vận hành vào cuối năm 2008 tại trạm gác vô tuyến định vị Simokosiki. 3 trạm radar còn lại sẽ đưa vào sử dụng trong giai đoạn từ 2009-2011 với tần số mỗi năm một trạm.

Ngoài ra, nhằm mục đích đảm bảo cảnh báo sớm tên lửa tấn công Nhật Bản xem xét đưa vào vận hành một hệ thống vũ trụ do thám Nhật Bản, kiểm soát việc sử dụng hệ thống này hiện nay thuộc về Ban thư ký nội các nước này; và máy bay trang bị hệ thống theo dõi và cảnh báo sớm trên không E-2C và E-767. Trong tương lai, có thể Nhật Bản sẽ xây dựng cả hệ thống vũ trụ cảnh báo sớm phóng tên lửa của nước này.

Nhắc đến hệ thống điều khiển chiến đấu của hệ thống phòng thủ tên lửa Nhật Bản thì phải nói đến những thiết bị đầu cuối đầu tiên của hệ thống điều khiển tự động lực lượng trên mặt đất và các phương tiện của hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa (JADGE) đã được lắp đặt vào tháng 3/2007 tại căn cứ không quân Iruma tại trung tâm điều khiển tác chiến hướng về phía Trung tâm. Năm 2008, các trung tâm điều khiển tác chiến hướng Bắc và Tây (căn cứ Misava và Kagusa) và hướng Tây Nam (căn cứ Hasa) đã được trang bị những thiết bị đầu cuối của hệ thống điều khiển tự động JADGE. Tại trung tâm điều khiển hệ thống phòng thủ tên lửa của bộ chỉ huy hàng không chiến đấu thuộc Lực lượng Không quân Nhật Bản (căn cứ Fuchū), dây dẫn của hệ thống điều khiển tự động JADGE đã bắt đầu hoạt động vào tháng 1 năm nay. Việc thử ngiệm hệ thống điều khiển tự động JADGE dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 3/2010.

 

Ngay ngày hôm qua (02/04), sau khi kết thúc hội nghị G20 diễn ra tại Luân Đôn, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã tuyên bố: “Tên lửa Bình Nhưỡng sẽ bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào ngày mai 04/04”. Tuy nhiên, ông không nêu rõ nguồn tin nào khiến ông đưa ra kết luận này.

Thượng tướng Viktor Esin – cựu Tổng tham mưu trưởng Các Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga

Theo vitinfo.com.vn