Những “kỹ sư chân đất”: máy xúc giê lúa


Họ là những nông dân, có người học chưa hết cấp 2. Bằng đôi tay cần cù, tài hoa, bộ óc sáng tạo, những nông dân của miệt đồng đất Miền Tây tự mày mò, nghiên cứu, thiết kế cải tiến thành công những nông cụ hữu ích. Sản phẩm của những “kỹ sư chân đất” này rất đa dạng, độc đáo: máy gặt đập liên hợp, máy phun thuốc trừ sâu, máy xới 4 bánh cải tiến… Những công trình của niềm đam mê đã giúp bà con nông dân đỡ cực nhọc, giảm chi phí, góp phần cho mùa vàng bội thu.

* Hồ Văn Be và chiếc máy xúc giê lúa

Anh Út Be bên chiếc máy xúc giê lúa.
Ảnh: CHÍ DŨNG

38 tuổi đời, 20 năm “một nắng hai sương” cùng miệt đồng đất xứ cù lao ông Chưởng. Anh Hồ Văn Be (Út Be) nhà ở ấp Mỹ An, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, 6 năm liền là nông dân sản xuất giỏi của tỉnh An Giang, mỗi năm tổng thu nhập từ sản xuất lúa và dịch vụ nông nghiệp của gia đình anh tới gần 400 triệu đồng. Năm 2007, Út Be vinh dự được ra Thủ đô Hà Nội dự hội nghị điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc.

“Không chỉ mần ăn ngon lành, mà Út Be còn là “kỹ sư” của bà con nông dân xã tui đó nghe” – anh Lê Thành Hòa, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Nhơn Mỹ, giới thiệu – Anh có thấy cái máy đặt ở trước sân kia không? Máy xúc giê lúa của Út Be sáng chế đó”. Út Be đỏ rần mặt khi nghe anh Hòa nói. Anh nói như thanh minh: “Anh Hòa nói quá vậy thôi. Chứ mình nào dám “qua mặt” mấy anh kỹ sư. Làm ruộng đã khổ, phải lo đủ thứ, đến khi lúa chất vô bao rồi chưa hết lo, hổng biết giá cả ra sao. Bởi vậy, tui thấy mình làm được điều gì giúp bà con bớt chi phí, có thêm lợi nhuận từ hạt lúa thì có gì đáng nói đâu. Vả lại mình cố gắng làm ăn để sau này con cái đỡ cực”. Tôi nhìn những tấm giấy khen về thành tích học tập của 3 đứa con anh (2 gái, 1 trai) treo trang trọng ở vách tường phòng khách và cậu con trai út của anh – cháu Hồ Đạt Khang (12 tuổi, học lớp 6) ngồi đôi tay thoăn thoắt nhập văn bản trên máy vi tính, tôi biết điều anh tâm sự là thật. Ở vùng nông thôn sâu, cách trở đò giang mà chịu đầu tư cho con cái phương tiện học tập hiện đại như Út Be quả là chuyện hiếm.

Năm 1989, gia đình Út Be có khoảng 40 công ruộng, mỗi năm sản xuất 2 vụ, lúa làm ra chỉ đủ ăn nhưng rất vất vả. “Nội chuyện làm cỏ cho 40 công lúa là đủ mệt rồi” – Út Be nhớ lại. Lao động quần quật với ruộng đồng, nhưng cứ rảnh chuyện đồng áng là Út Be lại bám theo mấy anh cán bộ nông nghiệp học hỏi thêm về kỹ thuật canh tác lúa, về sâu bệnh, dịch hại… Bước ngoặt của Út Be bắt đầu từ năm 2000, khi anh mạnh dạn bắt tay vào việc sản xuất lúa giống để cung ứng cho bà con nông dân trong vùng. “Trong khi nhiều hộ nông dân còn e ngại sản xuất lúa giống, vì xưa nay chưa làm bao giờ, thì Út Be gật đầu làm ngay” – Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ Nguyễn Văn Sanh, nói. Và ngay vụ đầu tiên nhận làm lúa giống, Út Be thắng lớn… Hiện nay, gia đình anh đã có gần 100 công đất, trong đó từ 40 – 50 công anh dành cho việc nhân lúa giống, diện tích còn lại anh sản xuất lúa hàng hóa. Nhưng có năm lúa giống của gia đình Út Be thu hoạch về phơi xong không tìm được nhân công gom lúa giê và vô bao. Nhiều khách hàng chờ mua lúa giống không được đã tìm nơi khác. Út Be nói: “Tui nghĩ phải chi làm được cái máy vừa xúc lúa rồi giê luôn, mình chỉ việc lấy bao hứng lúa sạch rồi khâu miệng lại là xong”.

Vậy là Út Be bắt tay vào làm. Đó là thời điểm cuối năm 2004. Út Be bắt đầu thực hiện bản vẽ trên giấy tập học trò. Hết viết viết, rồi lại xóa xóa mất gần tuần lễ anh đã phác thảo xong hình dạng chiếc máy cùng các bộ phận và nguyên lý hoạt động. Không có tay nghề cơ khí, vậy là mỗi bộ phận của máy anh lại vẽ lại từng chi tiết rồi kêu thợ sắt đến cắt, hàn theo bản vẽ… Ba tháng sau, chiếc máy xúc giê lúa hoàn thành. Máy có dạng hình hộp chữ nhật, có 4 bánh cao su hoạt động nhờ động cơ máy D6, bao gồm 4 bộ phận chính: giàn hốt lúa, hệ thống khoan, hầm chứa, hệ thống quạt gió. Út Be nóng lòng đưa máy vào thử nghiệm, bà con tập trung chật cứng cả con lộ nhựa trước cửa nhà anh đặng coi sáng chế của “kỹ sư miệt đồng”. Chiếc máy nổ giòn tan khởi động giàn hốt lúa, nhưng giàn hốt không xúc được lúa để đưa lên bộ phận giê mà cứ hốt trật lất… Thất bại thảm hại ! Không nản, Út Be nghiên cứu lại giàn hốt lúa. Anh phát hiện do bộ phận hốt lúa làm theo kiểu vòng tròn xoáy, khi hốt xong qua một tua là lúa văng ra ngoài. Út Be làm lại bộ phận hốt lúa theo kiểu chân rít: hốt lúa vào đưa lên rồi đổ vào hệ thống khoan. Không chỉ có vậy, hệ thống hốt lúa này có thể điều chỉnh ở các độ cao thấp khác nhau. Đầu năm 2006, những sai sót, khiếm khuyết của chiếc máy xúc giê lúa đã được khắc phục. Út Be đưa vào hoạt động thử nghiệm và thành công.

Theo tính toán và qua thực tế áp dụng trong xúc giê lúa tại gia đình Út Be, với 8 tấn lúa giống, nếu thuê nhân công gom lúa, vác để máy suốt giê sạch tổng chi phí 2,4 triệu đồng, nhưng với máy chỉ chi phí 300.000 đồng. Anh Út Be cho biết thêm: “Máy rất hữu ích đối với những tổ, hợp tác sản xuất giống, giúp chủ động sản xuất, rút ngắn thời gian làm sạch lúa giống, giảm bớt rủi ro do thời tiết”.

Trong 16 giải pháp đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang năm 2007 (tổ chức trao giải ngày 15-1-2008), máy xúc giê lúa của nông dân Hồ Văn Be đạt giải Ba.

Dương Nguyên Dũng – Báo Cần Thơ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s